Mang tác phẩm điêu khắc và hội họa vào rừng

Mai Liên

Lễ khai mạc Triển lãm Không gian nghệ thuật Art In The Forest lần thứ 4 sẽ diễn ra tại Flamingo Resort Đại Lải vào ngày 1/12 tới đây. Triển lãm sẽ được kéo dài đến hết tháng 5/2019.

Mang tác phẩm điêu khắc và hội họa vào rừng

Đây là lần thứ tư, các tác phẩm điêu khắc và hội họa được trưng bày ở trong rừng, nơi xum xuê cây xanh và mặt nước. 

Năm 2018, Art In The Forest trở lại với một tinh thần mới, hầu hết các nghệ sỹ tham dự chương trình đều là những gương mặt trẻ lứa tuổi 8X, 9X. Những cái tên còn khá mới mẻ và đang dần khẳng định mình như Trần Thược, Tạ Duy, Lê Minh Tùng, Nguyễn Thị Hoàng Minh, Nguyễn Xuân Lục, Triệu Minh Hải, Hoàng Mai Thiệp, Hoàng Duy Vàng... 
Các nghệ sỹ trẻ được tạo điều kiện sáng tạo tối đa, hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn chất liệu hội họa và điêu khắc, những bất ngờ mà họ mang đến không phải chỉ đối với triển lãm mà còn có ý nghĩa là những thăng hoa trong chính sự nghiệp sáng tác của họ.

Đồng hành cùng sức trẻ chính là khách mời danh dự của Triển lãm Không gian nghệ thuật mùa thứ 4, nghệ sĩ điêu khắc  Trần Hoàng Cơ (57 tuổi). Trần Hoàng Cơ là một nghệ sĩ điêu khắc đã thành danh, tên tuổi ông gắn với nhiều triển lãm điêu khắc quốc tế. Lần này, ông mang đến triển lãm một tác phẩm điêu khắc hoành tráng trong sự nghiệp rực rỡ của mình, gọi tên là “Rừng Nguyên Sinh”.

Triển lãm Art In The Forest đã trải qua 3 mùa với sự góp mặt của hàng chục nghệ sỹ trong và ngoài nước. Hơn 50 tác phẩm hội họa, điêu khắc của các kỳ triển lãm hiện đang được trưng bày trong khuôn viên của Resort 5 sao ven hồ Đại Lải, trong studio giữa rừng thông, trải dài từ cổng vào đến các con đường nội khu, nổi bật giữa không gian của cây và hoa, hòa quyện với vẻ đẹp của kiến trúc xanh thuần khiết nơi đây. Mỗi tác phẩm đều mang một ý tưởng độc đáo cùng quá trình thực hiện kỳ công của các nghệ sỹ. 

Từ những nghệ sĩ trẻ cho đến nghệ sỹ hơn 70 tuổi, làm việc miệt mài suốt nhiều tháng trời. Sau cùng, bằng tất cả tâm huyết và đam mê nghệ thuật, họ để lại nhiều dấu ấn khi biến những khối đá, khối gỗ, sắt thép vô tri vô giác trở thành những tác phẩm mang thông điệp riêng về cuộc sống với nhân sinh quan sâu sắc.

Nếu như trên thế giới, các tác phẩm điêu khắc lớn xuất hiện phổ biến nơi công cộng, trong khu triển lãm, thì tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại lại có quá ít không gian cho các tác phẩm nghệ thuật giá trị được dễ dàng tiếp cận công chúng và được trân trọng một cách xứng đáng. 

Việc đầu tư, trưng bày tác phẩm nghệ thuật là điều không khó, nhưng để thật sự nuôi dưỡng các giá trị nghệ thuật chân chính từ người nghệ sỹ chân thành và làm cầu nối đưa các giá trị ấy tới gần hơn với công chúng mới thật sự là vấn đề.

Họa sỹ Vũ Hồng Nguyên, đồng sáng lập  Art In The Forest khẳng định Art In The Forest là dự án có mục tiêu bền vững, lâu dài: “Trong vòng 10 năm, tại Flamingo Đại Lải Resort sẽ có một bảo tàng triển lãm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đương đại qua các mùa Art In The Forest. Với mong muốn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thực sự, những tác phẩm không “gồng gánh” trên vai bất kỳ trọng trách nào khác, chúng tôi tạo những điều kiện tốt nhất để nghệ sĩ được thoải mái thể hiện ý tưởng của mình. Chính những tác phẩm nghệ thuật hôm nay sẽ là sự “gom góp” cho một không gian nghệ thuật rộng lớn của tương lai, để tinh thần nghệ thuật, trách nhiệm với nghệ thuật sẽ không ngừng lan tỏa”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm cơ hội cho các tài năng trẻ sân khấu

Tìm cơ hội cho các tài năng trẻ sân khấu

Năm 2020, đã có 6 cuộc thi tài năng diễn viên trẻ ở các ngành sân khấu được tổ chức. Đây được xem là những cuộc tổng kiểm tra nhằm đánh giá về lực lượng diễn viên ...
‘Bay nhảy’

‘Bay nhảy’

3 họa sĩ 3 tính cách khác nhau, 3 trạng thái tinh thần khác nhau... cùng nhau làm triển lãm “Bay nhảy” sẽ khai mạc vào chiều 18/1tại Art Space (42 Yết Kiêu, Hà ...
Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại tất bật làm tượng ông Công, ông Táo để phục ...
Trải nghiệm cùng thử nghiệm ‘Trăng’

Trải nghiệm cùng thử nghiệm ‘Trăng’

Nhà hát Múa rối Việt Nam vừa ra mắt chương trình nghệ thuật thử nghiệm mang tên “Trăng” - chương trình mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền Việt Nam.
Âm nhạc vượt qua đại dịch

Âm nhạc vượt qua đại dịch

Tối ngày 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã công bố và trao giải thưởng cho 78 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng của Hội năm 2020.

Tin nóng

Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại tất bật làm tượng ông Công, ông Táo để phục vụ người dân.

Xem nhiều nhất