Giới trẻ sáng tạo cùng thuật ngữ ‘Resilience’

Trịnh Lý

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Pháp và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược, ngày 22/8, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt.

Giới trẻ sáng tạo cùng thuật ngữ ‘Resilience’

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Với chủ đề cuộc thi: “Dịch khái niệm “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt hoặc sáng tác infographic/video clip bằng tiếng Việt cho thuật ngữ "Resilience" . Đối tượng tham gia cuộc thi là một hoặc một nhóm tác giả không quá 5 người, là công dân mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi; với thể loại dự thi gồm: Dịch thuật và infographic/video clip.

Yêu cầu về tác phẩm dịch thuật khái niệm “Resilience” sang tiếng Việt bằng một từ/ một cụm từ tiếng Việt. Khuyến khích kèm theo phần giải thích khoảng 100 từ dưới dạng phiên bản Word, phông chữ Times new roman, cỡ chữ 14 và mỗi cá nhân/nhóm chỉ được gửi một đề xuất.

Đối với thể loại inforgraphic, mỗi cá nhân/nhóm chỉ gửi tác phẩm có định dạng .JPEG hoặc .PNG, độ phân giải 800px X 600px trở lên, dung lượng từ 1Mb trở lên. Đối với videoclip, tất  cả các bài  dự thi phải thực hiện  dưới định  dạng video. Chất  lượng hình  ảnh  có độ phân giải màn hình 720 x 576 hoặc 1920 x 1080. Trong đó, mỗi clip có thời lượng tối đa không quá 5 phút và chưa từng được đăng tải trên mạng internet. 

Bên cạnh đó, các Video clip có chất lượng tốt, hình ảnh và âm thanh rõ ràng, có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh, âm thanh. Nội dung độc đáo, ý tưởng sáng tạo, có thông điệp rõ ràng. Mỗi nhóm hoặc cá nhân có thể dự thi tối đa với 01 video clip.

Theo Ban Tổ chức, bài thi được chấm điểm tuần dựa trên tổng số điểm bình chọn của khán giả (70% tổng điểm) và đánh giá của Hội đồng giám khảo (30% tổng điểm). Giải thưởng sẽ được công bố trên fanpage, chuyên trang chính thức của chương trình và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Ở vòng sơ khảo, 7 bài thi có lượng bình chọn cao và được ban giám khảo chấm điểm sẽ đạt giải thưởng tuần và trực tiếp vào vòng sơ khảo. Hội đồng giám khảo sẽ chấm để chọn ra 13 tác phẩm khác theo lĩnh vực chuyên môn để hoàn thiện 20 tác phẩm đưa vào vòng sơ khảo. Đảm bảo tỉ lệ: 8 bài thi về dịch thuật và 12 bài thi về sáng tác inforgraphic/videoclip vào vòng sơ khảo. Tại Vòng chung khảo, Hội đồng sẽ chấm 20 tác phẩm của vòng sơ khảo để lựa chọn 10 tác phẩm vào Top 10.

Vòng chung khảo diễn ra từ ngày 1/11/2018 đến ngày 10/11/2018. Từ 20 tác phẩm, Hội đồng Giám khảo sẽ lựa chọn 10 tác phẩm vào Top 10 và chấm giải của mỗi thể loại.

Về cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm: Bằng khen BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho giải cao nhất của 2 thể loại: dịch thuật, inforgraphic/video clip. Trong đó có  2 Giải nhất: 1 Giải nhất về dịch thuật ngữ Resilience trị giá 10.000.000 đồng; 1 Giải Infographic/video clip trị giá 10.000.000 đồng; 1 Giải Nhì Infographic/video clip trị giá 5.000.000 đồng; và nhiều giải phụ khác.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cuộc thi cũng sẽ trao 1 giải phụ Infographic/video clip dành cho tác phẩm có lượt bình chọn nhiều nhất trong thời gian diễn ra cuộc thi gồm có Giấy chứng nhận của Ban tổ chức với phần thưởng 2.000.000 đồng (tính từ 27/8 đến hết ngày 14/10/2018); cùng 7 giải phụ dành cho Top 10: mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức chương trình, quà của nhà tài trợ.

Bài dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng trên chuyên trang của Cuộc thi tại địa chỉ: www.resilience.doanthanhnien.vn và đăng trên fanpage Cuộc thi trên Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/cuocthiresilience2018 .

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất