Đổi mới, nâng cao trách nhiệm trong công tác Mặt trận

Tiến ĐạtẢnh: Tiến Đạt

Sáng 13/12, tại Bắc Giang, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua MTTQ Việt Nam các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc năm 2019. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đổi mới, nâng cao trách nhiệm trong công tác Mặt trận

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị.

Cụm thi đua các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc gồm 7 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Yên Bái, có diện tích tự nhiên khoảng 34 nghìn km2, với dân số hơn 6.682 nghìn người, cư trú ở 67 đơn vị hành chính cấp huyện, 1.340 đơn vị hành chính cấp xã. Đây là vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số với khoảng hơn 30 dân tộc anh em cùng đoàn kết gắn bó trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong năm 2019, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Uỷ ban MTTQ các cấp đã tăng cường phối hợp với các tổ chức thành viên, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền tới đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua đó đã đạt được những thành công nhất định.
Tiêu biểu, Bắc Giang năm 2019 đã có 114/203 xã về đích nông thôn mới, đạt 56,16%; Phú Thọ có 105 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 246 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu đến 2020 trước 3 năm; Thái Nguyên có 91 xã, đạt 19/19 tiêu chí, đến cuối năm 2019 có 101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 70,6%,…

Đổi mới, nâng cao trách nhiệm trong công tác Mặt trận - 1

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang Trần Công Thắng trao Cờ luân lưu cho MTTQ tỉnh Yên Bái.

Năm 2019, công tác giám sát, phản biện xã hội được Ủy ban MTTQ các tỉnh tăng cường triển khai thực hiện nền nếp, chất lượng, hiệu quả được nâng lên; việc phát huy dân chủ ở cơ sở; tiếp công dân, tiếp nhận và phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Điển hình, Bắc Giang tổ chức giám sát 2 nội dung, tổ chức phản biện 2 nội dung, tham gia góp ý 40 dự thảo; Hòa Bình tổ chức đánh giá sự hài lòng của người dân tại huyện Lương Sơn - đơn vị trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và tại các xã tỷ lệ hài lòng đạt trên 87%.

Hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện tốt công tác chăm lo, giúp đỡ cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, giúp đỡ hội viên về ngày công lao động, về vật chất, vốn, giống vật nuôi cây trồng nhằm giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, tăng thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất kinh doanh nông nghiệp an toàn, tham gia bảo hiểm y tế. Theo thống kê, Bắc Giang có hơn 1,7 triệu người có thẻ BHYT, đạt 98,61% dân số có thẻ BHYT, đạt 102,7% kế hoạch năm 2019; Phú Thọ có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 88,6%,…

Tại Hội nghị, chia sẻ về kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện công tác Mặt trận, ông Phạm Thái Hanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong năm 2019, MTTQ tỉnh đã đẩy mạnh việc thực hiện giám sát phản biện tại địa phương, qua các cuộc giám sát đều được dân tin, Đảng mến, đều tìm được tiếng nói chung, từ đó tạo nên sự đồng thuận giữa các cấp chính quyền và người dân.

Theo ông Nguyễn Hưng Vượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, trong giải quyết vướng mắc, khó khăn trên địa bàn tỉnh, MTTQ tỉnh đã trực tiếp làm việc với các ngành, tìm hiểu nguyên nhân vướng mắc, sau đó phân công từng đoàn thể phụ trách giải quyết các vấn đề theo đúng chuyên môn, qua đó đạt hiệu quả cao trong công việc.

Đổi mới, nâng cao trách nhiệm trong công tác Mặt trận - 2

Các đại biểu ký Giao ước thi đua năm 2020.

Ở góc độ khác, bà Triệu Thị Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, năm 2019, MTTQ tỉnh tích cực tổ chức các cuộc thi đan lát, làm đồ thủ công tại các khu dân cư, vận động bà con xây dựng các con đường hoa, trồng cây cảnh,... qua đó, nâng cao ý thức bà con về hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa, túi ni lông, giữ gìn cảnh quan môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với tư cách là Cụm trưởng Cụm thi đua MTTQ các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc năm 2019, ông Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang cho biết, các tỉnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ Cụm đã đề ra trong năm 2019 và mong muốn trong thời gian tới, MTTQ các tỉnh sẽ có tư duy chuyển hướng từ xây dựng sang duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới, sẽ từng bước đổi mới, nâng cao trách nhiệm trong công việc, hướng tới nhiều mục tiêu lớn hơn.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian tới, các tỉnh trong cụm thi đua cần tiếp thu những kinh nghiệm, phối hợp tốt với các tổ chức thành viên thực hiện chương trình hành động của Mặt trận, tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, cùng nhau giải quyết những khó khăn, bất cập, hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra để hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.
Tại hội nghị, đại biểu đại diện cho các tỉnh trong cụm đã ký cam kết thi đua trong năm 2020. Hội nghị cũng đã suy tôn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái làm Cụm trưởng Cụm thi đua MTTQ các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc năm 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cá bống thác kho riềng

Cá bống thác kho riềng

Món cá bống thác kho riềng là một món ăn có tính truyền thống của những đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk.
Một dòng họ hiếu học

Một dòng họ hiếu học

Dòng họ Sa ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được biết đến bởi sự hiếu học với những người học cao, hiểu rộng và những quy ước, hương ước chỉ có riêng ...

Xem nhiều nhất