Phát huy vai trò tổ công tác Mặt trận khu dân cư

    Quốc Định

Tổ công tác Mặt trận ở các khu dân cư đã xuất hiện từ hàng chục năm nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà Tổ công tác Mặt trận hay Ban công tác Mặt trận thường hoạt động thiếu hiệu quả. Mới đây, tại phường 7, quận 3, TP HCM, Ủy ban MTTQ phường đã xây dựng kế hoạch thí điểm “Tổ công tác Mặt trận ở địa bàn tổ dân phố”, với hy vọng để công tác Mặt trận gần dân, sát dân hơn…

Theo ông Vũ Hồng Phi- Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 7, tổ công tác Mặt trận ở địa bàn tổ dân phố (tổ công tác) là để phát huy tính dân chủ, tập hợp trí tuệ tập thể. Hiện phường đang tích cực triển khai thí điểm để nhân rộng trong thời gian tới.

Việc tổ chức thảo luận thí điểm và dự thảo mô hình với các kế hoạch đề ra bao gồm: Tuyên truyền đến 80% các gia đình; vận động 80% hội viên, thành viên trong các gia đình tham gia các phong trào như “Vì biển đảo quê hương”, “Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Công tác tôn giáo, dân tộc, đối ngoại, nhân dân, xây dựng Quỹ tiết kiệm của tổ công tác. Đồng thời, tiến hành khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của các tổ đoàn thể và đời sống của các hội viên và các tầng lớp, giới ở địa bàn tổ dân phố; tổ chức tuyên truyền; xây dựng mô hình điểm; tổ chức hội nghị báo cáo kết quả thực hiện thí điểm mô hình được chọn lựa cuối cùng.

Theo ông Phi, quyền và trách nhiệm của tổ công tác là tuyên truyền nhân dân về đường lối của Đảng pháp luật của Nhà nước, chính sách của Mặt trận, tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; Vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ trong tham gia các phong trào hành động cách mạng; Thực hiện quyền giám sát, phản biện của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng,chính quyền; Thu thập ý kiến của nhân dân để phản ảnh với Đảng và chính quyền các cấp; Tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân.

Là người có nhiều năm làm công tác Mặt trận, ông Nguyễn Hữu Châu hiện là Uỷ viên Hội đồng Tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban TW MTTQ Việt Nam), nhưng ở cơ sở ông là Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố 4, phường 7, quận 3.

Ông Châu cho hay, thực ra tổ công tác Mặt trận đã hình ở TP HCM từ những năm 1982, 1983. Hồi đó, các mô hình hầu như chỉ dừng lại ở việc lo cho những người nghèo, người gặp hoàn cảnh éo le… về vật chất. Tổ công tác sắp thí điểm ở phường cũng kế thừa những nội dung đó, cũng hoạt động dựa theo các nhiệm vụ của chương trình Đại hội Mặt trận Trung ương đề ra, nhưng điểm mới thứ nhất là tổ công tác sẽ vận dụng sao cho phù hợp hơn đối với tình hình thực tế của địa phương. Nếu như trước đây, việc vận động từng người, nhất là người cao tuổi đi dự họp, bàn về vấn đề là khá khó khăn, bây giờ các thành viên của tổ công tác sẽ đi tới từng nhà hỏi thăm, bàn bạc.

Điểm mới thứ hai là các thành viên trong tổ sẽ tuyên truyền để từng người dân hiểu sâu hơn việc giám sát, phản biện sao cho đúng, cho hiệu quả. Điểm mới thứ ba là những phong trào do Mặt trận phối hợp với các tổ chức đoàn thể trước đây nhiều nơi vẫn còn mơ hồ, chồng chéo thì tổ công tác Mặt trận ở bậc thấp nhất này sẽ có nhiệm vụ làm rõ làm cái gì, làm như thế nào.

Cũng theo ông Châu, “nếu không làm rõ vai trò, chức năng của từng cơ quan, tổ chức thì tình trạng mạnh ai người ấy làm, tình trạng lặp đi, lặp lại chỉ có một việc giữa các cơ quan, giữa tổ chức là điều không thể tránh khỏi và như vậy ai cũng biết là thiếu hiệu quả, tốn kém”.

Ông Nguyễn An Minh- Bí thư  Đảng ủy phường 7, quận 3 cho rằng,  tổ công tác Mặt trận được thành lập thì sự quan tâm đối với nhân dân sẽ được sâu sát hơn, nắm bắt được kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của nhân dân để từ đó chăm lo, giải quyết chu đáo hơn. Bên cạnh đó sẽ giúp ích rất tốt cho hệ thống Mặt trận của phường, giúp cho Đảng ủy và chính quyền nắm được kịp thời những băn khoăn của bà con để cùng nhau chung tay chăm lo cho người dân. 

Để cho tổ công tác Mặt trận sớm được hình thành và đi vào hoạt động, Đảng ủy phường cũng có nhiều hoạt động như tổ chức thảo luận giúp mọi người cùng đóng góp ý kiến giúp hoàn thiện tổ công tác.

“Sau khi nhất trí, phường quán triệt và chỉ đạo xuống cấp ủy khu phố vừa tạo điều kiện vừa quan tâm về công tác nhân sự của tổ công tác. Đối với các đoàn thể, mỗi một thành viên sẽ tham gia vào tổ công tác Mặt trận chúng tôi cũng đã có chỉ đạo trong hệ thống chính trị nhằm giúp cho việc thí điểm này được thuận lợi, sớm đi vào hoạt động hiệu quả”- ông Minh khẳng định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàng Việt 'vượt dốc'

Hàng Việt 'vượt dốc'

Vị Xuyên là huyện biên giới của tỉnh Hà Giang, giáp với Trung Quốc. Hàng hoá từ miền xuôi vận chuyển lên đến vùng địa đầu của Tổ quốc này khó khăn hơn rất nhiều so ...

Tin nóng

Hàng Việt 'vượt dốc'

Hàng Việt 'vượt dốc'

Vị Xuyên là huyện biên giới của tỉnh Hà Giang, giáp với Trung Quốc. Hàng hoá từ miền xuôi vận chuyển lên đến vùng địa đầu của Tổ quốc này khó khăn hơn rất nhiều so với vận chuyển từ bên kia biên giới sang. Nhưng, chẳng lẽ bó tay?

Xem nhiều nhất