Khánh Hòa: Thiếu kiên quyết xử lý cao ốc xây vượt quy hoạch

Hải Lộng - Văn Nhất 

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), hiện có khoảng 13 dự án có công trình xây dựng hơn 40 tầng, vi phạm vượt quá số tầng quy định. Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa vẫn loay hoay tìm phương án mà chưa có một biện pháp nào cụ thể nào để cắt ngọn các cao ốc vi phạm quy hoạch chung. 

Ảnh minh họa.

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 9/2012, các công trình thuộc khu đô thị ven biển TP Nha Trang (phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng) có chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.

Với việc hoạt động xây dựng sai phép, trái phép diễn ra tràn lan trong thời gian qua, nhiều người cho rằng, việc đình chỉ xây dựng của chính quyền tỉnh Khánh Hòa với các công trình trên là cần thiết, thậm chí cần phải xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm.

Thống kê mới nhất cho thấy, TP Nha Trang hiện có 13 dự án cao ốc vượt qua con số này, trong đó bao gồm các công trình đang xây dựng, đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và một số công trình đã đưa vào sử dụng. Sai phạm tại các dự án cao ốc ở đây không hẳn thuộc về chủ đầu tư, mà phần không nhỏ lỗi thuộc về phía cơ quan cấp phép là Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa.

Mặc dù từ đầu tháng 3 đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có những động thái xử lý những công trình xây dựng vượt quá 40 tầng bên biển Nha Trang theo quy hoạch chung đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Mặt khác, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét trình Thủ tướng cho điều chỉnh Đồ án trên, nâng chiều cao khống chế lên 60 tầng. Sự việc trên thêm một lần nữa khiến nhiều người lo ngại. Nếu điều chỉnh độ cao xây dựng, rất có thể sẽ tạo ra tiền lệ làm tăng thêm nhiều tòa cao ốc mà hiện tại trong cảm nhận của nhiều người đã khá bức bối.

Tuy nhiên, những đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa đều không được chấp nhận  và UBND tỉnh phải thực hiện theo đúng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025. Công văn của Văn phòng Chính phủ cho biết: Trước mắt, UBND tỉnh Khánh Hòa tập trung chỉ đạo thực hiện theo đúng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, đảm bảo không gian cảnh quan ven biển khu vực Vịnh Nha Trang.

Việc xây dựng mới tại TP Nha Trang là điều tất nhiên đảm bảo cho sự phát triển, nhưng quan trọng hơn là phải thực hiện đúng theo quy hoạch. Nếu mạnh ai nấy làm, cứ xây rồi... tính sau thì hậu quả rất khó lường.

Điều khiến dư luận hết sức quan tâm là Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vậy tại sao Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vẫn cứ cấp phép vượt tầng và sau đó còn muốn tiếp tục đề nghị nâng tầng như thể để hợp thức hóa cho các cao ốc có dấu hiệu vi phạm?.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Sau Tết, nhiều hoạt động lễ hội, du xuân khiến mọi người gia tăng đi lại, tập họp chỗ đông người. Cùng với đó là điều kiện thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường dẫn tới nguy cơ dịch cúm vào mùa, đồng thời dẫn tới tình trạng bùng phát dịch bệnh mùa đông xuân.

Xem nhiều nhất