: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:33:00 14/09/2015

Tết Trung thu đến gần, thị trường bánh “đìu hiu”

(DDK) – Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến tết Trung thu, tuy nhiên rảo quanh các tuyến đường lớn quận trung tâm của thành phố Cần Thơ năm nay không khí mua, bán của các mặt hàng bánh phục vụ cho tết giảm đi rất nhiều…

Tết Trung thu đến gần, thị trường bánh “đìu hiu”

Một gian hàng bán bánh trung thu ở quận Ninh Kiều

Những năm trước, các tuyến đường lớn của TP. Cần Thơ như đường 3-2, CMT8, Đại lộ Hòa Bình, Nguyễn Thái Học, Phan Đình Phùng,… trước ngày tết Trung thu khoảng một tháng, những chỗ trống của mặt tiền các tuyến đường này đều dành hết để bán bánh Trung thu các loại. Thế nhưng năm nay, các đại lý, cửa hàng giảm đi rất nhiều. Các hãng lớn như Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh,… vẫn xuất hiện nhưng số lượng gian hàng giảm nhiều. Năm nay, các gian hàng bán bánh trung thu không dám bán độc quyền mà bán nhiều mặt hàng cùng lúc…

Quan sát một tiệm bán bánh Kinh Đô tại đường Võ Văn Tần, quận Ninh Kiều, bên hông của thư viện thành phố, đây là vị trí khá đắc địa, lại có chỗ để xe rộng rãi, thoải mái cho khách hàng có thời gian lựa chọn nhưng không thấy khách hàng đến mua. Thấy chúng tôi hỏi tới chuyện buôn bán, chị Võ Thị Thu Hương chủ cửa hàng than trời: Không hiểu lý do gì mà năm nay bánh Trung thu bán ế ẩm đến lạ kỳ. Các “ông lớn” như Kinh Đô, Đồng Khánh ra nhiều mẫu, chất lượng phong phú hơn mà vẫn ế. Những năm trước, khoảng nửa tháng trước tết trung thu bán thấy ham. Có hôm nó bán trên 10 triệu/ngày, vậy mà năm nay bán chỉ lèo tèo 1 hay 2 triệu là cùng. Bán như này không đủ tiền trả nhân viên và thuê mặt bằng. Mọi năm bán đắt thì mướn 2 nhân viên, bán và giao bánh, nhưng mấy hôm nay bán ế ẩm quá nên chỉ mướn có 1 nhân viên, một ngày phải trả tiền cho nhân viên 100 ngàn/ngày, mà bán chỉ được khoảng 1 triệu/ ngày là không đủ tiền trả nhân viên. Con bé nhân viên thấy bán ế quá nó cũng rầu nữa – chị Hương than vãn.

Về các mặt hàng bánh trên thị trường thì chị Hương cũng cho biết: Năm nay Kinh Đô cho ra nhiều sản phẩm, mặt hàng mới như sầu riêng, đậu đỏ, mẫu mã cũng bắt mắt hơn trong khi đó giá thành cũng không có tăng là bao nhưng vẫn ế. Năm nay cửa hàng của chị Hương có bán loại bánh đắt tiền nhất của Kinh Đô có tên là “kim cương” với giá 3 triệu đồng/hộp; còn bạch kim 2 triệu đồng/hộp nhưng năm nay mới bán được 1 hộp, như năm ngoái bán được cả chục hộp...

Ngoài ra, năm nay chị Hương cũng bán thêm cho hãng bánh Trung thu Đồng Khánh: Năm nay tội nghiệp cho Đồng Khánh lắm, ế quá, một vài năm trước Đồng Khánh ít được khách hàng ưa chuộng, nên năm nay Đồng Khánh cho ra nhiều mẫu mã đẹp chất lượng cao và tốt hơn nhiều. Năm nay Đồng Khánh còn cho phép cửa hàng xẻ bánh cho khách hàng ăn thử tại cửa hàng thấy ngon thì mua. Vì vậy năm nay nhiều khách hàng sau khi ăn thử đã thay đổi ý định chuyển sang xài bánh của Đồng Khánh mà nó còn rẻ hơn so với các hãng có thương hiệu khác. Năm nay Đồng Khánh quyết tâm lấy lại thương hiệu nên họ chăm sóc khách hàng dữ lắm…chị Hương nói.

Đứng trò chuyện với chị Hương mà mãi mới có một người dân đến hỏi mua bánh, trao đổi với chúng tôi chị Phạm Thị Bích Loan người dân ngụ tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng cho biết: Nhiều năm qua gia đình chỉ ăn bánh Trung Thu Kinh Đô nên giờ ra tìm mua bánh Kinh Đô không à, không muốn ăn bánh khác sợ mua về ăn không được thì uổng. Năm nay phải mua sớm về cúng sớm chứ năm rồi để gần đến ngày mới mua hết bánh ngon mà chất lượng lại không đảm bảo. Chị Loan cho biết thêm: Thằng nhỏ cũng ưa bánh Kinh Đô, nó còn đòi đi theo chỉ đúng bánh đó mới mua…

Ghé một tiệm bánh gần chùa Khánh Quang tại đại lộ Hòa Bình quận Ninh Kiều, theo như chị Nguyễn Thị Linh nhân viên của tiệm bánh cho biết: Năm nay chùa cũng sản xuất một số bánh dẻo và bánh Trung thu chay để bán ra cho người dân, chủ yếu là bánh chay. Cái bánh đắt nhất mà tiệm chị bán gần 60 ngàn đồng/1 cái bánh. Chị Linh cho biết: Năm nay bán bánh chay nhiều hơn là bánh mặn, cũng một phần là bán trước cổng chùa nên người dân ghé lại hỏi chủ yếu là mua bánh trung thu chay…

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thi Nga, Trưởng phòng An toàn kỹ thuật môi trường, Sở Công thương TP. Cần Thơ cho biết: Thời gian qua đoàn kiểm tra của TP. Cần Thơ tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu hầu hết các cơ sở sản xuất này đều cho biết năm nay số lượng bánh đưa ra thị trường giảm khoảng 50% so với năm rồi. Các cơ sở sản xuất bánh truyền thống ở địa phương cũng giảm khoảng 30% so với năm rồi, chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ nằm rải rác ở các quận huyện phục vụ cho người dân địa phương, thường các cơ sở này sản xuất các mặt hàng bánh rẻ, trong khi chất lượng và mẫu mã lại không đẹp và ngon nên không cạnh tranh nổi với các hãng bánh có chất lượng khác, phải tự giải thể. Tuy nhiên vài năm trở lại đây các hãng bánh Trung thu truyền thống ở địa bàn TP. Cần Thơ như Bạch Nguyệt, Diên Thạnh, Chánh Nguyên nằm trên địa bàn quận Cái Răng vẫn phát triển tốt, các hãng này được người dân đến đặt hàng theo nhu cầu và phân phối cho các đại lý tại địa phương nên vẫn bán được hàng. Các hãng lớn như Kinh Đô, Đồng Khánh hay Bibica do cơ sở sản xuất từ trên TP. Hồ Chí Minh, khi ra lò và đến tay người dân cũng mất gần cả tuần nên tâm lý của người dân e ngại chất lượng sẽ giảm.

Bà Nga cho biết thêm: Năm nay sức mua của người dân giảm mạnh so với năm rồi. Cũng một phần do tác động của thông tin báo chí, mạng xã hội về chất lượng của nhiều loại bánh kẹo nên tâm lý người dân có phần e dè về chất lượng. Các mặt hàng lớn như Kinh Đô, Đồng Khánh hay Bibica chủ yếu người dân mua để biếu cho các sếp, hay phụ huynh mua biếu cho thầy cô giáo. Tuy nhiên thời gian gần đây phong trào biếu bằng bánh Trung thu cũng giảm dần. Ngoài ra ngày Trung thu trẻ em đi chơi là chủ yếu và ít ăn bánh…

Chia sẻ với phóng viên Đại Đoàn Kết ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho biết: Năm nay nhìn chung sức mua của bánh Trung thu trên địa bàn giảm mạnh, các cửa hàng bán bánh Trung thu cũng giảm đi nhiều, không biết gần đến ngày Tết Trung Thu như thế nào. Theo như tâm lý chung do bánh Trung thu ngọt quá nên nhiều người e ngại bị bệnh tiểu đường nên ít ăn. Cũng theo ông Toại: Những năm gần đây các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng các loại bánh Trung thu kiên quyết loại bỏ các mặt hàng kém chất lượng, hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc nên các mặt hàng bánh có giảm nhiều. Các hãng bánh lớn và có uy tín vẫn đứng vững được trên thị trường…

Bài, ảnh: Quốc Trung