: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:55:00 14/06/2015

Chuẩn bị để cho con… bay đi

Rất nhiều phụ huynh có con đến tuổi mới lớn đã phải tìm đến các trung tâm tâm lý, để hỏi về vấn đề khó nói chuyện với con. Có những lúc phụ huynh cần tâm sự nhưng con lảng tránh.

Chuẩn bị để cho con… bay đi
Các em "đóng” lại, nhưng không có nghĩa là các em không quan sát, lắng nghe
 
Chị Nguyễn Thị Hương (Đống Đa, Hà Nội) đã rất nhiều lần gọi điện đến các trung tâm tâm lý hỏi về trường hợp của mình. Con chị năm nay học lớp 10. Mặc dù là một người mẹ rất tâm lý, thường xuyên nói chuyện với con, thường xuyên rủ con đi chơi, đi siêu thị... tuy nhiên càng lớn con lại càng khó hiểu. Con rất ít khi ngồi lại nói chuyện với mẹ, hay tâm sự, mở lời với mẹ bất cứ chuyện gì. Mẹ cứ nói thì con cứ im lặng, hoặc hỏi gì cũng chỉ trả lời là "bình thường”, "tuỳ mẹ”... 
 
Trao đổi với chuyên gia tâm lý, PGS. TS Nguyễn Văn Hảo, ông cho rằng: "Ở tuổi này là điều tương đối tự nhiên, tôi gặp khá nhiều. Các em khép mình lại. Nhưng không có nghĩa các em không quan sát, không có nghĩa là các em không nghe. Thường là em đến lớp 10 mới có biểu hiện này nhưng cũng có trường hợp ngay từ khi lớp 7 đã  không thoải mái khi nói chuyện với bố mẹ...”
 
Nhiều chuyên gia tâm lý chia sẻ về những trường hợp bố mẹ đi đón con con đề nghị đứng chờ ở đoạn xa không được đón ngay ở cổng trường. Vào phòng con thì con đề nghị đi ra. Đi học về đã chạy tót lên phòng... Trong khi tâm lý của bố mẹ là vẫn cứ muốn "giằng lấy” con như hồi cấp một, cấp hai nhưng không được. Đó là lúc con cái đang có tâm lý khẳng định mình đã lớn. Vậy thì bố mẹ đừng lo lắng mà hãy giúp con trở thành người lớn. 
 
"Cách đây 15 năm, con trai lớn của tôi nói với mẹ nó là, mẹ phải chăm sóc em theo kiểu khác. Chăm sóc theo kiểu của mẹ là em hư. Con cấp 2 đã đạp xe đi rồi mà "thằng này” cấp 3 bố mẹ vẫn chở em đi học. Mẹ không nên làm như thế. Mẹ nó chỉ nói một câu, con biết không, em không phải như con. Em có một vài thứ mà mẹ phải giúp em nhiều hơn con. Không có nghĩa là mẹ không yêu con. Con may mắn hơn em, vì được sống với bố mẹ nhiều hơn so với em gần 10 năm, hai đứa chênh nhau gần 10 năm mà...”, ông Nguyễn Văn Hảo kể câu chuyện thực của gia đình mình. "Cách đây mấy tuần, tôi thấy con trai lớn của tôi viết lên facebook kể lại chuyện này. Và nó bảo "từ đấy trở đi tôi đã quyết định sẽ chăm sóc em mình nhiều hơn, bởi vì tôi may mắn hơn”. 
 
Đây là một câu chuyện cho thấy những lời phân tích của cha mẹ thì các con sẽ bỏ ngoài tai, hoặc là đi đâu mất, hoá ra không phải. Miễn là ta thiện ý. Tất nhiên là cha mẹ phải luôn luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm lý vững vàng. Có thể có những lời nói của cha mẹ con có thể không nghe. Nhưng mẹ sẽ mở cửa nếu như con bấm chuông. Đến lúc con gặp khó khăn, mẹ vẫn phải là chỗ dựa vững chắc nhất, tốt nhất cho con. Mặc dù có thể khi con ổn, con sẽ lại bay đi... "Đứa trẻ là như thế. Cha mẹ xét cho cùng là chuẩn bị để nó "bay” đi. Bay đi mình rất buồn nhưng có vậy con mới trưởng thành. Bởi vì con không thể độc lập "thế kia” nếu cứ mãi ở "chỗ này”, như những đứa trẻ không chịu lớn”, ông Hảo nói.
 
Thủy Anh