Doanh nghiệp tư nhân: Vận hội mới để bứt phá

Lục Bình (thực hiện)

Ngày 17/5 tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ đối thoại với các doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, doanh nghiệp Việt Nam hiện mới chỉ có số lượng xấp xỉ 600 nghìn, trong đó số lượng với tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới 97%, thiếu những doanh nghiệp lớn, đủ mạnh đủ tầm, đủ tiêu chuẩn để dẫn dắt cuộc chơi trong nước hay tham gia sân chơi hội nhập. Vì vậy, điều cần thiết, quan trọng và cốt lõi là phải giữ được sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiên định

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Trước buổi Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp (DN), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc lắng nghe tâm tư nguyện vọng của DN để có những quyết sách mang tính chiến lược sẽ tạo điều kiện cho DN nói chung, DN tư nhân nói riêng có cơ hội bứt phá.

PV: Đã gần 1 năm Thủ tướng đối thoại với DN, việc dành 1 ngày trong năm để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của DN cũng như những hoạt động thiết thực gỡ khó cho DN đã và đang thể hiện nỗ lực rất cao trong mở rộng cánh cửa cho sự phát triển của DN tư nhân. Ông có chia sẻ gì với cộng đồng DN về nỗ lực này của Thủ tướng?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thủ tướng Chính phủ mong muốn tạo điều kiện tối đa cho DN phát triển, bởi như khẳng định nhiều lần của Thủ tướng, phải lấy nội lực làm yếu tố quyết định để phát triển nhanh và bền vững. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 số lượng DN hoạt động sẽ tăng lên con số 1 triệu.

DN Việt Nam hiện mới chỉ có số lượng xấp xỉ 600 nghìn và trong đó số lượng với tỷ lệ các DN nhỏ và vừa chiếm tới 97%, thiếu những DN lớn, đủ mạnh đủ tầm, đủ tiêu chuẩn để dẫn dắt cuộc chơi trong nước hay tham gia cuộc chơi hội nhập. Liệu các DN Việt Nam có vượt qua được chính mình để thực hiện khát vọng cùng Chính phủ đưa đất nước vào thời kỳ phát triển mới không? 

Tôi cho rằng cộng đồng DN của chúng ta sẽ làm được khi mà Thủ tướng cũng như cả hệ thống chính trị thể hiện sự quyết tâm, chỉ đạo, điều hành quyết liệt nhất. Cộng đồng DN Việt Nam được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội quan tâm nhiều nhất. Chính phủ đã hỗ trợ tối đa để tạo ra con đường rộng mở và các DN cần tự tin trên đôi chân của mình, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau để bước nhanh tới đích. Đây là thời cơ và cơ hội lớn để các DN tư nhân phát triển, tự khẳng định mình.

Doanh nghiệp tư nhân cần thêm cơ chế hỗ trợ để vươn lên. Ảnh: TL.

DN sau gần 1 năm với nỗ lực xây dựng một Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng DN cá nhân ông nhận định, những rào cản nào kìm hãm sự phát triển đã được gỡ bỏ?

- Một năm đã trôi qua và rất nhiều vui buồn đan xen, nhiều câu hỏi vẫn tiếp tục làm chúng ta trăn trở, tìm lời giải đáp. Tại sao tăng trưởng của chúng ta vẫn được cho là dưới tiềm năng? Tại sao nguy cơ tụt hậu vẫn hiện hữu? Làm thế nào để vượt qua bẫy thu nhập trung bình?... Một năm vừa qua cũng là năm có nhiều cái nhất, nhiều khó khăn nhất, nhiều bài học nhất, và nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đạt kỷ lục cao nhất, trong đó có sự phát triển của DN, cao nhất từ trước đến nay.

Với những nỗ lực từ phía Chính phủ, những vướng mắc rào cản kìm hãm DN đã dần gỡ bỏ. Nhưng thách thức sẽ còn đeo bám khiến DN sẽ gặp không ít khó khăn. Đó là thách thức kinh tế bị tụt hậu, bẫy thu nhập trung bình, khoảng cách phát triển với các nước. Các nước phát triển hơn sẽ không dừng lại để chờ chúng ta còn các nước phía sau thì đang có sự cải cách mạnh mẽ, nếu chúng ta bước chậm, họ sẽ sớm vượt qua ta. Nhìn sang các nước láng giềng, so với Thái Lan, chúng ta phải mất 16 năm để đuổi kịp họ về trình độ phát triển ở hiện tại. So với Phillippines , quốc gia cạnh tranh vị trí trực tiếp đối với Việt Nam, chúng ta vẫn luôn ở vị trí bám đuổi… Đó là thách thức về hội nhập quốc tế. 

Điều cần thiết, quan trọng và cốt lõi là phải giữ được sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiên định đường lối xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ mà Đảng đã đề ra. Nếu không tận dụng được thời gian, chắt chiu từng cơ hội, tự đổi mới, tự vươn lên thì đây sẽ trở thành thách thức lớn lao.

Để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, giàu mạnh hơn, người dân được ấm no, hạnh phúc và hưởng thụ xứng đáng từ những thành quả của phát triển, lấy lại niềm tin của nhân dân, của DN, thì chỉ Chính phủ nỗ lực là không thể đủ mà rất cần sự chung sức chung lòng của cả cộng đồng DN, của toàn dân. Tất cả đều có chung khát vọng phát triển đất nước.

Ảnh minh họa.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận trách nhiệm của mình như thế nào trong công cuộc phát triển này?

- Khát vọng kiến tạo phát triển của Bộ đã được truyền cảm hứng từ tư tưởng xây dựng Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bộ  Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm theo đuổi con đường đổi mới thể chế, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, cạnh tranh, bình đẳng; triển khai và thực hiện hiệu quả đột phá chiến lược về thể chế kinh tế thị trường trong lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ. Theo đó, sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, vượt qua chính mình, không vì lợi ích cục bộ. 

Cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ DN. Triển khai tích cực các hành động cụ thể nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện hơn nữa cho DN thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong triển khai thực thi những tư tưởng đổi mới rất mạnh mẽ đã được thể hiện trong Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; áp dụng triệt để, nhất quán tinh thần của Hiến pháp 2013 về việc tôn trọng quyền tự do kinh doanh của người dân, DN, đảm bảo thực hiện đúng quan điểm “Người dân được tự do kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm”. 

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những 'đại sứ' của PVFCCo

Những 'đại sứ' của PVFCCo

Cán bộ thị trường ở PVFCCo được coi là các “đại sứ” của doanh nghiệp, sống và làm việc bên cạnh đại lý, nông dân.
Ngành bán lẻ thích ứng để tồn tại

Ngành bán lẻ thích ứng để tồn tại

Xu hướng mua sắm trực tuyến cũng như những dịch chuyển mới về công nghệ của nền kinh tế số đang đặt ra yêu cầu mới đối với ngành bán lẻ nước nhà.
Các gói hỗ trợ chưa phát huy hiệu quả

Các gói hỗ trợ chưa phát huy hiệu quả

Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động vượt qua sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang được quyết liệt triển khai. Tuy nhiên theo  phản ánh của ...

Tin nóng

Lợi thế mở sớm đường bay quốc tế

Lợi thế mở sớm đường bay quốc tế

Tại thời điểm này, lý do lùi thời gian tổ chức đường bay quốc tế thường lệ là chưa thuyết phục, và việc mở sớm đường bay quốc tế là lợi thế cần phải nắm bắt.

Xem nhiều nhất