Không phải là gánh nặng

Bạn gái Hồng Lam

Đã là người Việt thì dù đi đâu, làm gì, lúc khó khăn hay thuận lợi quê hương cũng luôn là nơi để hướng về.

Hằng thân,

Tuấn nhà mình đã về nước an toàn. Sau khi về tới sân bay, khai báo y tế, khám sàng lọc cháu đã được đưa về khu cách ly Pháp Vân (Hà Nội). Hôm qua, khi con gửi những hình ảnh đang phụ giúp các anh chị dọn dẹp phòng và tranh thủ tập thể thao thì gia đình mình đã hoàn toàn yên tâm. Thằng bé được sắp xếp ở chung phòng với 3 bạn, đều là du học sinh. Không khí ở phòng sạch sẽ, thoáng mát và đồ ăn rất ngon, đủ chất. Ngày nào cháu cũng  được bác sĩ đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe.

Nhưng điều mình mừng hơn trong chuyến trở về này chính là con đã thực sự trưởng thành, biết lo nghĩ cho cộng đồng. Khi gửi những hình ảnh về cho gia đình tại khu cách ly cháu cũng xin phép bố mẹ được gửi một phần số tiền tiết kiệm trong thời gian làm thêm ở Mỹ để ủng hộ Nhà nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời cháu cũng nhắc nhở bố mẹ không phải tiếp tế đồ ăn bởi ở trong này mọi thứ đã quá đầy đủ.

Con cũng tâm sự rằng, 18 tuổi con bắt đầu sang Mỹ du học. 2 năm ở nước ngoài học tập và làm thêm, con chưa có đóng góp gì về cho quê hương. Nhưng khi về nước tránh dịch chúng con lại nhận được sự chăm sóc tận tình chu đáo của Nhà nước, lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ. Đổi lại, các y bác sĩ, nhân viên y tế, chiến sĩ, tình nguyện viên đang ngày đêm vất vả ở tuyến đầu chống dịch. Vì vậy, con đã nói chuyện với các bạn cùng phòng cũng như chia sẻ trên mạng xã hội kêu gọi bạn bè cùng tham gia đóng góp cho công tác chống dịch Covid-19 như là một lời tri ân cũng là thể hiện trách nhiệm của một công dân đối với đất nước trong giai đoạn khó khăn này.

Không chỉ riêng cháu Tuấn và các bạn, mình được biết rất nhiều kiều bào khi về nước, ngay trong những ngày cách ly, họ đã góp tiền và kêu gọi người thân, bạn bè cùng tham gia ủng hộ với những số tiền lớn. Ngoài ra, những ngày này rất nhiều kiều bào từ Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada… đã đăng ký đóng góp tiền mặt cũng như vật phẩm (khẩu trang, nước rửa tay…) cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.

Trước đó, có lẽ vì quá lo lắng nên có không ít ý kiến người dân trong nước cho rằng, kiều bào và các du học sinh về Việt Nam trong lúc này là gánh nặng cho đất nước khi số người phải cách ly quá đông, số ca nhiễm bệnh cần được chữa trị cũng không nhỏ trong khi đất nước còn nghèo… Nhưng mình tin, khi đọc được những dòng chia sẻ này cũng như nhìn vào hành động của các cháu và nhiều kiều bào họ sẽ có những cách nhìn khác. Đã là người Việt thì dù đi đâu, làm gì, lúc khó khăn hay thuận lợi quê hương cũng luôn là nơi để hướng về.

Và Đất Mẹ cũng luôn giang rộng vòng tay đón những người con trở về. Tình nghĩa đồng bào chính là lúc khó khăn này, phải không cậu.

Ở bên đó giữ gìn sức khỏe Hằng nhé!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước Úc những ngày vắng vẻ

Nước Úc những ngày vắng vẻ

Những nơi luôn tấp nập như nhà ga trung tâm Flinders Station, đại lộ Swanston, Federation Square (quảng trường Liên bang)… giờ cũng trở nên vắng vẻ lạ thường.
Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Tại Nga, đợt bùng phát thứ hai (từ sau khi Nga dỡ bỏ cách ly) đã vượt đỉnh của lần trước và số người Việt bị mắc lần này cũng nhiều hơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất