Kỹ sư Trương Quang Huy: Tuổi trẻ của những ước mơ lớn

PV

Với phương châm “Không cần biết quá nhiều điều, chỉ cần biết nhiều về một điều cụ thể” – Kỹ sư Trương Quang Huy nhận định kiến thức là vô hạn nên luôn chia nhỏ mục tiêu để chinh phục với kết quả tốt nhất có thể.

Kỹ sư Trương Quang Huy: Tuổi trẻ của những ước mơ lớn

Kỹ sư Trương Quang Huy.

Trương Quang Huy quê Bình Định, từ ngày còn là một cậu bé, anh đã luôn bị lôi cuốn bởi các loại thiết bị máy móc. Bởi thế không ngạc nhiên khi anh rời quê với quyết tâm học ngành kĩ thuật cho bằng được. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chuyên ngành Tự động hóa vào năm 2010, Huy bắt đầu gia nhập vào CFT Vina Cooper (thuộc Tập đoàn Toyota). Sự khởi đầu này đã cho anh nhiều cơ hội bổ sung kiến thức chuyên môn, tiếp cận phong cách làm việc trách nhiệm hiệu quả của người Nhật. 

Năm 2013, từ những kinh nghiệm tích lũy được, Huy mạnh dạn thử sức ở một môi trường mới, nổi tiếng về sự chuyên nghiệp đó là Công ty Khí Cà Mau, thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGAS). Đây cũng được xem như bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Huy vì môi trường mới chuyên nghiệp, năng động, giúp Huy trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, phát huy sáng kiến cải tiến đúng với khẩu hiệu của PV GAS “chuyên nghiệp – trách nhiệm – sáng tạo – kết nối”.

Khi hỏi Trương Quang Huy về lực lượng lao động trẻ ở KCM, chàng kĩ sư trẻ nói nguyên văn thế này: “Mấy chàng kỹ sư ở KCM giỏi lắm đấy! Toàn kỹ sư trẻ thôi. Trẻ mà làm chủ công nghệ rồi. Rất chịu khó học hỏi kỹ thuật mới. Họ là làn gió mới làm mát cả công trường Cà Mau”.

Huy chia sẻ, hệ thống điều khiển tại KCM hoạt động ổn định là sự chung tay chung sức của cả tập thể KCM chứ không riêng bản thân Huy. Do đặc thù là trung tâm phân phối chính cho cả cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau nên khi lỗi xảy ra sẽ dẫn đến dừng hoạt động luôn cả cụm công nghiệp, gây thiệt hại rất lớn và ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện quốc gia nếu dừng đột ngột 2 nhà máy điện Cà Mau. Vì vậy, các anh em trong mảng điều khiển KCM luôn cố gắng đảm bảo hệ thống công nghệ hoạt động 24/24h trong 365 ngày, tối ưu hóa thời gian dừng do lỗi hệ thống điều khiển và thiết bị đo lường. Và tính đến nay, bằng sự nỗ lực của tập thể KCM thì hệ thống đang hoạt động tốt, chưa để xảy ra thời gian dừng đột ngột nào do lỗi hệ thống điều khiển và thiết bị đo lường.

Làm việc trong lĩnh vực điều khiển – tự động hóa, Huy nhận thấy rằng đây là ngành tương đối phức tạp, công nghệ mới liên tục cập nhật, nên luôn ý thức phải không ngừng học tập, cập nhật kiến thức để bắt kịp với thay đổi. “Dù đạt nhiều thành tích trong công việc nhưng nếu cứ nhìn vào thành tích mà thỏa mãn thì trước sau gì cũng là người đi lùi”, suy nghĩ thôi thúc Huy giữ thói quen thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, làm chủ máy móc thiết bị.

Ngoài 30 tuổi, các khóa huấn luyện cứ đẩy anh đi mãi. Hiện tại Huy đang theo học các khóa chuyên sâu như Honeywell, Rockwell, Siemens, Emerson, Yokogawa và chứng chỉ quốc tế của hiệp hội tự động hóa toàn cầu ISA (International Society of Automation) để bắt kịp xu thế thế giới cũng như tích luỹ kiến thức chuyên môn.

Ngoài ra, Huy cũng có sở thích tự học, tự tìm hiểu từ các nguồn kiến thức về tự động hóa và mày mò thực nghiệm trên các mô hình, đề mô để kiểm nghiệm, áp dụng các kiến thức từ sách vào thực tiễn cuộc sống và công việc.

Huy kể, trong vali công tác của mình luôn có sách nghiên cứu. Anh đọc trong thời gian chờ máy bay hay khi có thời gian trống. Mọi người từng nghe biệt danh “Dương 3 giờ”- nói về thầy Lê Thẩm Dương say mê học tập không bao giờ ngủ trước 3 giờ sáng, thì ở đất mũi Cà Mau, mọi người cũng gắn cho Huy biệt danh là “Huy 3 giờ”!

Ngoài ý thức nâng cao nghiệp vụ, Huy còn luôn động viên anh em trong tổ thích cực tham gia các hoạt động khác. Công tác đoàn thể luôn được Ban Giám đốc KCM quan tâm hỗ trợ và CBCNV hưởng ứng nhiệt tình, dĩ nhiên bản thân Huy cũng bị cuốn vào những hoạt động mang tính thiện nguyện, hoạt động vì cộng đồng như: hiến máu tình nguyện, chung tay vì người nghèo, tiếp sức đến trường cho trẻ em nghèo vượt khó, trồng cây xanh quanh tuyến ống khí,… 

Với những kinh nghiệm tích lũy được, Huy chân thành nhắn nhủ với các bạn trẻ Dầu khí rằng: “Hãy luôn giữ vững niềm đam mê nghề nghiệp, luôn khát khao học hỏi cái mới, phát huy tính sáng tạo trong công việc, bạn sẽ tìm được con đường đi đến thành công!”

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tín hiệu vui từ thị trường lao động

Tín hiệu vui từ thị trường lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự báo trong thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục được duy trì phát triển ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh ...
Mưa trái mùa, người trồng điều bất an

Mưa trái mùa, người trồng điều bất an

Đang là cao điểm vào mùa điều, song do diễn biến thời tiết phức tạp đã ảnh hưởng nhiều đến vườn điều. Thời điểm này, bà con nông dân ở “thủ phủ điều” Bình Phước đang ...
Ngân hàng dồi dào vốn

Ngân hàng dồi dào vốn

Năm 2022 là năm khó khăn của thị trường vốn, nhưng dù khó khăn, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022 vẫn tương đối sáng sủa. Kết quả kinh doanh của nhiều ...
Loay hoay chọn kênh đầu tư

Loay hoay chọn kênh đầu tư

Tuần đầu của tháng 2 đã đi qua. Câu chuyện năm nay lựa chọn kênh đầu tư nào hiệu quả vẫn tiếp tục. Năm 2023 được kỳ vọng sẽ có những chính sách tích cực giúp phục ...
Rao bán nhà đất cắt lỗ và những chiêu trò

Rao bán nhà đất cắt lỗ và những chiêu trò

Thời gian gần đây, do áp lực tài chính, nhiều nhà đầu tư rao bán nhà đất. Thông tin của một đơn vị tư vấn bất động sản (BĐS) cho biết, lượng tin rao bán nhà đất trên ...
Hoa Sen lỗ 2 quý liên tiếp

Hoa Sen lỗ 2 quý liên tiếp

Mặc dù chi phí tài chính, quản lý doanh nghiệp đã tiết giảm đáng kể nhưng do giá vốn gần như "đi ngang" với doanh thu khiến Hoa Sen lỗ ròng 680 tỷ đồng trong quý đầu ...

Tin nóng

Ngân hàng dồi dào vốn

Ngân hàng dồi dào vốn

Năm 2022 là năm khó khăn của thị trường vốn, nhưng dù khó khăn, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022 vẫn tương đối sáng sủa. Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng đã cho thấy điều đó.

Xem nhiều nhất