Iran tăng cường quan hệ với Liban và Hezbollah bất chấp sức ép từ Mỹ

Theo Vietnamplus

Iran nói rằng họ sẽ mở rộng quan hệ với Liban bất chấp lời kêu gọi “mang tính khiêu khích và theo chủ nghĩa can thiệp” của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đối với Beirut về việc lựa chọn bên quan hệ.

Theo Reuters, Đài truyền hình quốc gia Iran ngày 24/3 cho biết nước này sẽ mở rộng quan hệ với Liban bất chấp lời kêu gọi “mang tính khiêu khích và theo chủ nghĩa can thiệp” của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đối với Beirut về việc lựa chọn bên quan hệ.

Trong chuyến công du tới khu vực Trung Đông, Ngoại trưởng Pompeo ngày 22/3 cho rằng Liban phải đối mặt với một sự lựa chọn: "Dũng cảm hướng tới một quốc gia độc lập và tự hào, hoặc lựa chọn những tham vọng đen tối của Iran và Hezbollah để quyết định tương lai của bạn."

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bahram Qasemi đã bác bỏ những bình luận của ông Pompeo, cho rằng: “Do thất bại trong những chính sách đối với Trung Đông, Mỹ đã chuyển sang sử dụng thứ vũ khí lỗi thời là những lời hăm dọa áp đặt những chính sách độc đoán đối với các nước khác."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh nước này luôn tôn trọng sự độc lập của Liban, ý chí tự do của chính quyền và người dân nước này.

Iran sẽ sử dụng mọi năng lực của mình để tăng cường khối đoàn kết bên trong Liban, đồng thời mở rộng các mối quan hệ với nước này.

Về tổ chức Hezbollah tại Liban, ông Qasemi cho rằng đây là một đảng hợp pháp và thuộc về nhân dân.

“Tại sao ông Pompeo lại có thể đưa ra những bình luận trơ trẽn và phi lý như vậy về Hezbollah khi đang ở thăm Liban,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch Covid-19.

Xem nhiều nhất