: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:19:18 04/07/2019

Cử tri lo lắng trước nạn cháy rừng, dịch tả lợn châu Phi

Gửi tâm tư nguyện vọng của cử tri tới phiên họp của Chính phủ với các địa phương cuối giờ chiều nay (4/7), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, tình trạng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trong thịt lợn cấp đông, tình hình tăng giá một số dịch vụ thiết yếu, tình trạng cháy rừng, chặt phá rừng… là những vấn đề cử tri lo lắng và mong Chính phủ có những giải pháp căn cơ để giải tỏa những mối lo cho người dân.

Cử tri lo lắng trước nạn cháy rừng, dịch tả lợn châu Phi

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp Chính phủ.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cử tri đánh giá cao sự điều hành quyết liệt của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, mặc dù trong 6 tháng đầu năm có nhiều khó khăn, thách thức ở trong nước và quốc tế nhưng tăng trưởng đạt được 6,76%, đây là điều kiện phấn đấu hết sức quyết liệt, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng, an sinh xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện và tăng lên, đảm bảo công tác đối ngoại của đất nước ngày được tăng cao, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân băn khoăn lo lắng một số vấn đề. Thứ nhất là dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 63 tỉnh thành phố.

“Hiện nay lo lắng nhất việc dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trong thịt lợn trữ đông lạnh được phát hiện ở một số kho hàng. Dù dịch tả lợn châu Phi không lây cho người, nhưng dịch bệnh vẫn có trong thịt trữ đông bán cho dân rất nguy hiểm”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Thứ 2 là vấn đề cháy rừng ở một số tỉnh ven biển miền Trung trong thời gian vừa qua hết sức nguy hiểm.

Thứ 3, tình trạng chặt phá rừng ở một số địa phương còn diễn ra khiến cử tri, nhân dân lo lắng.

Kiến nghị một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế tại phiên họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Chính phủ cần giám sát chặt chẽ dòng hàng hóa của một số nước vào Việt Nam. Hiện có tình trạng hàng hóa một số nước dán mác hàng Việt để xuất đi nước khác khiến dư luận rất lo lắng.

Cũng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần tăng cường sức mạnh kinh tế Nhà nước, kinh tế tư nhân để 2 khu vực này thực sự đóng vai trò trụ cột của kinh tế nước ta, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ cần có giải pháp đồng bộ kiểm soát lạm phát đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra là dưới 4%. Để thực hiện vấn đề này phải đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh, các sản phẩm thuộc Nhà nước quản lý như xăng, dầu, điện, thuốc không để điều chỉnh giá tạo ra các cú sốc, nhất là cú sốc tâm lý ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta.

Cử tri lo lắng trước nạn cháy rừng, dịch tả lợn châu Phi - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu trao đổi tại phiên họp Chính phủ.

Việc Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ cần có giải pháp kiểm soát lạm phát xuất phát từ tình hình vừa qua, việc tăng giá điện ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Chúng ta phải lựa chọn thời điểm phù hợp, có lộ trình tăng giá, nhất là những dịch vụ giáo dục, y tế là những dịch vụ có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân, vì vậy khiến dân lo lắng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Một vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn là việc giải quyết các khiếu kiện đông người ở các địa phương và tình trạng khiếu kiện vượt cấp.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, ở TP Hồ Chí Minh vừa qua đã xuất hiện những người “chuyên nghiệp” đi kiếu kiện do có kẻ xấu đưa tiền để khiếu kiện các vấn đề liên quan đến đất đai ở các địa phương.

“MTTQ cũng tiếp người dân đến khiếu kiện. Đề nghị chính quyền địa phương, phối hợp với MTTQ các đoàn thể có tiếp xúc, đối thoại làm sao giải quyết thấu tình đạt lý để giảm khiếu kiện đông người”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực phối hợp với Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện có hiệu quả Quy chế và các chương trình phối hợp công tác.

“Nhân dịp này, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí cũng như phối hợp có hiệu quả giúp cho MTTQ Việt Nam các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là việc tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp xã, phường, quận, huyện và hiện nay đang tiếp tục đại hội cấp tỉnh, thành phố”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.

Cử tri lo lắng trước nạn cháy rừng, dịch tả lợn châu Phi - 2

Quang cảnh phiên họp Chính phủ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, sau thành công của Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất, ngày 15/8/2019, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc lần thứ 2.

Giải báo chí lần này đã nhận được trên 1.000 tác phẩm tham dự, với 4 thể loại báo in, báo điện tử, các tác phẩm đã mang đến những thông tin sắc bén, trung thực, thể hiện trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng mời Thủ tướng tham dự và phát biểu tại Lễ trao giải. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng kính mời và mong muốn tới đây, Thủ tướng sẽ dự phiên khai mạc, phiên bế mạc và có phát biểu đối thoại với các đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam diễn ra vào ngày 19 và 20/9/2019.

Nguyên Khánh (ghi)
Ảnh
Quang Hiếu