Khởi sắc Mai Châu

      Bùi Minh

Với nhiều chương trình, dự án từ chính sách được triển khai thực hiện, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mai Châu (Hòa Bình) đang có nhiều khởi sắc.

Ảnh minh họa.

Chúng tôi đến xóm Trà Đáy, xã Pà Cò khi khắp các triền núi, chân đồi ngút ngàn màu xanh của chè shan tuyết vào vụ thu hái chính.

Chị Sùng Y Súa, một trong những hộ trồng chè phấn khởi cho biết: “Nhờ có Dự án Giảm nghèo hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, cách làm ăn mà người trồng chè trong xóm đã đủ ăn, không còn nghèo khổ nữa”.

Được biết, từ năm 2011, Dự án Giảm nghèo của tỉnh đã kết nối với doanh nghiệp cung cấp giống, kỹ thuật, đồng thời mở ra liên kết trồng và tiêu thụ chè shan tuyết ở xã Pà Cò với diện tích vài chục ha.

Cũng từ đây, những đồi chè shan tuyết, chè đắng đã phủ kín, mang lại cuộc sống ấm no, khấm khá hơn cho bà con người Mông. Năm 2017, Pà Cò đã thoát ra khỏi xã nghèo.

Theo phòng Dân tộc huyện, trên địa bàn hiện có 8 xã đặc biệt khó khăn gồm: Cun Pheo, Nà Mèo, Tân Mai, Tân Dân, Hang Kia, Ba Khan, Noong Luông, Pù Bin.

Trong 2 năm (2015 - 2016), từ Chương trình 135 theo Quyết định số 551 của Thủ tướng Chính phủ đã phân bổ gần 23,4 tỷ đồng cho các xã.

Chương trình tập trung hỗ trợ về cơ sở hạ tầng với 40 công trình giao thông, giáo dục, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào các dân tộc thiểu số được ưu tiên. 

Cụ thể hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và vật tư sản xuất, xây dựng 11 mô hình với tổng kinh phí gần 3,1 tỷ đồng.

Năm 2017, các chương trình, dự án thuộc chính sách dân tộc tiếp tục thực hiện chủ trương đầu tư, xây dựng 13 công trình với số vốn trên 7,2 tỷ đồng, hỗ trợ 1,7 tỷ đồng cho mục tiêu cải thiện điều kiện sản xuất, tăng cường cơ giới hóa, bảo quản, chế biến nông, lâm sản nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã, xóm, bản đặc biệt khó khăn.

Nhiều chính sách khác cũng đến với vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Đến nay, 100% hộ có nhu cầu đã được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng. 100 hộ được hỗ trợ máy móc, nông cụ theo chương trình hỗ trợ chuyển đổi nghề. 18.263 nhân khẩu được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ giống cây trồng với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. 

Hiện, toàn huyện có 530 hộ vay vốn phát triển sản xuất với tổng số vốn trên 4,2 tỷ đồng đầu tư chăn nuôi đại gia súc, mua máy móc cơ giới hóa trong nông nghiệp.

Hiệu quả sử dụng vốn cao, không có hộ nợ quá hạn. Có 2.749 khách hàng được vay vốn về tín dụng diện nghèo và đối tượng chính sách với tổng dư nợ gần 77, 8 tỷ đồng.

Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện đánh giá: Chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã góp phần phát triển KT -XH, đảm bảo an ninh chính trị.

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào từng bước cải thiện và nâng cao, giảm khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và các vùng trong huyện, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,3%/năm.

Cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến nay được đầu tư tương đối hoàn thiện. Các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, giáo dục, điện, nước, trạm y tế phát huy hiệu quả, giải quyết khó khăn chung cho địa phương. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Giá xăng, dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây, dù vậy giá cước của nhiều hãng vận tải vẫn giữ mức cao. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng vẫn đắt đỏ khiến ...
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Ngày 23/9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Tin nóng

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cũng đã tăng lãi suất điều hành.

Xem nhiều nhất