IS hành quyết tập thể man rợ ở Iraq, Syria

Tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sát hại 33 người theo hình thức hành quyết ở miền Đông Syria trong hôm 6/4, đồng thời sát hại ít nhất 22 người khác ở thành phố Tikrit, Iraq trong cùng ngày.

Ảnh minh họa.

Theo tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR), IS đã thực hiện vụ sát hại tập thể ở khu vực sa mạc al-Mayadin gần thành phố chiến lược Deir Ezzor, thêm rằng các quan sát viên của họ đã chứng kiến vụ việc. Đây được xem là vụ “hành quyết tập thể lớn nhất mà IS thực hiện trong năm nay”.

Báo cáo trên cũng cho hay thường dân ở độ tuổi từ 18 đến 25 đã bị hành quyết bằng “những công cụ sắc nhọn”, thêm rằng không rõ những nạn nân là thuộc lực lượng chính phủ Syria, các dân quân tự vệ đồng minh hay phe nổi dậy.

Cũng trong cùng ngày, IS được cho là đã sát hại ít nhất 22 người ở thành phố Tikrit của Iraq. Các tay súng của IS đã xả súng bừa bãi vào cảnh sát và thường dân ở thành phố này trước khi kích hoạt bom tự sát. Có ít nhất 31 người khác bị thương trong vụ tấn công này. Được biết một số kẻ đánh bom của IS trong trang phục binh sỹ đã tấn công một số điểm chốt của cảnh sát và lực lượng cảnh sát tuần tra tại một con phố thương mại sầm uất của thành phố này. IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang Twitter của chúng.

Tikrit, quê hương của cố lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, đã được binh sỹ Iraq tái chiếm từ tay IS hồi tháng 3/2015. IS đã để mất phần lớn lãnh thổ mà chúng từng chiếm được ở Syria và Iraq sau các chiến dịch tấn công mà chính phủ hai nước này, dưới sự hỗ trợ của các bên liên quan, tổ chức.

Trong vòng 6 tháng qua, IS đã chứng kiến nguồn tài chính của chúng, các chiến dịch truyền thông cạn kiệt dần, trong khi một số thủ lĩnh cấp cao cũng bị tiêu diệt hoặc bắt giữ. IS còn đang thất trận ở Mosul, thành trì của chúng tại Iraq, và cả thành phố Raqqa ở Syria.

Ở Iraq, binh sỹ chính phủ, được lực lượng dân quân người Shi’ite và Kurd hỗ trợ, đã đạt được bước tiến trong việc giải phóng Mosul từ tay IS. Trong khi ở Syria, lực lượng Dân chủ Syria - một đồng minh của người Kurd và các bộ lạc Arab - đang khép chặt vòng vây ở Raqqa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàng không toàn cầu: Phục hồi trong khó khăn

Hàng không toàn cầu: Phục hồi trong khó khăn

Hiệp hội Hàng không toàn cầu dự báo, ngành này sẽ lần đầu tiên có lãi trở lại vào năm tới kể từ năm 2019, khi nhu cầu đi lại tiếp tục tăng. Tuy nhiên, vẫn còn những ...
Israel thành lập chính phủ mới

Israel thành lập chính phủ mới

Phát biểu sau khi ký thỏa thuận liên minh với đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP), ông Benjamin Netanyahu đã không giấu được vui mừng và cho rằng đây là một bước ...
Châu Âu chờ qua 'bão lạm phát'

Châu Âu chờ qua 'bão lạm phát'

Trong vòng 17 tháng qua, kết thúc tháng 11/2022, lần đầu tiên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bao gồm 19 quốc gia thành viên, lạm phát giảm.

Tin nóng

Hàng không toàn cầu: Phục hồi trong khó khăn

Hàng không toàn cầu: Phục hồi trong khó khăn

Hiệp hội Hàng không toàn cầu dự báo, ngành này sẽ lần đầu tiên có lãi trở lại vào năm tới kể từ năm 2019, khi nhu cầu đi lại tiếp tục tăng. Tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn từ suy thoái, khủng hoảng năng lượng và khí hậu.

Xem nhiều nhất