Làm rõ việc sản phụ chết não khi điều trị ở phòng khám 168 Hà Nội

   Nghĩa Toàn

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh và báo cáo thông tin trường hợp một phụ nữ mang thai bị chết não sau khi khám, chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội. Báo cáo phải gửi về Bộ trước ngày 13/3.

Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội.

Công văn nêu rõ, ngày 7/3 trên báo điện tử tuoitre.vn có đăng bài “Bác sĩ Trung Quốc bỏ trốn sau khi bệnh nhân chết nào”, phản ánh về trường hợp chị T. đến khám bệnh tại phòng khám 168 Hà Nội ngày 5/3 và đã xảy ra tai biến dẫn đến tình trạng mất não.

Cụ thể, chị T., 29 tuổi sống tại Quảng Ninh, có thai 21 tuần, đến khám bệnh tại Phòng khám 168 Hà Nội lúc 16h ngày 5/3 và được chẩn đoán viêm âm đạo. Tại phòng khám 168 Hà Nội, chị T. đã được bác sĩ người Trung Quốc chỉ định điều trị viêm âm đạo bằng trị liệu máy rung. Tuy nhiên, trong khi thực hiện trị liệu máy rung để rửa âm đạo, chị T. có biểu hiện khó thở, lên cơn co giật, sùi bọt mép và được chuyển đến cấp cứu A9 của Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, mất não. Sau khi xảy ra tai biến nêu trên, bác sĩ người Trung Quốc đã bỏ trốn không để lại thông tin liên lạc. 

Để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về trường hợp tai biến nêu trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan xác minh và báo cáo về diễn biến trường hợp tai biến của chị T. trước ngày 13/3.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo, yêu cầu Phòng khám 168 Hà Nội có trách nhiệm chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình chị T. trong quá trình chăm sóc điều trị, đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông về trường hợp tai biến nêu trên.

Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội cần khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, đặc biệt với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài. Nếu phát hiện có sai phạm, vi phạm luật khám bệnh, chữa bệnh thì phải có biện pháp giải quyết, xử lý triệt để.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại Hà Nội, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Dương Trung- Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết, sau khi kiểm tra phòng khám 168 Hà Nội, bác sĩ Trung Quốc Trịnh Túc Vinh đã bỏ trốn và đến nay phòng khám này vẫn đang liên lạc đề mời bác sĩ Vinh về làm việc.

Theo hồ sơ, bác sĩ Trịnh Túc Vinh sinh năm 1965, được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề 1 lần vào năm 2013 chuyên khoa sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình.

Tháng 9/2015, Thanh tra Sở Y tế đột xuất kiểm tra phòng khám 168. Lúc này bác sĩ Vinh và bác sĩ Lưu Xuân Minh, chuyên khoa Ngoại, cũng là bác sĩ Trung Quốc, được cấp phép hành nghề ở Việt Nam, đang kê đơn và bán thuốc cho người bệnh nhưng vi phạm luật khám chữa bệnh.

Tháng 10/2015, bác sĩ Vinh đã bị đình chỉ công tác khám chữa bệnh 9 tháng và sau 9 tháng, bác sĩ Vinh được trả lại thẻ hành nghề do Bộ Y tế Việt Nam cấp trước đó. Đồng thời bác sĩ Vinh cũng được nhắc nhở phải làm đúng nhiệm vụ của mình.

Hiện, Thanh tra Sở Y tế và Công an huyện Thanh Trì đã yêu cầu phía phòng khám, đơn vị quản lý phòng khám phải mời bác sĩ Vinh về làm việc với cơ quan công an. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Quyết liệt xử lý 'cò' bệnh viện

Quyết liệt xử lý 'cò' bệnh viện

Sở Y tế đã kiến nghị Công an TPHCM chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với vấn nạn "cò" bệnh viện.

Xem nhiều nhất