Vẫn còn cán bộ chưa theo tâm nguyện ‘Vì nước vì dân’ của Bác

Thành Luân

Ngày 29/6, Thành ủy TP HCM tổ chức Hội thảo khoa học 50 năm Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP HCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vẫn còn cán bộ chưa theo tâm nguyện ‘Vì nước vì dân’ của Bác

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề Hội thảo. Ảnh: Tá Lâm.

Dự hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Lê Thanh Hải; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; cùng hơn 100 đại biểu lãnh đạo các cơ quan ban ngành, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học của TP HCM và một số địa phương.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo khoa học, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP HCM được vinh dự mang tên Bác, và đã tổ chức nhiều hoạt động để biến sự kiện 50 năm thực hiện Di chúc của Bác trở thành một đợt sinh hoạt chính trị của thành phố.

Trong đó, Thành ủy đã cùng phối hợp nâng cấp Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên tại quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức các đoàn cán bộ thành phố, những người có công về thăm quê Bác; tổ chức các hội thảo khoa học đánh giá kết quả thực hiện Di chúc của Người;…

Theo ông Nhân, trong bối cảnh của đất nước vào thời gian viết Di chúc, Người luôn nhấn mạnh đến đoàn kết là yếu tố có tính chất quyết định thắng lợi của cách mạng. Cụ thể, Bác khẳng định toàn Đảng, toàn dân đoàn kết, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Chính vì vậy, trong bối cảnh đất nước hôm nay, Bí thư Thành ủy TP HCM gợi ý các đại biểu dự hội thảo khoa học cần làm rõ những vấn đề Bác đặt ra nhưng đến nay vẫn chưa thật sự đạt kết quả.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Thanh Hải nhìn lại quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển TP HCM, đã đánh giá cao tinh thần đoàn kết và sự phấn đấu, nỗ lực cao độ trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM. Nhờ đó, thành phố đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Thế nhưng, soi mình vào những điều Bác Hồ hằng mong muốn, ông Hải cho rằng, vẫn còn những hạn chế, thiếu sót. “Công tác xây dựng Đảng trên một số mặt còn hạn chế, còn có một bộ phận cán bộ, đảng viên dao động về phẩm chất chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, suy thoái, sa sút về phẩm chất đạo đức; công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và xây dựng hệ thống chính trị chưa theo kịp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”, ông Hải đánh giá và cho rằng để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, thấm nhuần hơn Di chúc của Bác Hồ, mỗi đảng viên, cán bộ phải có ý thức chuyên tâm học tập và làm theo Bác Hồ, đặc biệt là những điều Bác đã căn dặn trong Di chúc.

Cũng nói về những khuyết điểm còn tồn tại, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP thẳng thắn chỉ ra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở một số mặt còn hạn chế, yếu kém. Nhất là, tình trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả có một số lãnh đạo thành phố đã tác động tiêu cực đến niềm tin của nhân dân với Đảng…

Trong quá trình công tác, bà Thảo còn thấy không ít cán bộ, đảng viên còn ngại đương đầu trước khó khăn, sợ trách nhiệm, điều hành và xử lý công việc chậm. Những yếu kém nêu trên có nguyên nhân về tầm nhìn, năng lực lãnh đạo và quản lý điều hành.

Góp ý với TP HCM, ông Huỳnh Đảm cho rằng, TP HCM cần tiếp tục phát huy được sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thời gian tới. Bởi vì, chính nhờ thấm nhuần, thực hiện tư tưởng đoàn kết theo lời dạy này mà hệ thống chính trị thành phố đã đoàn kết vượt qua muôn vàn khó khăn, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước.

Muốn vậy, ông Huỳnh Đảm góp ý, thành phố cần có đường lối đúng, có cơ chế chính sách, pháp luật phù hợp mà nôm na là “ý Đảng hợp lòng dân” thì mới tạo ra sức mạnh mới. Ngoài ra, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam gợi ý thêm, các lãnh đạo thành phố cần coi trọng dân chủ, chân thành thật sự với nhân dân thì mới đoàn kết; ngược lại không nghiêm túc tự phê và phê bình thì sẽ không có đoàn kết.

Phát biểu tổng kết hội thảo khoa học, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM nhìn nhận, việc nhận thức sâu sắc Di chúc của Bác là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong bối cảnh của thành phố hiện nay. Tiếp thu các ý kiến của đại biểu, Đảng bộ TP HCM sẽ luôn quan tâm công tác lãnh đạo chính trị tư tưởng, giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất.

Về vấn đề này, ông Khuê cho rằng, nhiệm vụ then chốt là phải xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; luôn quan tâm nâng cao chất lượng sống của Nhân dân.

“Càng khó khăn, trắc trở càng phải lắng nghe dân, dựa vào dân, xây dựng thế trận lòng dân, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP nhấn mạnh.

Các tham luận tại Hội thảo khoa học cũng góp ý Đảng bộ, chính quyền TP HCM cần mạnh dạn giải quyết những vấn đề mới nảy sinh trong điều kiện có nhiều khó khăn, phức tạp. Từ đó, thành phố đề xuất trung ương sửa đổi, bổ sung kịp thời những cơ chế, chính sách không còn phù hợp hoặc xin cơ chế thí điểm những cơ chế, chính sách mới phù hợp nảy sinh từ thực tiễn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất