Lào Cai: Chi bộ San Bang lãnh đạo xây dựng đời sống văn hóa

Theo LCĐT

Thôn San Bang, xã Bản Vược (Bát Xát) có 96 hộ thì hơn 40 hộ khá, giàu, chỉ còn 3 hộ nghèo; 82 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” nhiều năm liên tục.

Lào Cai: Chi bộ San Bang lãnh đạo xây dựng đời sống văn hóa

Hoạt động giúp nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Chúng tôi đến San Bang đúng dịp Chi bộ thôn tổ chức cuộc họp thường kỳ đầu năm. Giống như các cuộc họp trước đó, 12 đảng viên trong chi bộ đều có mặt đầy đủ. Việc đầu tiên của Bí thư Chi bộ Tẩn A Sầu là triển khai tới đảng viên nội dung thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài yêu cầu phát huy tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên, Bí thư chi bộ còn đặc biệt nhấn mạnh nội dung học Bác về giữ gìn văn hóa truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

“Là thôn có 100% người Dao sinh sống nên công tác vận động nhân dân của chi bộ có phần thuận lợi hơn, nhưng không vì thế mà các đảng viên chủ quan, bởi cũng như các dân tộc khác trên địa bàn, bên cạnh những nét đẹp văn hóa truyền thống cần phát huy, gìn giữ, người Dao vẫn còn một số hủ tục. Làm thế nào để người dân hiểu và tự giác bài trừ hủ tục, đó là điều Chi bộ thôn luôn quan tâm”, Bí thư Chi bộ Tẩn A Sầu cho biết.

Sau cuộc họp, chúng tôi theo chân đảng viên Tẩn A Liều đến một số hộ tuyên truyền thực hiện việc hiếu, việc hỉ theo nếp sống mới. Trên đường đi, ông Tẩn A Liều thông tin với chúng tôi những kết quả thôn San Bang đạt được trong xây dựng đời sống văn hóa. Trước năm 2015, San Bang vẫn còn để người chết trong nhà hơn 3 ngày, cùng với đó là tổ chức ăn uống linh đình, rất tốn kém. Chi bộ thôn đã nhận ra vấn đề này và các đảng viên đều thống nhất phải thay đổi. Tuy nhiên, ai sẽ đứng ra vận động và phải tuyên truyền như thế nào để người dân hiểu rồi làm theo, bởi phong tục này đã ăn sâu vào tư tưởng, nếp sống của bà con qua nhiều đời?

Sau nhiều lần họp bàn, chi bộ thống nhất cách làm là chọn đảng viên cao tuổi, có uy tín tham gia vận động, tuyên truyền trước và phụ trách theo địa bàn. Nội dung này sẽ được tính vào tiêu chí bình xét thi đua hằng năm đối với đảng viên. Không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động, đảng viên phải đi đầu, gương mẫu trong thực hiện nếp sống văn minh. Nhờ sự nỗ lực của các đảng viên trong chi bộ, từ năm 2016 đến nay, hủ tục trong việc hiếu đã không còn ở San Bang. “Muốn quần chúng nghe và làm theo thì đảng viên phải gương mẫu thực hiện trước, vì “trăm nghe không bằng một thấy”, bà con thấy rồi thì sẽ làm theo ngay thôi” - ông Tẩn A Liều lý giải.

Thông thường, sau Tết Nguyên đán, cùng với việc tổ chức các lễ hội truyền thống, nhiều hộ ở San Bang chọn ngày lành để tổ chức đám cưới cho con cái. Để tránh hiện tượng tảo hôn, chi bộ đã phân công đảng viên Lý Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, đến từng hộ vận động chấp hành Luật Hôn nhân và Gia đình. Nhờ thuyết phục bằng cả lý và tình nên nhiều năm qua, đảng viên Thu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao khi thôn không có tình trạng tảo hôn.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Bí thư Chi bộ Tẩn A Sầu nhấn mạnh, thành công của Chi bộ thôn San Bang là đã tạo được sự đồng thuận trong thực hiện nghị quyết và các nhiệm vụ của chi bộ, trong đó có việc lãnh đạo nhân dân giữ gìn bản sắc, xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng. Kinh tế phát triển, đời sống xã hội có nhiều đổi thay, nhưng trong nhiều đám cưới ở San Bang, người dân vẫn mặc trang phục truyền thống. Các nét đẹp văn hóa được giữ gìn, thôn cũng đã thành lập đội văn nghệ và hoạt động chính là phục dựng và biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào Dao. Ngoài ra, thôn San Bang còn thành lập đội bóng chuyền nam, đội bóng chuyền nữ ở các lứa tuổi và thường xuyên luyện tập.

San Bang đã và đang thay đổi tích cực, điều đó càng khẳng định rõ hơn vai trò của Chi bộ thôn - “cầu nối” đưa nghị quyết của Đảng đến với dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi dưỡng, bồi đắp trí tuệ Việt Nam

Nuôi dưỡng, bồi đắp trí tuệ Việt Nam

Năm 2021, Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam quyết định lựa chọn 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công ...
Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

18 năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành ngày hội của lòng dân để hướng về Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống ...
[ẢNH] Lắng đọng trong ánh hoa đăng

[ẢNH] Lắng đọng trong ánh hoa đăng

Những bông hoa đăng mang theo vô vàn niềm tiếc thương những người đã ra đi và ước nguyện của những người ở lại, mong đại dịch Covid-19 chóng qua, để cuộc sống sớm ...

Xem nhiều nhất