Lo ngại dịch SARS trở lại

Linh Chi

Cơ quan y tế Trung Quốc đang tiếp tục điều tra 27 trường hợp viêm phổi do virus ở thành phố Vũ Hán, sau khi mạng xã hội lan truyền tin đồn dịch bệnh có thể liên quan đến hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS) từng giết chết hàng trăm người cách đây một thập kỷ. Nhiều nước và khu vực đang khẩn trương đưa ra hành động.

Lo ngại dịch SARS trở lại

Singapore tuyên bố thắt chặt kiểm dịch tại sân bay Changi từ ngày 3/1. 

Trong số những người mắc bệnh, 7 người trong tình trạng nguy kịch và 18 người đã ổn định, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, cho biết trên tài khoản mạng xã hội Weibo hôm 31/12. Tình trạng hai bệnh nhân khác đã được cải thiện đáng kể và sẽ được xuất viện sớm, thông báo cho biết thêm.

“Nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ” - Nhân dân nhật báo - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho hay trên Weibo, dẫn lời các quan chức tại bệnh viện - “Chúng tôi chưa thể xác nhận những gì đang lan truyền trên mạng rằng đó là virus SARS. Khả năng lớn hơn là các chứng viêm phổi nặng khác”.

Thông tin về căn bệnh phổi không rõ nguyên nhân đã gây hoang mang, khiến nhiều người dân ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đổ xô đi mua khẩu trang y tế và một vị thuốc đông y có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, phòng bệnh. Hai mặt hàng này đã trở nên cháy hàng, khan hiếm...

Cho đến nay, tuy vẫn chưa có kết luận những người này có mắc phải virus bệnh SARS hay không, nhưng nhiều nơi ở Trung Quốc, Singapore... đã chủ động áp dụng các biện pháp chủ động đối phó.

Tại Ma Cau (Trung Quốc), để ngăn ngừa chứng bệnh lạ viêm phổi nguyên nhân không rõ, Cục Y tế Ma Cau từ ngày 1/1 đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt từng hành khách trong các chuyến bay từ Vũ Hán đến, hiện chưa tìm thấy gì bất thường ở sân bay quốc tế Ma Cau.

Cục cho biết sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc để chuẩn bị đối phó với các bệnh truyền nhiễm đột phát. Cục Y tế Ma Cau cũng kêu gọi dân chúng không cần phải lo lắng quá nhiều, nhưng chú ý đến vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường khi du lịch đến Vũ Hán, chẳng hạn như tránh tiếp xúc với các bệnh viện địa phương hoặc người ốm ở địa phương.

Tại Singapore, sân bay Changi từ ngày 3/1 sẽ tăng cường kiểm dịch. Tất cả hành khách từ Vũ Hán đến được yêu cầu phải trải qua kiểm tra nhiệt độ cơ thể khi qua biên giới. Theo Bộ Y tế Singapore, cho đến tối thứ Năm (2/1) chưa phát hiện thấy trường hợp nghi ngờ bị viêm phổi nào đến từ Vũ Hán.

Bộ Y tế Singapore cho biết, những hành khách bị phát hiện nghi ngờ mắc bệnh thông qua kiểm tra thân nhiệt sẽ được chuyển đến bệnh viện để kiểm tra thêm. Nhà chức trách đã hướng dẫn các bác sĩ theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh gần đây từ Vũ Hán. Bệnh nhân bị sốt và bệnh hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nếu đã đi đến Vũ Hán ít nhất 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng sẽ được cách ly để phòng ngừa lây truyền.

Bộ Y tế Singapore cho đến hôm thứ Năm vẫn không xác nhận liệu bệnh viêm phổi bùng phát có liên quan đến bệnh SARS hay không, nhưng lưu ý rằng có nhiều trường hợp viêm phổi nặng trong cùng khu vực và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Bộ Y tế khuyến cáo tất cả những người đã đến Vũ Hán chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân, kịp thời tìm cách điều trị y tế nếu họ thấy không khỏe và thông báo cho bác sĩ về chuyến đi của họ.

Để đối phó với sự bùng phát của bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cũng tổ chức một cuộc họp liên ngành vào tối 2/1. Giám đốc Cục Y tế và Thực phẩm Trần Triệu Thủy cho biết không có trường hợp viêm phổi nghiêm trọng nào liên quan đến Vũ Hán.

Chính quyền Hong Kong cho biết cho đến nay đã có 3 trường hợp nhập viện được báo cáo. Cả 3 bệnh nhân đều đã đến Vũ Hán nhưng chưa đến khu chợ hải sản. Các bệnh nhân cần có thời gian để nhớ lại hành trình của họ, bệnh viện cũng cần tiến hành các xét nghiệm cho bệnh nhân và sẽ sắp xếp cách ly bệnh nhân rồi mới thông báo cho Sở Y tế.

Bắt đầu đến từ ngày 3/1, hành khách đáp các chuyến bay từ Vũ Hán đến Hong Kong sẽ bị kiểm tra thân nhiệt qua các camera hồng ngoại được bố trí ở lối ra của máy bay. Sau đó, hành khách sẽ phải đi qua trạm kiểm tra thân nhiệt hàng ngày. Nếu nhiệt độ quá cao, họ sẽ được xác nhận thêm. Nếu sốt sẽ được hội chẩn trước khi quyết định có nên chuyển đến các bệnh viện công hay không.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất