: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:53:00 05/12/2017

Thành công của Hải Dương là không còn nợ đọng trong xây dựng NTM

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, thành công của Hải Dương trong việc xây dựng nông thôn mới là không còn nợ đọng và được thực hiện công khai, minh bạch đối với nhân dân trong các công trình xây dựng.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác Mặt trận năm 2017 Cụm thi đua các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, sáng 5/12, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương nhằm nắm bắt công tác Mặt trận năm 2017 và chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Phúc cho biết, năm 2017 công tác Mặt trận đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh.

MTTQ các cấp thường xuyên quan tâm tới hoạt động hỗ trợ người nghèo, tập trung triển khai thực hiện, tổ chức sản xuất tạo việc làm cho lao động là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, tạo thu nhập ổn định cho các đối tượng nghèo. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh giảm xuống còn 6%.

Năm 2017, Mặt trận các cấp đã tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới tại 32 xã đăng ký về đích xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh đã có 115 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 2 huyện Kinh Môn và thị xã Chí Linh đã được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã tổ chức các hội nghị đánh giá và nhân rộng 5 mô hình về ''Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang'', về ''Bảo vệ môi trường'', ''Đảm bảo an ninh trật tự'', '' Ban công tác Mặt trận tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới'', ''Ban  thanh tra nhân dân thực hiện giám sát đầu tư của cộng đồng'' ở 10 thôn thuộc 10 huyện. Năm 2017, 12/12 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức nhân rộng 89 khu dân cư tự quản.

Đối với việc giải quyết đơn thư khiếu nại của nhân dân, vào ngày mùng 3 hàng tháng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sẽ trực tiếp tham gia tiếp dân, giải quyết những khúc mắc của nhân dân theo đúng quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Trong năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã tiếp 1.572 lần với 2.004 lượt công dân trực tiếp đến khiếu nại, tố cáo. MTTQ cơ sở và Ban Công tác Mặt trận đã tham gia hòa giải thành công 1.038 vụ mẫu thuẫn trên địa bàn dân cư.

Biểu dương những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương trong năm 2017, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, thành công đó là sự vào cuộc có trách nhiệm của Mặt trận các cấp và sự nhiệt huyết của những người cán bộ làm công tác Mặt trận trong toàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, thành công của Hải Dương trong việc xây dựng nông thôn mới là không còn nợ đọng và được thực hiện công khai, minh bạch đối với nhân dân trong các công trình xây dựng. Mặt trận các cấp đã thể hiện vai trò là cầu nối thực sự giữa chính quyền và nhân dân để giải tỏa những khúc mắc trong nhân dân.

Từ thực tế tổ chức Ngày hội đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, Ngày hội đã đáp ứng đúng với tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, huy động được những người con đi làm ăn xa về tham dự ngày hội cùng chung tay xây dựng quê hương, từ đó hóa giải mọi mâu thuẫn trong nhân dân, thực hiện công khai minh bạch trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống, sinh hoạt của người dân.

Đồng tình với chương trình hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương trong năm 2018, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo hướng triển khai mới có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tế địa phương.

Bên cạnh đó Mặt trận tỉnh cần thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội qua việc tranh thủ trí tuệ của Hội đồng tư vấn để kịp thời tư vấn, phản biện các vào dự án về kinh tế, xã hội, văn hóa.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương sớm triển khai đề án tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, trong đó cần quan tâm rà soát, quy hoạch, bồi dưỡng đào tạo đội ngũ cán bộ để phù hợp với yêu cầu nhân sự của Đại hội.

Trung Hiếu
Ảnh: Hương Diệp