: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:35:00 29/11/2017

Đã có 3/5 số người Việt mắc kẹt ở Bali an toàn rời khỏi vùng nguy hiểm

Tính đến ngày 29/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nhận được thông tin yêu cầu hỗ trợ của gần 50 người Việt đi du lịch bị kẹt tại Bali, trong đó có gần 30 người đã an toàn rời khỏi Bali bằng đường bộ.


Hàng nghìn du khách vẫn đang bị mắc kẹt tại hòn đảo này, sau khi nhiều chuyến bay bị hủy bỏ do núi lửa Agung "thức giấc" (ảnh). (Nguồn: THX/TTXVN).

Một số người khác đang chờ các hãng hàng không mà họ đã mua vé, hỗ trợ để được chuyển chặng hoặc chờ đến khi sân bay Ngurah Rai hoạt động trở lại. 

Nguồn tin từ Hiệp hội Du lịch khách sạn Bali cho hay trung bình mỗi tháng có 800-1.200 khách du lịch Việt Nam đến Bali. 

Như vậy, theo nhận định của ông Nguyễn Thanh Giang, phụ trách công tác lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam, trong thời điểm núi lửa Agung phun trào, có thể có khoảng gần 100 người Việt Nam ở Bali.

Chị Nguyễn Thanh Hải, một người Việt Nam sinh sống tại Bali đã 7 năm cho biết, cộng đồng người Việt sống tại Bali có liên hệ với nhau chỉ có 12 người, hiện nay đều đang an toàn cùng với gia đình. 

Không có ai sống trong vùng bán kính 12km nguy hiểm do ảnh hưởng núi lửa và không phải sơ tán.

Gia đình chị Hải sống cách núi lửa 77 km nên chỉ bị ảnh hưởng bởi tro bụi, tuy nhiên mối lo ngại của gia đình chị cũng như người Việt Nam tại đây hiện nay là nguy cơ về khả năng động đất có thể xảy ra khi núi lửa hoạt động mạnh.

Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu núi lửa và giảm nhẹ thiên tai (PVMBG) Indonesia đã hạ mức cảnh báo núi lửa Agung từ màu đỏ thành màu da cam sau khi hoạt động núi lửa của núi Agung giảm.

Giám đốc PVMBG, Kasbani cho biết, cột tro bụi phun trào từ núi lửa đã giảm xuống dưới 6.000m so với mực nước biển và từ cao 4.000m đã hạ xuống 2.000m. 

Tuy nhiên, hiện nay gió đang thổi theo hướng Tây Nam và khói bụi vẫn ảnh hưởng đến độ an toàn của các chuyến bay nên sân bay quốc tế Ngurah Rai vẫn phải đóng cửa tiếp tục chờ những diễn biến mới.

Ngoài ra, hoạt động địa chấn của núi lửa Agung vẫn ở mức cảnh báo cao về mặt hình ảnh và các chỉ số, các vụ nổ ánh sáng đỏ nhiệt vẫn đang diễn ra. 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy vẫn quan sát được hoạt động mạnh bên trong miệng núi lửa và hiện nay núi Agung vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị xảy ra phun trào.

Vì vậy Trung tâm vẫn đưa ra cảnh báo ở cấp độ 4 với bán kính khu vực nguy hiểm là 10 km.

Theo TTXVN