Lọc thí sinh ảo

Lam Nhi

Theo dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, tiếp tục cho phép thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng (NV). Tuy nhiên, căn cứ vào số liệu của Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT), trong thời gian qua, khi cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển không giới hạn NV, hầu hết các em trúng tuyển và nhập học với 3 NV đầu tiên trong lần xét tuyển đợt 1.

Vì thế, dù có những thí sinh đăng ký tới hàng chục NV, nhưng nếu trúng tuyển NV 1, 2 thì sẽ không sử dụng tới NV 3, 4 nữa. Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) lưu ý thí sinh không nên đăng ký quá nhiều NV ở nhiều nơi khác nhau, chỉ nên đăng ký vừa đủ để tránh rủi ro.

Bởi thực tế, đã từng xảy ra trường hợp 1 thí sinh đăng ký tới hàng chục NV, nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau. Điều này sẽ khiến các em bị phân tán nguồn lực, sự tập trung cần thiết để vào được ngành và trường mình mong muốn.

Về phía các trường, Bộ GDĐT cho biết để giải quyết các bất cập từ vấn đề “thí sinh ảo” như gọi vượt chỉ tiêu, không đủ chỉ tiêu do thí sinh rút hồ sơ… bằng cách tiếp tục phối hợp với địa phương hỗ trợ các trường và thí sinh trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển, lọc hồ sơ ảo như năm 2019. Điều này giúp các trường bảo đảm chất lượng đào tạo, không phải tuyển sinh nhiều vòng, và không kéo dài thời gian tuyển sinh...

Hệ thống xét tuyển thực hiện đồng loạt sẽ bảo đảm tính công bằng khi gọi thí sinh nhập học. Thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng NV…

Nhiều trường cũng có thể tuyển một số lượng chỉ tiêu hợp lý ngay từ đợt tuyển sinh đầu để duy trì về mặt tài chính và hoạt động chung ổn định cho nhà trường.

Vì vậy, năm 2020 mục đích Kỳ thi THPT là xét tốt nghiệp song trường nào có nhu cầu vẫn có thể vào hệ thống cơ sở dữ liệu tuyển sinh của Bộ GDĐT để khai báo thông tin tuyển sinh và lọc ảo. Việc hạn chế điều chỉnh quy chế, để quy trình tuyển sinh cơ bản giữ ổn định của Bộ GDĐT nhằm hướng đến một mùa tuyển sinh ĐH, CĐ ổn định, nâng cao chất lượng đầu vào.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Mong muốn của những người tâm huyết với giáo dục nước nhà, sớm có bản thảo thảo SGK lớp 3, 7, 10 để có thể dạy thực nghiệm 8 tháng.
Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Đối với những thầy cô còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh, cần đợi đến khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ, sở, phòng GDĐT mới đi học.

Tin nóng

Xem nhiều nhất