NASA phóng vệ tinh laser theo dõi lượng băng tan ICESat-2

Theo Vietnamplus

Tối 15/9 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng vệ tinh laser tiên tiến nhất, có tên gọi ICESat-2, nhằm theo dõi lượng băng tan trên toàn thế giới cũng như cải thiện công tác dự báo mực nước biển dâng do Trái Đất ấm lên.

NASA phóng vệ tinh laser theo dõi lượng băng tan ICESat-2

(Nguồn: NASA).

Vệ tinh ICESat-2, nặng 500kg, trị giá một tỷ USD, đã được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Delta II từ căn cứ không quân Vandenberg ở California vào 6 giờ 2 phút sáng 15/9 (theo giờ địa phương, tức 19 giờ 2 phút ngày 15/9 theo giờ Việt Nam).

Vụ phóng vệ tinh ICESat-2 đánh dấu lần đầu tiên trong gần một thập niên qua, NASA lại đưa thiết bị trên vũ trụ để theo dõi lớp băng trên bề mặt Trái Đất.

Để có thể thu được hình ảnh về độ dày của các khối băng, ICESat-2 được trang bị hệ thống laser tiên tiến vượt trội so với ICESat đời đầu.

Theo đó, tốc độ phóng tia của ICESat-2 có thể đạt tới 10.000 lần/giây, cao hơn nhiều so với tốc độ 40 lần/giây của ICESat. Mỗi lần chụp ICE-2 sẽ cho ra 130 bức ảnh trong khu vực có diện tích tương đương một sân bóng.

Trong một tuyên bố, NASA khẳng định ICESat-2 sẽ thu thập đủ dữ liệu để đánh giá sự thay đổi về độ dày hằng năm của các tảng băng ở Greenland và Nam Cực ngay cả khi nó chỉ dày 4mm. Đặc biệt, vệ tinh laser còn đo được độ dốc của băng. Tuy có cường độ mạnh, song ICESat-2 sẽ không làm tan chảy băng khi bay cách Trái Đất 500km.

Dự kiến, sứ mệnh của ICESat-2 sẽ kéo dài 3 năm, song sẽ đủ nhiên liệu để hoạt động trong vòng 10 năm phòng khi các nhà quản lý quyết định kéo dài sứ mệnh của vệ tinh.

Trước đó, NASA đã phóng vệ tinh ICESat vào năm 2003, song sứ mệnh của vệ tinh này đã kết thúc vào năm 2009.

ICESat đầu tiên phát hiện lượng băng trên biển đang mỏng dần đi và lượng băng bao phủ đang biến mất tại các khu vực duyên hải ở đảo Greenland và Nam Cực.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Mặc dù chỉ cao hơn 1m3 nhưng Frank Faeek Hachem vẫn hoàn thành tốt công việc lái xe buýt mà không cần bất cứ một sự thay đổi đặc biệt nào trên chiếc xe.
Ghe thồ vùng sông nước

Ghe thồ vùng sông nước

Là vật dụng quen thuộc từ trăm năm qua của người dân vùng đồng bằng châu thổ Cửu Long Giang, ghe thuyền gần như xuất hiện khắp nơi.
Mưu sinh dưới đáy đại dương

Mưu sinh dưới đáy đại dương

Họ lặn sâu vào lòng biển, mò mẫm trong lớp cát mềm dưới đáy đại dương để kiếm tìm chút sinh kế nhỏ nhoi. Họ là những thợ lặn ốc móng tay (còn gọi là sò móng tay) ở ...
Thung lũng Chết chợt nóng bất thường

Thung lũng Chết chợt nóng bất thường

Một trong những mức nhiệt độ nóng nhất trên bề mặt Trái đất suốt 100 năm qua đã được ghi nhận vào chiều 16/8 tại Thung lũng Chết (sa mạc Mojave của tiểu bang ...

Xem nhiều nhất