Lắng nghe ý kiến trí thức để đổi mới phương thức lãnh đạo

N.Khánh

Sáng 14/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức buổi “Gặp mặt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019”, nhân kỷ niệm Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (18/5/2019). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu.

Buổi gặp mặt có sự tham dự của 100 đại biểu là các nhà trí thức, khoa học đã đạt các giải thưởng khoa học và công nghệ trong nước, quốc tế, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Kovalevskaia; các nhà giáo, nhà khoa học hoạt động trong khối viện, trường có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của khoa học công nghệ… 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, những người không quản ngày đêm khắc phục những khó khăn, thử thách, luôn miệt mài nghiên cứu, sáng tạo, có những đóng góp to lớn đối với xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước”.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng thông tin, trong những năm qua, nhiều chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển đội ngũ trí thức đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả. Đảng, Nhà nước luôn coi khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, luôn quan tâm đầu tư và đặt nhiều kì vọng vào đội ngũ trí thức, đội ngũ khoa học công nghệ. Nhiều cơ chế chính sách ưu tiên phát triển đội ngũ trí thức, đội ngũ cán bộ khoa học được Đảng và Nhà nước ban hành, thực thi đem lại hiệu quả tốt góp phần thu hút các đội ngũ trí thức, trong đó có đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài.

Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, nhiều nhà khoa học Việt Nam được tổ chức quốc tế ghi nhận. Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ đã đóng vai trò động lực đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Nhiều công trình khoa học đã góp phần quan trọng trong thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, khoa học xã hội đã để lại nhiều dấu ấn trong tiến trình phát triển của đất nước, trong đời sống xã hội và góp phần vào sự phát triển của nền khoa học thế giới” - ông Võ Văn Thưởng nói.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Thưởng cũng thẳng thắn đánh giá: Nhìn một cách tổng thể sự phát triển của đội ngũ trí thức, cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu còn có những hạn chế. Vị trí và vai trò của đội ngũ trí thức chưa được phát huy đầy đủ. Sự huy động tiềm năng của đội ngũ trí thức với sự nghiệp phát triển đất nước vẫn còn thấp so với yêu cầu. 

“Đảng và Nhà nước sẽ thường xuyên lắng nghe ý kiến đóng góp tâm huyết của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học để đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo” – ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất