: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:44:00 13/11/2015

Cộng đồng người Việt tại Ucraina: Không quên “lá lành đùm lá rách” với người dân Donbass.

Tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái vốn là truyền thống đầy nhân văn của người Việt Nam chúng ta. Ở nơi “đất khách quê người”, truyền thống tốt đẹp đó đã giúp chúng ta cùng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, đồng thời xây dựng một hình ảnh đẹp về cộng đồng người Việt trong mắt chính quyền địa phương và người dân sở tại.

Cộng đồng người Việt tại Ucraina: Không quên “lá lành đùm lá rách” với người dân Donbass.

Đại sứ Việt Nam tại Ucraina và Moldova Nguyễn Minh Trí (thứ 3 từ trái sang)
thảo luận với các thành viên Hội Chữ thập đỏ về
hành trình chuyến đi chuyển hàng cứu trợ.

Kể từ khi chiến sự xảy ra ở miền Đông, đất nước Ucraina lâm vào khủng hoảng trầm trọng cả về kinh tế và chính trị, nhiều người dân đã bị đẩy vào tình cảnh éo le, không nhà cửa, không tiền bạc, không công ăn việc làm, phải đi tị nạn…Những hoàn cảnh cần được giúp đỡ ngày một nhiều hơn, đặt ra cho công tác từ thiện trọng trách lớn không chỉ với bà con người Việt mà cả người dân bản xứ. 

Trên tinh thần "Lá lành đùm lá rách", ngày 19.9.2014, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina và Moldova Nguyễn Minh Trí cùng đại diện cộng đồng người Việt ở Kiev đã tới trụ sở Hội Chữ thập đỏ Ukraine để trao hàng hóa cứu trợ do cộng đồng người Việt Nam tại Kiev quyên góp nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân Ukraine, trong đó có hơn chục gia đình người gốc Việt tị nạn từ vùng chiến sự. Số hàng này đã được chuyển thẳng đến Mariupol, thành phố do quân đội Ukraine kiểm soát thuộc tỉnh Donesk, vùng Donbass, ngay sát vùng chiến sự. Số tiền do cộng đồng đóng góp cũng được chuyển vào tài khoản của Hội Chữ thập đỏ Ukraine.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã thay mặt cộng đồng bày tỏ tình cảm và sự chia sẻ với người dân sở tại đang gặp khó khăn tại Donbass đồng thời mong muốn thông qua Hội chuyển trực tiếp tới người dân những món quà do cộng đồng người Việt Nam tại Kiev quyên góp được.

Bác sĩ Ivan Usuchenko - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Ukraine vô cùng cảm kích trước tấm lòng của cộng đồng người Việt ở Kiev dành cho người dân Ukraine vùng chiến sự trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Nhắc lại câu thành ngữ "Trong hoạn nạn mới hiểu bạn tốt", bác sĩ Ivan Usuchenko nói: "Tôi chân thành cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Kiev đã trao số hàng viện trợ nhân đạo này cho Hội Chữ thập đỏ Ukraine. Số hàng này sẽ được chuyển cho người dân tại vùng chiến sự, họ đang rất cần sự giúp đỡ này. Đây là những mặt hàng thiết yếu cho người dân trong thời điểm hiện nay. Tôi rất lấy làm cảm kích trước những người bạn Việt Nam đã giúp đỡ chúng tôi thời điểm khó khăn này".

Tại Odessa, nơi có đông người Việt sinh sống liên tục có những hoạt động đầy tính nhân văn này. Bà Oksana Rakamin - y tá trưởng Hội Chữ thập đỏ thành phố Odessa cho biết số quà do cộng đồng Việt ở địa phương trao tặng hồi đầu tháng 9 là lớn nhất do một tổ chức đóng góp. "Chúng tôi đồng cảm với những người dân tị nạn vùng Donbass. Nhiều người trong số chúng tôi được sinh ra trong chiến tranh ở Việt Nam và chúng tôi quá hiểu thế nào là chiến tranh, những thử thách và mất mát mà thường dân phải gánh chịu", đại diện Hội người Việt tỉnh Odessa, bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Lao tỉnh Odessa Nguyễn Văn Khanh nói với báo chí địa phương.

- Ngày 24/8/2014: tặng hàng hóa trị giá 60000 grivna (tương đương 4000 usd). 
- Tháng 4/2015: tặng hàng hóa trị giá 26000 grivna (tương đương 1200 usd). 
- Tháng 6/2015: tặng lương thực trị giá 40000 grivna(tương đương 1700 usd).
- Ngày 2/9/2015: tặng quần áo, giày dép trẻ em trị giá khoảng 3000 usd.

Cộng đồng người Việt tại Ucraina: Không quên “lá lành đùm lá rách” với người dân Donbass. - 1

Đầu tháng 11 vừa qua Hội người Việt tỉnh Odessa lại tổ chức trao tặng bà con vùng chiến sự số quà từ thiện gồm 45000 grivna (1900usd) tiền mặt đã được dùng để mua lương thực, thực phẩm, cùng số hàng hóa quần áo, giày dép trị giá 30000 grivna (1300usd) cho Hội chữ thập đỏ tỉnh Odessa trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương.

Cộng đồng người Việt tại Ucraina: Không quên “lá lành đùm lá rách” với người dân Donbass. - 2

Cảm kích trước tấm lòng của cộng đồng người Việt, ông Nhicolai Tarasenko, phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Odessa xúc động phát biểu: Từ khi xảy ra chiến sự tại Donbass, đây là lần thứ 5 Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, thông qua Hội chữ thập đỏ chuyển hàng cứu trợ cho người dân từ vùng chiến sự. Ông hứa chuyển kịp thời đầy đủ số hàng này tới những người cần thiết nhất.

Cộng đồng người Việt tại Ucraina: Không quên “lá lành đùm lá rách” với người dân Donbass. - 3

Ông Alexsandr Seremet - Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa 7 khu vực số 30 (người đứng giữa) đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp của cộng đồng người Việt cho các hoạt động xã hội, đặc biệt trong công tác ủng hộ người dân từ vùng chiến sự. “Tại Odessa, cộng đồng người Việt là cộng đồng đầu tiên đã phát động nhiều đợt quyên góp ủng hộ người dân vùng chiến sự. Đây là một nét văn hóa đầy tính nhân văn của người Việt và cần nhân rộng điển hình này trong toàn thành phố Odessa”. Đại diện chính quyền và Hội chữ thập đỏ đã trao tặng Hội người Việt nam tỉnh Odessa bằng khen và kỷ niệm chương về thành tích đóng góp.

Cộng đồng người Việt tại Ucraina: Không quên “lá lành đùm lá rách” với người dân Donbass. - 4

Cộng đồng người Việt tại Ucraina: Không quên “lá lành đùm lá rách” với người dân Donbass. - 5