Hỗ trợ tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng giáo dục

Sáng 30/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng đại diện lãnh đạo một số trường Đại học trong cả nước đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai để đánh giá về thực trạng chất lượng giáo dục và cam kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Hỗ trợ tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc

Tính đến thời điểm hiện tại, Gia Lai có 1.051 trường học và cơ sở giáo dục với tổng số 11.054 nghìn phòng học và  gần 400 nghìn học sinh, sinh viên. 98% các trường tiểu học, THCS, 95% trường mầm non bán trú tại trung tâm các xã, phường, thị trấn được đầu tư xây dựng kiên cố, đảm bảo đủ nhu cầu dạy và học. Toàn tỉnh có trên 25 nghìn cán bộ quản lí, giáo viên trong ngành GD&ĐT, trong đó cán bộ giáo viên người dân tộc thiểu số là 3.049 (chiếm tỷ lệ 12%).

Theo Phó Bí thư tỉnh ủy Dương Văn Trang thì tỉnh Gia Lai luôn đặt nhiệm vụ đổi mới căn bản và nâng cao chất lượng GD&ĐT là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh miền núi có 34 dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 84%; trình độ dân trí, phương thức sản xuất lạc hậu cùng với nguồn kinh phí đầu tư cho sự nghiệp GD&ĐT còn hạn chế nên tác động không nhỏ tới việc nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư tỉnh ủy Dương Văn Trang kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có kế hoạch xây dựng tại Gia Lai một trường Đại học để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương; ưu tiên các nguồn vốn của trung ương để thực hiện các đề án củng cố và phát triển hệ thống trường, lớp học; đề án gắn giáo dục với đào tạo nghề cho các học viên các trường. Tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, hỗ trợ cho học sinh nghèo đến trường.

Hỗ trợ tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng giáo dục - 1

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ TP. HCM -
ông Hồ Đắc Lộc cam kết với UBND tỉnh tại buổi làm việc.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian qua nhưng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận ghi nhận, đánh giá cao nhiều kết quả mà ngành giáo dục tỉnh Gia Lai đã đạt được. Trong thời gian tới,  Bộ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ tỉnh 200 tỷ đồng để xây dựng 3 trường THPTDT nội trú và xem xét kiến nghị nâng cấp trường Trung cấp Y tế tỉnh thành trường Cao đẳng Y tế; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Phân viện trường Đại học Nông Lâm để đào tạo những ngành có thế mạnh tại địa phương.

Tại buổi làm việc, chia sẻ những khó khăn mà ngành giáo dục tỉnh Gia Lai đang gặp phải, lãnh đạo nhiều trường Đại học hứa sẽ giúp tỉnh đổi mới phương pháp dạy và học; xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, miễn giảm học phí cho sinh viên theo học tại trường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất