Khôi phục không gian chính điện Kính Thiên

Phạm Sỹ

Với những kết quả khai quật đã thu được thời gian vừa qua, năm 2023 Hà Nội sẽ tiến hành những bước đầu tiên trong lộ trình khôi phục không gian chính điện Kính Thiên. Từ đó, nhân dân và du khách có cơ hội tìm hiểu lịch sử văn hóa của Việt Nam thông qua hình dung về kiến trúc chính điện uy nghi, lộng lẫy tiêu biểu cho Hoàng thành Thăng Long.

Một hố khai quật tại Khu vực chính điện Kính Thiên.
Một hố khai quật tại Khu vực chính điện Kính Thiên.

Mới đây, tại buổi tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong quá trình xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa Thủ đô, Hà Nội đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ rất lớn của UNESCO. Các kết quả hợp tác giữa Hà Nội và UNESCO đã góp phần tích cực tuyên truyền, quảng bá và phát huy các giá trị di sản, văn hóa, những hình ảnh đặc sắc về Thủ đô Hà Nội, đất nước và con người Việt Nam đang trong tiến trình đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế tới bạn bè và cộng đồng quốc tế.

Đồng thời Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất về bảo tồn Khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Tại Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội đã tập trung thực hiện bảo tồn, khai thác tối đa tài nguyên văn hóa và phát huy mạnh mẽ các giá trị văn hóa đặc trưng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hội nhập quốc tế về văn hóa, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045 đã đề ra.

Cùng với đó, Hà Nội cũng thực hiện nghiêm túc các cam kết của Chính phủ với Ủy ban Di sản thế giới, đặc biệt là cam kết tiếp tục mở rộng diện tích khai quật khảo cổ học tại khu Thành cổ Hà Nội, tăng cường nghiên cứu làm sáng rõ giá trị các di tích kiến trúc thời tiền Nguyễn trên trục trung tâm của Cấm thành Thăng Long. Các phát hiện và kết quả nghiên cứu đã đem lại nguồn tư liệu xác thực góp phần để thành phố quyết định đầu tư dự án khôi phục không gian chính điện Kính Thiên.

Trong năm 2023 này, Hà Nội sẽ có đủ cơ sở, bước những bước đầu tiên trong lộ trình khôi phục không gian chính điện Kính Thiên, qua đó, giúp nhân dân và du khách quốc tế có thêm cơ hội tìm hiểu lịch sử văn hóa của Việt Nam thông qua hình dung về kiến trúc chính điện uy nghi, lộng lẫy tiêu biểu cho Hoàng thành Thăng Long, biểu trưng cho sự trường tồn của đất nước Việt Nam.

Ông Lazarre Eloundou đánh giá cao cam kết của chính quyền thành phố Hà Nội trong việc gìn giữ và phát huy các di sản. Còn đối với việc bảo tồn và khôi phục không gian chính điện Kính Thiên, hai bên sẽ cùng trao đổi và phối hợp trong dự án này để Hoàng thành Thăng Long tiếp tục nhận được sự quan tâm, tìm hiểu và yêu mến từ bạn bè quốc tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất