Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch

Nguyên Khánh - Lê Bảo

Chiều 23/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) TP Hà Nội chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bến xe Yên Nghĩa.

Hà Nội khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là tại Hàn Quốc và Nhật Bản, Hà Nội phải cập nhật các công việc đã và đang làm, quán triệt các nội dung công việc để triển khai ngay áp dụng các biện pháp phòng ngừa bởi nguy cơ lây nhiễm từ vùng dịch là rất cao. Bởi hiện nay có nhiều người Hàn Quốc trên địa bàn TP Hà Nội; số lượng người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng đang rất lớn. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Chỉ có thể thắng dịch bằng cách chủ động nắm thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h00 ngày 23/2, tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. 77 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại, còn 384 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú; 64 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Công an TP.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang điều tra 2 trường hợp người Bắc Giang có tiền sử đi về từ thành phố Daegu (vùng dịch tại Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Hiện tại 2 người này đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khoẻ, kết quả lấy mẫu xét nghiệp đều âm tính với Covid-19.

Ngày 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế huyện Ứng Hoà và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình chuyển 1 trường hợp là lái xe taxi chở 1 sinh viên người Việt Nam du học tại tỉnh Bắc Gyeongsan của Hàn Quốc  từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. Hiện sinh viên này đang được theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, lái xe taxi đã được chuyển về Ứng Hoà để theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú.

Chưa có lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bị nhiễm Covid-19

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến, ông Phạm Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), cho biết, Cục đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình lao động tại đây, đặc biệt là lao động tại TP Daegu, nơi bùng phát dịch bệnh.

Theo Bộ LĐTBXH, hiện có khoảng gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Chỉ tính riêng năm 2019, số người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc là hơn 7.000 người. Trong tổng số đó, có khoảng 12.000 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại nước này. Để giúp người lao động có thể phòng tránh được dịch bệnh đang xảy ra tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH đã có những chỉ đạo cụ thể đối với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Báo cáo nhanh của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, hiện có hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn là TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk. Trong đó, Daegu có hơn 1.000 lao động, Gyeongbuk có 3.007 lao động. Tính đến thời điểm này, chưa có lao động Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị nhiễm virus corona chủng mới.

Để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) và doanh nghiệp phái cử người theo dõi tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam. Ngoài ra, EPS và đại diện doanh cũng đang triển khai cung cấp thông tin phòng dịch cho người lao động. Hệ thống các tư vấn viên người Việt tại các trung tâm hỗ trợ lao động cũng thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động Việt Nam, đồng thời khuyến cáo người lao động không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch; tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

“Cục đã có ý kiến với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Ban đã có chỉ đạo đối với Văn phòng EPS tại Hàn Quốc cũng như đại diện các doanh nghiệp để thông tin và tư vấn thường xuyên cho lao động những biện pháp phòng tránh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế nước sở tại. Đồng thời, Ban Quản lý lao động cũng chỉ đạo Văn phòng EPS và đại diện các doanh nghiệp theo dõi sát tình hình cộng đồng lao động Việt Nam để báo cáo với Ban ngay khi có những diễn biến phức tạp liên quan đến sức khỏe của lao động Việt Nam”- ông Liêm cho hay.

Cũng theo ông Liêm, để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, người lao động có thể liên lạc với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo số điện thoại:  010-3248-6886; 010-4356-2505 hoặc số điện thoại của EPS: 010-9892-1712

Đáng chú ý, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) đã có thông báo chính thức: Công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19 đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất. Hàn Quốc cũng khuyến khích người này đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm virus corona chủng mới hoặc nghi ngờ bị lây nhiễm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất