Đề xuất thành lập mạng lưới điều trị bệnh tim bẩm sinh cho khu vực phía Nam

HỒNG PHÚC

Ngày 7-7, tại TP.HCM, Hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TP. HCM và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp tổ chức hội thảo bàn về vấn đề thành lập mạng lưới quản lý và điều trị bệnh tim bẩm sinh cho khu vực phía Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu cho biết, hiện nay nhu cầu về điều trị bệnh tim đang gia tăng trên cả nước, đặc biệt là tại khu vực phía Nam. Theo PGS.TS Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1, trong 10 năm nay riêng tại BV đã phẫu thuật điều trị cho 3.115 ca, trong đó có 645 ca tim bẩm sinh nặng, phức tạp và 125 ca sơ sinh. Đáng chú ý, mặc dù các phòng mổ của BV đã hoạt động hết công suất, y bác sĩ vẫn phải làm thêm giờ, nhưng đến nay vẫn còn 1.300 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh phải chờ phẫu thuật tại BV này. Từ thực trạng trên, BV Nhi đồng 1 đề xuất thành lập mạng lưới quản lý và điều trị bệnh tim bẩm sinh cho khu vực phía Nam. Nhiều ý kiến tại Hội thảo cũng cho rằng, hiện nay các bệnh nhi được chẩn đoán bị tim bẩm sinh, quản lý tại địa phương và khi bệnh diễn biến nặng hơn thì hầu hết các ca phải chuyển đến phẫu thuật tại BV Nhi Đồng 1. Do đó, các ý kiến đề nghị nên chăng có cơ chế bệnh nhi được phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam sẽ được mạng lưới điều phối chuyển đến khám và điều trị ở cơ sở y tế phù hợp để phục vụ và phẫu thuật cho trẻ tốt hơn. 
Hiện nay trên cả nước có nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện phẫu thuật tim, tuy nhiên việc phẫu thuật các ca phức tạp cũng như nguồn lực của từng cơ sở còn khá hạn chế.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hợp sức chống tin giả

Hợp sức chống tin giả

Theo Liên hợp quốc, tin giả (fake news) đang hoành hành toàn cầu có thể tạo thành những nguy cơ xuyên quốc gia. Một chiến dịch mới và quy mô lớn nhằm chống tin giả ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất