Khóc với 'bóng cười'

  Miên Thảo

Việc mới đây lực lượng liên ngành kiểm tra hơn 20 quán bar ở Hà Nội, thu giữ hơn 10.000 quả “bóng cười”, bình khí N2O và dụng cụ bơm “bóng cười”- một lần nữa khiến dư luận lo ngại về việc sử dụng ma túy (hoặc chất gây nghiện) trong một bộ phận giới trẻ đô thị. Điều đáng nói là việc sử dụng “bóng cười” như một chất gây nghiện, kích thích thần kinh, gây ảo giác đã được cảnh báo nhiều lần song vẫn tồn tại như một thách thức, trong khi hậu quả của nó là rất lớn. Vậy, lý giải việc này ra sao?

Trở lại với vụ kiểm tra của lực lượng liên ngành của Hà Nội, gồm Quản lý thị trường và Công an tại hơn 20 quán bar trên các tuyến phố thuộc khu phố cổ là như Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện... Đây là khu vực rất nhộn nhịp vào buổi tối, với rất nhiều quán ăn, uống khác nhau. Khu vực này nhiều năm qua vẫn được coi là chỗ “vui đêm” của nhiều người, trong đó có nhiều khách du lịch nước  ngoài cũng như giới  trẻ Hà Nội.

Trong đợt kiểm tra “đột xuất” ấy, lực lượng chức năng  đã thu giữ tới hơn 10.000 quả “bóng cười” cùng các dụng cụ phục vụ việc bơm bóng để bán cho khách. Cũng trong lần kiểm tra này, nhiều dụng cụ để hút shisha cũng bị thu giữ. Theo lãnh đạo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, tình trạng buôn bán, mua bán và sử dụng “bóng cười” diễn ra ngang nhiên, công khai ở nhiều điểm kinh doanh tại Hà Nội, không chỉ riêng khu phố cổ, trong khi “bóng cười” đang được cơ quan chức năng đề nghị đưa vào danh mục các chất ma túy.

Cũng cần nhắc lại, cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn (số 2954/BYT-KCB, ngày 29/5/2019) gửi UBND thành phố Hà Nội, phúc đáp Công văn số 5051/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội về việc khuyến cáo tác hại của khí N2O và tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh, lưu hành khí N2O (loại chất khí trong “bóng cười”). Trong công văn, Bộ Y tế nêu rõ, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Công thương quy định tại số thứ tự 120 Phụ lục số 02 Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất. Theo đó, khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Đáng chú ý, Bộ Y tế nhất trí với đề nghị của UBND thành phố Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí vì khí này làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh, và đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo công tác truyền thông về tác hại của khí này đối với sức khỏe con người.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 1650/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan sử dụng, kinh doanh “bóng cười”, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy. Đây được coi là những chất gây nghiện, tác động xấu tới thần kinh như một dạng ma túy mới.

Như vậy, việc kinh doanh, sử dụng “bóng cười” đã được cảnh báo từ phía chính quyền cũng như cơ quan chức năng. Nhưng đáng tiếc là chưa có những quyết định rõ ràng xử lý. Chính vì thế, việc mua bán, sử dụng nó vẫn tiếp diễn. Thực tế cho thấy, “bóng cười” cùng với shisha được mua bán khá “thường” trong các quán bar cũng như một số quán giải khát. Do chưa có quy định cụ thể hạn chế nên có lẽ vì thế mà chính quyền cấp  phường cũng không mạnh tay với nó. Nhưng, thực tế cho thấy, không ít gia đình đã rất đau khổ khi con em mình nghiện “bóng cười”, ngơ ngẩn vì shisha, chưa nói đến “chơi” tem giấy, cỏ Mỹ, trong khi thế giới đã liệt chúng vào dạng chất gây nghiện như ma túy. Đó là những loại ma túy mới nấp dưới nhiều vỏ bọc mà tác hại của nó ghê gớm không kém các loại ma túy vẫn thường được biết. Cụ thể là  “lá Khát” có chứa thành phần Cathinone, khi kết hợp với amphetamine sẽ tạo ra flakka- một loại ma túy tổng hợp được cho là mạnh hơn ma túy 500 lần. “Muối tắm” là tên lóng của một loại ma túy, tên hóa học là mephedrone và cathinone được xuất xứ từ cây Khát. Chúng có hình dạng kết tinh và cách sử dụng là đốt hít, có khả năng gây rối loạn tâm thần, hoảng loạn và có hành vi bạo lực, cũng như gây đau tim và tăng nhiệt độ cơ thể. Còn “cỏ Mỹ” cũng là chất gây nghiện, gây ảo giác mạnh, giãn đồng tử, căng thẳng, kích động cực đoan. “Tem giấy” được “dân chơi” gọi là “bùa lưỡi” là chất gây ảo giác cực mạnh, chỉ sau 5 phút liếm, ngậm người dùng đã có cảm giác loạn thần…

Cuộc chiến chống ma túy là cuộc chiến vô cùng cam go. Việc lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra “sào huyệt bóng cười” vừa qua là rất cần thiết. Tuy nhiên nó cũng cho thấy việc chủ quan dẫn đến chần chừ, chậm trễ trong việc ngăn chặn vấn nạn này. Tội phạm ma túy ngày càng xảo quyệt hơn, ẩn náu, biến hóa dưới nhiều dạng thức, vì thế lại càng đòi hỏi phải có quyết tâm cao hơn, đặc biệt là phải nhạy bén hơn. Nếu không, sẽ là quá muộn và lúc đó chúng ta sẽ phải khóc với “bóng cười”.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải chăng là thiếu cầu thị?

Phải chăng là thiếu cầu thị?

Bị ông Đoàn Ngọc Hải nêu đích danh đòi lại số tiền hỗ trợ 106 triệu đồng xây nhà cho người nghèo, cả lãnh đạo TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) và huyện Nam Trà My (tỉnh ...
Tư lệnh ngành trên ghế nóng

Tư lệnh ngành trên ghế nóng

Điều Quốc hội, nhân dân, cử tri mong đợi vào lúc này chính là các vị tư lệnh ngành khi đã ngồi vào “ghế nóng” thì cần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Nước chảy chỗ trũng

Nước chảy chỗ trũng

Trước thắc mắc của dư luận xã hội về việc một số cán bộ, công chức tỉnh Đắk Lắk đi xe hơi tiền tỷ vẫn được mua nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, chủ đầu tư ...
Điểm tựa niềm tin

Điểm tựa niềm tin

Hơn hai tuần làm việc đã trôi qua nhanh chóng, các vị ĐBQH đã hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra trong kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.
Căn cước công dân gắn chip

Căn cước công dân gắn chip

Hiện, lực lượng công an các địa phương đang khẩn trương thực hiện việc cấp, đổi căn cước công dân gắn chip cho người dân, để đảm bảo tiến độ tới ngày 1/7 cấp được 50 ...
Triệt ác, hành thiện

Triệt ác, hành thiện

Dư luận những ngày qua vẫn không thôi bức xúc trước vụ việc bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên nghi có hành vi trộm cắp ở trường Nguyễn Văn Tố (phường 14, TP Hồ Chí ...
Nghịch lý Bảo hiểm y tế

Nghịch lý Bảo hiểm y tế

Lâu nay, việc đóng (mua) Bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh bằng loại bảo hiểm này nhận được rất nhiều ý kiến.

Tin nóng

Gần dân, trọng dân

Gần dân, trọng dân

Chiều ngày 10/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Xem nhiều nhất