Kế hoạch của ông Joe Biden

Khánh Duy

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên kế hoạch tổ chức nhóm tác chiến chống Covid-19 trong hôm 9/11 để giải quyết vấn đề số 1 của nước Mỹ; trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump theo đuổi những “canh bạc” để níu kéo quyền lực.

Ông Joe Biden cùng vợ ăn mừng chiến thắng trên sân khấu ở Delaware tối 7/11. Ảnh: Reuters.  
Ông Joe Biden cùng vợ ăn mừng chiến thắng trên sân khấu ở Delaware tối 7/11. Ảnh: Reuters.  

Kế hoạch chuyển giao

Ông Biden dự kiến sẽ có cuộc họp với một hội đồng cố vấn, dẫn đầu bởi cựu tổng y sĩ Vivek Murthy và cựu ủy viên của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) David Kessler để tìm ra phương án tốt nhất kiềm chế Covid-19, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 237.000 người dân Mỹ.

Ông Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Wilmington, Delaware về kế hoạch ngăn chặn dịch Covid-19 và xây dựng lại nền kinh tế. Ông dành ra phần lớn chiến dịch của mình để chỉ trích cách ứng phó đại dịch của chính quyền Trump và tuyên bố sẽ lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học.

Ông Trump thường xuyên xung đột ý kiến với các quan chức y tế hàng đầu, liên quan tới đại dịch. Phó Tổng thống Mike Pence cũng dự kiến gặp gỡ nhóm tác chiến chống Covid-19 của Nhà Trắng để thảo luận.

Ông Biden được nêu tên là người chiến thắng trong hôm thứ Bảy tuần trước (giờ Mỹ), 4 ngày kể từ ngày bầu cử 3/11, sau khi giành được trên 270 phiếu đại cử tri cần có. Ông đánh bại ông Trump khi giành được nhiều hơn 4 triệu lá phiếu trên toàn quốc, biến ông Trump trở thành vị Tổng thống đầu tiên thất bại trong tái tranh cử kể từ năm 1992.

Tuy nhiên ông Trump vẫn chưa nhận thất bại mà khởi động hàng loạt các vụ kiện để thúc đẩy tuyên bố gian lận bầu cử, dù chưa đưa ra bằng chứng. Giới chức bang nói rằng họ không nhận ra bất kỳ sự bất thường nào trong tiến trình bầu cử.

Ông Trump hiện tại không có lịch tổ chức sự kiện gì, tính từ hôm thứ Năm tuần trước. Nhưng trong một phần chiến dịch cộng đồng nhằm dấy lên nghi vấn bầu cử, ông dự định tổ chức các cuộc tuần hành để kêu gọi sự ủng hộ trong cuộc chiến pháp lý sắp tới.

Trong khi đó, các cố vấn của ông Biden vẫn đang tiếp tục tiến bước, và đang cân nhắc về các vị trí trong Nội các. Nhưng quá trình chuyển giao quyền lực không thể diễn ra mà phải chờ cho tới khi Cơ quan Các dịch vụ tổng hợp, quản lý tài sản liên bang, xác nhận người chiến thắng.

Emily Murphy, người mà ông Trump chỉ định quản lý cơ quan trên, vẫn chưa cho phép quá trình chuyển giao bắt đầu.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang với dòng chữ “Tôi không thể thở” cho thấy Covid-19 vẫn là vấn đề lớn đối với nước Mỹ.
Một người phụ nữ đeo khẩu trang với dòng chữ “Tôi không thể thở” cho thấy Covid-19 vẫn là vấn đề lớn đối với nước Mỹ.

Khởi kiện

Tuy nhiên, ông Trump chắc chắn không ủng hộ việc bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực. Phía chiến dịch của ông cho hay, ông Trump sẽ tổ chức hàng loạt các cuộc tuần hành để kêu gọi sự ủng hộ cho các cuộc chiến pháp lý sắp tới, mặc dù không rõ thời điểm và vị trí tổ chức các cuộc tuần hành này.

Tổng thống Trump được cho là sẽ tìm cách thúc đẩy những lời cáo buộc “gian lận” bầu cử mà ông từng đưa ra - trong đó nói rằng lá phiếu của người đã qua đời cũng được tính. Ông cũng chỉ thị cho đội ngũ dưới quyền gây sức ép để các bang kiểm lại phiếu. Giới chuyên gia nói rằng nỗ lực, cùng các vụ kiện của ông Trump, khó có thể thành công.

“Khả năng kiểm đếm lại hàng chục ngàn lá phiếu bầu ở nhiều bang, theo như ông ấy muốn, là chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ” - William Antholis, Giám đốc Trung tâm phân tích Miller thuộc ĐH Virginia, nhận định.

Trong khi đó, lãnh đạo từ nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden, trong đó có cả các đồng minh của ông Trump. Tuy nhiên, phía đảng Cộng hòa vẫn chưa công nhận chiến thắng của đảng Dân chủ.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump viết trên Twitter: “Người dân Mỹ xứng đáng có những kỳ bầu cử công bằng. Mọi lá phiếu bầu hợp pháp - không phải phi pháp - nên được đếm”.

Trong khi cựu Tổng thống George W. Bush nói rằng “Kết quả rất rõ ràng. Nghị sĩ Mitt Romney của đảng Cộng hòa, người từng bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump, cho rằng ông Trump cuối cùng cũng phải “chấp nhận điều không thể tránh khỏi”.

Các Tổng chưởng lý của đảng Cộng hòa đến từ các bang Louisiana, Kentucky, Missouri và Oklahoma đều nói họ sẽ đưa ra hành động pháp lý để giúp chiến dịch Trump thách thức quá trình kiểm phiếu gửi qua đường bưu điện ở Pennsylvania. Hiện chưa rõ họ sẽ giúp đội ngũ luật sư của ông Trump như thế nào.

Pennsylvania, bang chủ chốt đã mang lại chiến thắng cho ông Biden hôm thứ Bảy tuần trước, vẫn luôn là bang chiến địa tranh giành kịch liệt trong kỳ bầu cử năm nay. Ông Trump đã liên tiếp chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện là không đảm bảo, mặc dù bản thân ông cũng từng bỏ phiếu như vậy trong các kỳ bầu cử trước đây.

Giới chuyên gia khẳng định rằng tỷ lệ gian lận trong các kỳ bầu cử Mỹ là rất rất thấp, thêm rằng hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện cũng đáng tin như những hình thức bỏ phiếu khác.

Ông Donald Trump được cho là sẽ tìm cách thúc đẩy những lời cáo buộc gian lận bầu cử mà ông từng đưa ra - trong đó nói rằng lá phiếu của người đã qua đời cũng được tính. Ông cũng chỉ thị cho đội ngũ dưới quyền gây sức ép để các bang kiểm lại phiếu. Đội ngũ tham mưu của ông Trump cho biết sẽ tổ chức hàng loạt các cuộc tuần hành để kêu gọi sự ủng hộ cho các cuộc chiến pháp lý sắp tới, mặc dù không rõ thời điểm và vị trí tổ chức các cuộc tuần hành này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất