Khai thác khoáng sản ở Bắc Giang, đủ căn cứ sẽ xử lý hình sự để răn đe

HÀ AN - NAM ANH

UBND huyện Sơn Động vừa có văn bản giao Công an huyện Sơn Động chủ trì xử lý sai phạm trong khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Khai thác khoáng sản khiến lòng sông Cẩm Đàn bị biến dạng. Ảnh: Hà An.
Khai thác khoáng sản khiến lòng sông Cẩm Đàn bị biến dạng. Ảnh: Hà An.

Liên quan bài viết “Bắc Giang: Náo loạn vì khai thác khoáng sản trái phép tại Sơn Động” khởi đăng trên mục Tiếng Dân của Đại Đoàn Kết Online, mới đây, ngày 17/2, UBND huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) đã có văn bản số 299/UBND-KT, về việc: kiên quyết xử lý sai phạm trong lĩnh vực đất đai và khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.

Văn bản trên được gửi tới Công an huyện Sơn Động và những đơn vị liên quan. Văn bản do Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động, ông Lê Đức Thắng ký, đóng dấu.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Trong thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc quản lý, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý sai phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra đột xuất, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện thấy một số địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm vi phạm; đặc biệt đã có dấu hiệu có tình vi phạm, thách thức cơ quan chức năng, có cơ sở để xem xét xử lý hình sự, có dư luận về việc làm ngơ, bao che của đơn vị chức năng.

Ngang nhiên đắp đập ngăn sông để vận chuyển khoáng sản. Ảnh: Nam Anh.
Ngang nhiên đắp đập ngăn sông để vận chuyển khoáng sản. Ảnh: Nam Anh.

Để quản lý tốt các hoạt động khai thác khoáng sản và xử lý dứt điểm hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản không phép, trái phép, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

Công an huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND các xã, thị trấn có liên quan lập hồ sơ vi phạm hành chính và tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện xử phạt hành chính đối với các công ty, hợp tác xã sau:

Công ty TNHH MTV Giai Thị (địa chỉ tại thôn Cẩm Đàn, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động). Hành vi vi phạm: Không có mốc và các điểm khép góc khu vực khai thác khoáng sản, không có hồ sơ thiết kế mỏ, không khơi thông dòng chảy sau khi kết thúc việc khai thác khoáng sản.

Khai thác cát sỏi lòng sông thuộc địa bàn xã Cẩm Đàn.

Công ty TNHH Đức Thắng (địa chỉ tại thôn Dõng, xã An Lạc, huyện Sơn Động. Về hành vi vi phạm: Không có mốc và các điểm khép góc khu vực khai thác khoáng sản, không có hồ sơ thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty Cổ phần Việt Bắc (địa chỉ tại thôn Trại Chùa, xã Yên Định, huyện Sơn Động). Về hành vi vi phạm: Không có mốc và các điểm khép góc khu vực khai thác khoáng sản, không có hồ sơ thiết kế mỏ.

Hợp tác xã Thạch Bàn (địa chỉ tại tổ dân phố số 4, thị trấn An Châu, huyện Sơn Động). Về hành vi vi phạm: Hồ sơ thiết kế mỏ có nội dung không phù hợp với dự án đầu tư và không phù hợp với giấy phép khai thác khoáng sản.

Văn bản số 299/UBND-KT còn chỉ rõ: Công an huyện tham mưu ban hành văn bản tạm đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Đức Thắng đến khi thực hiện xong thủ tục thuê đất. Sau khi hoàn thiện thủ tục thuê đất, Công ty TNHH Đức Thắng phải có văn bản đề nghị và được UBND huyện Sơn Động chấp thuận bằng văn bản thì mới tiếp tục được hoạt động trở lại.

UBND xã An Lạc theo dõi, đôn đốc đối tượng vi phạm về khai thác khoáng sản (cát) tại khu vực Mẹ Mái, thôn Đồng Dương. Xã An Lạc thực hiện việc khắc phục hậu quả, khơi thông dòng chảy trả lại hiện trạng ban đầu cho dòng sông Lục Nam, thời gian hoàn thành trong tháng 2/2021.

Khai thác khoáng sản lòng sông gây sạt lở đất canh tác. Ảnh: Nam Anh.
Khai thác khoáng sản lòng sông gây sạt lở đất canh tác. Ảnh: Nam Anh.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có trách nhiệm chỉ đạo cán bộ chuyên môn thực hiện việc quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản và môi trường trên địa bàn, nếu có sai phạm xảy ra phải kiểm tra, ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền phải báo cáo
với UBND huyện để có biện pháp chỉ đạo.

Trước mắt tham mưu xử lý nghiêm vi phạm về khai thác, chế biến, vận chuyển, tập kết cát không phép trên địa bàn xã An Bá; tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm; áp dụng biện pháp cưỡng chế khắc phục hậu quả vi phạm hành chính. Trường hợp đủ căn cứ chuyển cơ quan công an xử lý hình sự để răn đe.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nào để xảy ra sai phạm mà không ngăn chặn, xử lý thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND xã, thị trấn đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Kết quả thực hiện các nội dung trên, báo cáo bằng văn bản với UBND huyện Sơn Động, đồng thời gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND huyện theo quy định.

Trước đó, ngày 20/1, Đại Đoàn Kết Online khởi đăng bài viết “Bắc Giang: Náo loạn vì khai thác khoáng sản trái phép tại Sơn Động”. Nội dung bài báo phản ánh, tại nhiều xã thuộc huyện vùng cao Sơn Động tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra công khai. Trong khi cơ quan công quyền vẫn lúng túng thì người dân lĩnh đủ hậu quả.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam gỡ vướng cho 3 dự án

Quảng Nam gỡ vướng cho 3 dự án

Liên quan vụ tranh chấp bất động sản lớn tại Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã chỉ đạo giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự ...
Khổ sở như... đăng kiểm

Khổ sở như... đăng kiểm

Những ngày này truyền thông cũng như xã hội nóng ran chuyện đăng kiểm ô tô. Nóng không chỉ là việc hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, nhiều người bị bắt tạm ...
Trách nhiệm của người lớn

Trách nhiệm của người lớn

Sau rất nhiều nỗ lực thì việc giải cứu cháu bé 10 tuổi rơi xuống trụ bê tông sâu 35 mét ở công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) đã ...
Tăng giá điện: Cần cân nhắc rất kỹ

Tăng giá điện: Cần cân nhắc rất kỹ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị sớm được tăng giá điện để bù đắp chi phí đầu vào tăng cao. EVN cũng muốn được áp dụng cơ chế thị trường đối với giá điện. ...

Xem nhiều nhất