Ký thỏa thuận khung phát triển và bán khí dự án Cá Voi Xanh

M.Loan

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Công ty TNHH Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil) đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận khung Phát triển Dự án và Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí Dự án Cá Voi Xanh.

Phó Thủ tướng phát biểu tại Lễ ký.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cùng đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, tỉnh Quảng Nam.

Về phía Tập đoàn có ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc, các thành viên HĐTV, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; các Ban/Văn phòng Tập đoàn.

Về phía Tổng Công ty Thăm dò  thác Dầu khí có ông Ngô Hữu Hải Tổng Giám đốc, các các thành viên HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, các Ban/Văn phòng Tổng công ty.

Về phía đối tác có ông Paul Greenwood, Phó Chủ tịch của ExxonMobil phụ trách Khí và Điện và ông Greg Smith, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil).

Năm 2007, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và ExxonMobil đã ký Thoả thuận Nghiên cứu chung, làm cơ sở cho 3 bên ký kết Hợp đồng Chia sản phẩm Dầu khí (“PSC”) đối với các Lô ngoài khơi miền Trung Việt Nam vào ngày 30/6/2009. Mỏ khí Cá Voi Xanh được phát hiện và được tuyên bố thương mại vào tháng 8/2015.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận Quy hoạch lựa chọn địa điểm trung tâm khí điện miền Trung và phạm vi đầu tư dự án, tháng 9/2016, Bộ Công Thương đã phê duyệt Kế hoạch Phát triển đại cương (ODP) gồm hệ thống khai thác ngoài khơi, đường ống dẫn khí về bờ, nhà máy xử lý khí (GTP) và đường ống dẫn khí thương phẩm tới hộ tiêu thụ.

Các đại biểu tại Lễ ký.

Dự án khí Cá Voi Xanh là dự án khí lớn nhất tại Việt Nam cho tới nay. Việc phát triển Dự án khí Cá Voi Xanh  sẽ cung cấp nguồn khí quan trọng để ổn định và phát triển khu vực miền Trung cũng như khả năng bổ sung năng lượng cho miền Nam sau này, tạo đà cho phát triển công nghiệp hóa dầu cũng như là động lực phát triển các ngành công nghiệp địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, thêm động lực phát triển kinh tế địa phương và tạo nhiều công việc làm cho khu vực.

Sau một quá trình đàm phán, PVN, PVEP và ExxonMobil đã thống nhất ký Thỏa thuận khung Phát triển Dự án (PF HOA- Project Framework Heads of Agreement) và Thỏa thuận khung Hợp đồng Bán khí (GSA HOA- Gas Sales Agreement Heads of Agreement) Cá Voi Xanh.

Việc ký kết hai Thỏa thuận khung này có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở để nhà thầu triển khai tối ưu hóa thiết kế sơ bộ (Pre-FEED) và thiết kế tổng thể dự án (FEED) nhằm triển khai Dự án với mục tiêu đạt dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023.

Trong giai đoạn đầu, sản lượng khai thác của Dự án sẽ đủ cung cấp khí cho bốn (4) nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW (2 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và 2 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi).

Sản lượng khai thác trong giai đoạn mở rộng sẽ cung cấp khí cho hóa dầu, hoặc nhà máy điện thứ 5 với công suất khoảng 750 MW như trong Tổng Quy hoạch Điện 7 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng đầu tư chuỗi dự án khoảng 10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 20 tỷ USD.

Ký kết thỏa thuận khung phát triển dự án mỏ Cá Voi Xanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ đánh giá cao sự  nỗ lực hợp tác giữa PVN và các nhà thầu dự án kể từ khi đàm phán để đi đến được lễ ký kết thỏa thuận này.  

Phó Thủ tướng cũng cho biết, về phía Chính phủ, để đảm bảo phát triển đồng bộ dự án, Chính phủ Việt Nam chỉ đạo EVN, PVN sớm đạt được thoả thuận khung về hợp đồng mua bán điện có quyết định chính thức và xác định chủ đầu tư các nhà máy điện sử dụng khí mỏ Cá Voi Xanh.

Và, “Chính phủ cũng sẽ chỉ đạo sát sao việc xây dựng các nhà máy điện để phù hợp với tiến độ dự án Cá Voi Xanh. Để đạt được thành công hơn nữa thay mặt Chính phủ Việt Nam tôi đề nghị nhà điều hành ExxonMobil và PVN tiếp tục nỗ lực để đạt được dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023.”- Phó Thủ tướng nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng giảm mạnh, giá USD phục hồi

Giá vàng giảm mạnh, giá USD phục hồi

Giá vàng thế giới sụt giảm gần 100 USD chỉ trong 2 phiên giao dịch do USD phục hồi và nhà đầu tư bán vàng chốt lời, dù trước đó tăng "nóng". Trong nước, vàng cũng ...
Xoài ghép trái vụ 'lên ngôi'

Xoài ghép trái vụ 'lên ngôi'

Không chỉ áp dụng khoa học kỹ thuật để ghép cải tạo 2 giống xoài, nông dân xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai còn chuyển hướng sang trồng xoài trái mùa ...
Năm 2023, cơ hội đi cùng thách thức

Năm 2023, cơ hội đi cùng thách thức

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Đăng Doanh cho rằng năm 2023 sẽ thử thách nghiêm khắc đối với nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam.
Vỡ mộng từ bất động sản

Vỡ mộng từ bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, trong khi lãi suất ngân hàng tăng vọt khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh nợ nần, phải bán tháo tài sản để trả nợ.

Xem nhiều nhất