Kiến nghị 'cởi trói' cho bác sĩ

Tâm Luân

Ngày 2/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tiến hành khảo sát tình hình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP HCM. Tại đây, đại diện các bệnh viện cho rằng, cần phải thay đổi cách quản lý bệnh viện sao cho hiệu quả.

Bác sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Công ty TNHH Y tế Hòa Hảo cho rằng: “Ngành y tế khẳng định, chúng ta thiếu trầm trọng nguồn nhân lực cao. Điều này rất đúng, tuy nhiên để giải quyết bài toán này không khó, chỉ cần chúng ta linh hoạt trong cách quản lý, thay vì áp dụng phương thức cứng nhắc như hiện nay”.

Ông Hải phân tích, cũng một bác sĩ nhưng có thể làm việc ở nhiều bệnh viện khác nhau, miễn là không đăng ký hành nghề không trùng với giờ đã đăng ký trước đó. Ở các nước bác sĩ thoải mái làm việc ở các bệnh viện khác nhau, đơn cử như Singapore chẳng hạn. Ngược lại, ở Việt Nam, nguồn nhân lực ngành y bị buộc chặt lại. Thiết nghĩ nên bãi bỏ chuyện siết giờ làm việc của bác sĩ lại, chỉ cần có chứng chỉ hành nghề thì làm ở đâu cũng được. 

Đồng quan điểm về quy định giờ làm việc của bác sĩ, bác sĩ Trần Quyết Tiến - Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy chia sẻ: “Có người từng thắc mắc tại sao có trường hợp bác sĩ làm việc tại BV Chợ Rẫy và được trả lương toàn thời gian nhưng lại có mặt liên tục 3 ngày liền ở bệnh viện khác? Tôi trả lời, tôi quản lý họ bằng hiệu quả công việc chứ không quản lý thời gian. Họ có thể làm ở nơi khác miễn sao công việc được giao luôn hoàn thành tốt”. 

Đại diện các bệnh viện kiến nghị, nên cho các bệnh viện tự quản lý nguồn nhân lực nhằm tăng tính hiệu quả. Nghĩa là thay đổi cách quản lý. Quản ký theo kiểu 100 năm trước thì còn lâu các bệnh viện mới phát triển được. 

Mong muốn công tác quản lý nguồn nhân lực trong ngành y cởi mở hơn, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc nới lỏng quản lý thời gian của bác sĩ cần xem xét thêm việc cấp chứng chỉ hành nghề y hiện nay. Theo đó, việc cấp chứng chỉ hành nghề thời gian qua quá khắt khe gây khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ mới ra trường, khó khăn về hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo của các bác sĩ nước ngoài, vướng cả trong khâu chuyển giao trình độ, công nghệ từ các nước cho y tế TP HCM. 

Bàn về việc cấp chứng chỉ hành nghề hiện nay, đại diện các bệnh viện thắc mắc, ngành y siết chặt chứng chỉ hành nghề trong nước nhưng lại nới lỏng với bác sĩ nước ngoài. Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi- Phó Giám đốc BV Từ Dũ thông tin, sản khoa của bệnh viện nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng sau khi khám và điều trị tại phòng khám Trung Quốc.

“Qua tiếp xúc thấy quan ngại với trình độchuyên môn của các đồng nghiệp. Trong khi đó, chứng chỉ của bác sĩ nước ngoài ở phòng khám Trung Quốc đều Việt Nam cấp. Đối với những đồng nghiệp này chúng ta làm chưa mạnh tay”- bà Nhi lo lắng. Nhiều ý kiến kiến nghị, đang buông lỏng quản lý đối với bác sĩ người nước người. Cần giám sát chặt chẽ xem có phù hợp không. Cái này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn thiệt hại kinh tế.

Sở Y tế TP HCM cho biết, từ năm 2012 đến hết năm 2018 cấp 43.745 chứng chỉ hành nghề. Trong đó, 2 năm gần đây nhất, trung bình mỗi năm Sở Y tế TP HCM cấp khoảng 3.100 chứng chỉ hành nghề. Trong năm 2017 và 2018 thành phố tiếp nhận 6.262 hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận hành nghề, trong đó có 141 trường hợp từ chối cấp. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin nơi lứa trẻ

Niềm tin nơi lứa trẻ

U23 Việt Nam đã trải qua một hành trình đáng nhớ tại vòng chung kết U23 châu Á 2022. Dù không nhận được nhiều kỳ vọng, các cầu thủ thi đấu vượt kỳ vọng và vào tới tứ ...

Xem nhiều nhất