Hà Nội huy động hơn 10.000 người phục vụ thi vào lớp 10

Theo Văn Chung (VietNamNet)

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2015-2016, Sở GD-ĐT sẽ huy động 10.816 giáo viên, trật tự viên, nhân viên, công an, y tế,..để công tác thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Sáng 8/6, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị Hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016.

Tại hội nghị, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lí thi&Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết với tổng số gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi vào THPT công lập, Sở đã thành lập 160 điểm thi, 3350 phòng thi.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết việc bố trí các điểm thi được tính toán kỹ nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, không để thí sinh phải đi từ nhà đến điểm thi quá xa.

Hà Nội huy động hơn 10.000 người phục vụ thi vào lớp 10
Thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2013. (Ảnh: Văn Chung).

Trung bình mỗi điểm thi có khoảng 20 phòng thi, mỗi phòng thi có 24 thí sinh (nhiều nhất 28 thí sinh). Điểm thi có quy mô lớn nhất là 38 phòng thi, đặt tại Trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

Sở GD-ĐT đã thành lập 15 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất, các điểm thi vào lớp 10 và 5 đoàn kiểm ta công tác bảo vệ thi. Với số lượng thí sinh lớn, Hà Nội sẽ huy động 10816 giáo viên, trật tự viên, nhân viên, công an, y tế,…vào tổ chức thi. Các điểm thi được đặt tại các trường THPT và THCS bảo đảm các điều kiện an toàn và cần thiết cho việc tổ chức kỳ thi.

Những lưu ý đặc biệt

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các điểm thi đặc biệt lưu ý đảm bảo tường rào bao quanh điểm thi đủ an toàn, phòng thi có cửa sổ gần nhà dân phải quan tâm, đề phòng việc đề thi bị lọt ra ngoài. Các điểm trưởng điểm thi có quyền không tiếp nhận điểm thi khi cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

Lần đầu tiên thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với nhiều điểm mới theo kỳ thi THPT quốc gia, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu tất cả các phòng GD-ĐT, các trưởng điểm thi phải phổ biến quy chế mới đến tất cả cán bộ tham gia công tác thi.

Năm nay, những người có con em dự thi vào lớp 10 vẫn được huy động làm thi nhưng không được làm tại nơi con em thi. Để triệt để việc này, Sở GD-ĐT yêu cầu các cán bộ, nhân viên này tự giác báo cáo để điểm trưởng điểm thi thay thế người khác. Khi điểm thi thiếu người hoặc cần huy động, các điểm thi và cụm thi trực tiếp xử lí.

Sở cũng lưu ý trong thời gian coi thi các cán bộ, nhân viên phục vụ cho kỳ thi không làm việc riêng, không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn.

Trưởng điểm thi phải bố trí lực lượng công an, trật tự viên để ổn định trật tự an toàn trong và ngoài cổng trường; cho nhân viên phục vụ thu nhặt giấy rác ở sân, cổng trường thi và yêu cầu lực lượng công an, trật tự viên tại cổng trường thi giải tỏa ách tắc giao thông và không để nhân viên tiếp thị phát tờ rơi, quảng cáo.

Cấm thu các lệ phí bên ngoài

 Sở GD-ĐT cho biết, học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không phải đóng khoản phí nào. Nếu đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên thì nộp lệ phí 192.800 đồng/môn thi/học sinh.

Học sinh không có hộ khẩu Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An nộp 242.200 đồng/môn thi/học sinh.

Ngoài khoản lệ phí thi trên, các nhà trường tuyệt đối không được thu thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Đồng thời, những học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia chỉ để công nhận tốt nghiệp THPT cũng không phải đóng bất kỳ khoản lệ phí nào; học ính thi THPT quốc gia với hai mục đích: vừa để công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia, vừa xét tuyển ĐH, CĐ thì nộp lệ phí 35.000 đồng/môn thi/học sinh.

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2015-2016:

Hà Nội huy động hơn 10.000 người phục vụ thi vào lớp 10 - 1
 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất