Sớm tính toán nguồn vốn đầu tư cầu Đại Ngãi

C.T.

Dự án cầu Đại Ngãi khi được đầu tư, xây dựng và khai thác sẽ giúp rút ngắn 70 km khoảng cách từ Trà Vinh đi Thành phố Hồ Chí Minh.

Sớm tính toán nguồn vốn đầu tư cầu Đại Ngãi

Trong chuyến làm việc với tỉnh Trà Vinh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thị sát khu vực xây dựng hai cây cầu Đại Ngãi 1 và Đại Ngãi 2, bắc qua Cù Lao Dung, nối 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng vào chiều 25/3.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên quốc lộ 60 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất sử dụng vốn ODA vay của Nhật Bản tại văn bản thông báo số 2743/VPCP-QHQT ngày 22/3/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Tổng chiều dài tuyến là 15,2 km, trong đó gồm 2 phần chính là cầu Đại Ngãi 1 bắc từ Trà Vinh sang Cù Lao Dung dài 3,42 km và cầu Đại Ngãi 2 bắc từ Cù Lao Dung sang Sóc Trăng dài 0,86 km. Còn lại là phần đường (gồm cả các cầu nhỏ) dài 11,78 km.

Quy mô đầu tư là đường cấp III đồng bằng, có tốc độ thiết kế là 80km/h. Với việc hoàn thành dự án cầu này, sẽ rút ngắn khoảng cách từ Trà Vinh đi Thành phố Hồ Chí Minh tới 70km so với hiện nay. 

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, Bộ GTVT kiến nghị việc áp dụng hình thức vay ODA có ràng buộc “Điều khoản đặc biệt dành cho đối tác kinh tế” (STEP) do dự án có kỹ thuật rất phức tạp (địa chất cửa biển đất yếu, khẩu độ nhịp lớn, thông thuyền lớn) nên các tư vấn, nhà thầu Việt Nam cũng chưa thực hiện được. 

Trên cơ sở các hình thức vay linh hoạt của phía Nhật Bản, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì đàm phán với phía Nhật Bản đảm bảo phù hợp với tính chất dự án. 

Tại thời điểm này, Bộ GTVT kiến nghị Bộ KHĐT sớm thẩm định nguồn vốn để làm cơ sở đàm phán Hiệp định vay, theo Nghị quyết của Chính phủ.

Qua khảo sát khu vực triển khai dự án cầu Đại Ngãi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt, sẽ là một trong những công trình quan trọng cuối cùng để hoàn thiện chuỗi công trình kết nối toàn đồng bằng sông Cửu Long.

Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với tỉnh Trà Vinh để triển khai giải ngân các nguồn vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng cơ sở quan trọng trên địa bàn, trong đó có cầu Đại Ngãi để khơi thông các tiềm năng kinh tế- xã hội và nâng cao đời sống người dân địa phương.

Trong khi đó, Bí thư tỉnh uỷ Trà Vinh Trần Trí Dũng mong mỏi sẽ khởi công cầu Đại Ngãi từ nay tới năm 2020, và cho rằng khi hoàn thành cầu Đại Ngãi, tỉnh này sẽ có nhiều cơ hội phát triển kinh tế để có thể tự bảo đảm được thu chi ngân sách trong 5 năm tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự báo hai kịch bản nhu cầu nhân lực

Dự báo hai kịch bản nhu cầu nhân lực

Chiều 6/7, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI) cho biết về dự báo nhu cầu nhân lực của thành phố đông dân nhất nước ...
Ngành đường sắt 'toát mồ hôi'

Ngành đường sắt 'toát mồ hôi'

Con số lỗ khủng gần 1.400 tỷ đồng của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa báo cáo tháng 6/2020 cho thấy ngành đường sắt đang trong cơn khủng hoảng. Thực trạng ...
Nóng lòng chờ chính sách giãn, giảm thuế

Nóng lòng chờ chính sách giãn, giảm thuế

Mặc dù dịch Covid-19 đã tạm lắng xuống nhưng dư âm của nó vẫn rất nặng nề, nhất là đối với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu.

Tin nóng

Xem nhiều nhất