Mái ấm cho trẻ không nhà ở Bến Tre

Nguyễn Sinh

Qua khỏi cây cầu Rạch Miễu nối liền giữa hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, tới ngã tư Châu Thành, sau đó rẽ trái hướng về huyện Bình Đại đến ấp Long An, xã Long Hòa, thử hỏi thăm người dân về Mái ấm Đức Quang của chùa Vạn Đức thì có lẽ ai cũng đều biết. Khác với sự tĩnh lặng, yên ắng vốn có của không gian một ngôi chùa, xem ra nơi đây lúc nào cũng rộn lên tiếng cười đùa và cả tiếng khóc của trẻ con.

Mái ấm cho trẻ không nhà ở Bến Tre

Mái ấm Đức Quang, Bến Tre.

Tiếp chúng tôi, Đại đức Thích Hoàng Thành kể lại: “Khoảng năm 2009, Đức Quang chỉ là một thảo am nhỏ nằm trên một cù lao sông nước thuộc ấp 2, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, mãi tới năm 2016 mới được dời về vị trí hiện nay tại xã Long Hòa. Lúc này thảo am chỉ có Đại đức Thích Lệ Hiếu, tôi và một người nữa trông coi. Vào một đêm mưa bão, một đứa trẻ sơ sinh trong chiếc thùng giấy bị bỏ ngay trước cổng chùa. Xót thương đứa trẻ bất hạnh, thầy Thích Lệ Hiếu bèn làm 2 câu thơ mà sau này được đặt luôn trước cửa chùa: “Con ai đem bỏ chùa này/ A di đà Phật, con thầy thầy nuôi”, rồi 3 chúng tôi mang đứa bé kia vào chùa cưu mang với không ít khó khăn và cả những lời thị phi. Cũng từ đứa trẻ ban đầu ấy, chúng tôi dần dà có duyên với nhiều đứa trẻ khác”. 

Đại đức Thích Hoàng Thành dẫn chúng tôi thăm Mái ấm. Ở phía bên trái ngôi chùa là mấy gian nhà nhỏ, bên trong kê những chiếc giường để các em nhỏ và bảo mẫu sinh hoạt, nghỉ ngơi. Còn phía bên phải mái ấm là khu nhà chung cũng vừa là gian thờ Phật, gần đó là nơi tổ chức bữa ăn cho các cháu.

Hiện tại, mái ấm có tất cả 97 cháu, em lớn nhất 18 tuổi và bé nhất mới được hơn 6 tháng tuổi. Tất cả các cháu đa phần là mồ côi, bị khuyết tật, có cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa, có cháu được người thân đem gửi sau khi cha mẹ không may qua đời hoặc chia tay nhau, thậm chí nhiều cháu bị bệnh nặng người ta cũng mang đến gửi tại đây. Hiện có khoảng hơn 40 người phục vụ ở các khâu chăm sóc, giữ trẻ, nấu ăn, bảo vệ, trong đó có hơn 10 người thường xuyên đến đây làm công quả từ những ngày đầu. Mặc dù kinh phí còn khá eo hẹp, nhưng mái ấm luôn chú trọng bữa ăn hàng ngày cho các cháu.

Ngoài rau, củ, quả được phật tử, các nhà hảo tâm mang đến ủng hộ, nhà bếp còn mua thêm nguyên liệu nấu những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng. Bếp ăn ở đây được nấu cả chay lẫn mặn, trưa nấu chay, chiều nấu mặn bởi các cháu còn quá nhỏ sợ ăn chay dài ngày sẽ không có đủ sức khỏe. Và cũng nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các cháu nhỏ ở Mái ấm Đức Quang đã có giấy tờ đầy đủ để được đến trường. Ở bậc tiểu học, Mái ấm Đức Quang có xe đưa rước, còn bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông thì các cháu có thể tự đi bằng xe đạp. Ngoài giờ học, các cháu lớn còn làm thêm một số việc, giúp đỡ các em nhỏ hơn. Tất cả các cháu đều được các thầy, các cô bảo mẫu dạy dỗ, tuân thủ theo giờ giấc, được học Phật pháp, đạo lý làm người.

Được biết, từ tháng 6/2019, chùa Vạn Đức đã tổ chức lễ khởi công xây dựng lại cơ ngơi Mái ấm Đức Quang kết hợp trùng tu ngôi chùa Vạn Đức cho tươm tất, đàng hoàng hơn, dự kiến xây dựng với diện tích trên 3.000 m2 với 14 hạng mục gồm: Khối nhà trẻ sơ sinh, khối nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà ăn, 2 khối nhà nam và 2 khối nhà nữ, 3 khối mẫu giáo, khu nhà vệ sinh, khu nhà phụ và khu sinh hoạt vui chơi cho trẻ em. Tổng kinh phí xây dựng gần 32 tỷ đồng hoàn toàn do xã hội đóng góp, dự kiến đầu tháng 12/2019 hoàn thành.

Ông Lê Văn Răng - Chủ tịch UBND huyện Bình Đại - cho biết: “Chùa Vạn Đức tổ chức thi công công trình đúng theo quy định, tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, vận động Phật tử thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Tín ngưỡng tôn giáo, thực hiện phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”. Mái ấm Đức Quang ở xứ quê hương xứ dừa Bến Tre là một trong những địa chỉ có ý nghĩa để các vị mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng các phật tử đồng tâm hiệp lực, đóng góp làm nơi nương tựa, nuôi dạy trẻ mồ côi không nhà thành những người có ích cho xã hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tết ấm đến với bệnh nhi nghèo

Tết ấm đến với bệnh nhi nghèo

Ngày 15/1, Bệnh viện Nhi trung ương và các nhà tài trợ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương" cho gần 2.000 bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Xem nhiều nhất