Kon Tum: Tiếp sức cho các hộ nghèo

Quang Thái

Trong những năm qua, hàng nghìn hộ nghèo, khó khăn về nguồn vốn sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội.


Nhờ nguồn vốn vay, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Thúy ở huyện mới Ia H’drai cho biết khi mới lập nghiệp ở vùng đất này gia đình gặp bao khó khăn, vất vả, thiếu vốn lẫn phương thức sản xuất lạc hậu khiến gia đình chị dù có đất đai, nhưng đành bỏ không. Năm 2014, nguồn vốn vay ưu đãi đến được với người dân nơi huyện biên giới nghèo Ia H’drai, gia đình chị mạnh dạn vay 62 triệu đồng để đầu tư mô hình trồng tiêu trên trụ sống. Với nguồn vốn này, gia đình chị đầu tư trồng 150 trụ tiêu, 1ha điều, số tiền còn lại cải tạo diện tích đất thành ao để nuôi cá kết hợp với nuôi gà, vịt.

Sau 2 năm chăm sóc, đến nay gia đình chị đã có một vườn tiêu xanh tốt và bắt đầu cho thu bói. Bên cạnh đó, diện tích ao nuôi cá, gà, vịt không chỉ cung cấp thực phẩm cho gia đình mà còn cho thêm thu nhập.

Chị Thúy cho biết, hiện nay, không chỉ thoát được, nghèo khó mà chúng tôi còn tạo lập được mô hình kinh tế bền vững, cho thu nhập lâu dài. Nhờ đó, đời sống được nâng cao, con cái được ăn học đầy đủ.

Có thể nói nguồn vốn vay ưu đãi trong những năm qua đã tiếp thêm động lực rất lớn cho các hộ nghèo, khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, đặc biệt, với các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa như ở huyện nghèo 30A Tu Mơ Rông.

Theo ông A Thắng (thôn Đăk Kinh 2, xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông), mình được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội và sử dụng đầu tư trồng sâm đương quy. Vì không có tiền để đầu tư nên kinh tế khó khăn lắm. Không chỉ được vay vốn mà mình còn được cán bộ ngân hàng hướng dẫn sử dụng nguồn vốn sao cho hợp lý bằng việc tư vấn đầu tư trồng sâm đương quy. Bây giờ với hơn 3 sào đất, mỗi vụ sâm cũng có thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng.

Mặc dù là tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng với mong muốn tất cả hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, tạo động lực để vươn lên thoát nghèo, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kon Tum vẫn đảm bảo nguồn vốn vay đến được với các hộ nghèo, hộ khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, Kon Tum là tỉnh duy nhất trong cả nước thực hiện chính sách hỗ trợ, cấp bù lãi suất đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo dân tộc thiểu số thuộc các xã đặc biệt khó khăn mạnh dạn vay vốn để sản xuất kinh doanh, giảm bớt khó khăn trong việc trả lãi hàng tháng cho ngân hàng. Từ đó, các hộ vay phấn khởi, thay đổi được nhận thức của một bộ phận người nghèo có tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của nhà nước, nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của nguồn vốn vay, đồng hành với người nghèo trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kon Tum cho biết: Trong thời gian tới, ngân hàng tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng ủy thác của các Tổ huy động vay vốn, tổ chức tín dụng có sự tham gia của chính quyền địa phương. Đặc biệt, tổ chức lồng ghép nguồn vốn tín dụng chính sách và nguồn vốn sự nghiệp từ các chương trình khuyến nông, khuyến ngư… nhằm mang đến cho người nghèo nguồn vốn kịp thời để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm giải pháp phát triển cây có múi

Tìm giải pháp phát triển cây có múi

Một số địa phương ở miền Bắc đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao, từng bước khẳng định được thương hiệu sản phẩm cây có múi như Hòa ...
Người Dao Tiền với làn điệu dân ca

Người Dao Tiền với làn điệu dân ca

Cộng đồng người Dao Tiền ở Cao Bằng có đời sống văn hóa tinh thần phong phú, trong đó có những làn điệu dân ca rất đặc sắc, trữ tình, truyền tải những tâm tư, tình ...
Du lịch thân thiện với voi

Du lịch thân thiện với voi

Trước thực trạng đàn voi nhà bị giảm sút nhanh về số lượng và xung đột giữa người – voi xảy ra trong thời gian gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã chủ trương chuyển đổi từ du ...
Cơm lam gà nướng Buôn Đôn

Cơm lam gà nướng Buôn Đôn

Cơm lam có nguồn gốc từ những chuyến đi rừng dài ngày của đồng bào miền núi. Ngày nay, món dân dã này đã trở thành đặc sản đối với nhiều khách tham quan du lịch.

Tin nóng

Xem nhiều nhất