Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc

 Lê NaẢnh: Quang Vinh

Đó là khẳng định của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại buổi lễ Khánh thành hạng mục sửa chữa, nâng cấp khu nhà đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng vào sáng 12/9. Đây là công trình mang ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ kéo băng khánh thành hạng mục sửa chữa, nâng cấp khu nhà đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, sáng 12/9.

Cùng dự buổi lễ có ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Bùi Minh Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cùng các vị trong Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện các Sở, Ban, ngành tỉnh Phú Thọ.

Trước thềm Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, ngôi nhà đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã được khánh thành sau một thời gian tu sửa, tôn tạo. Nếu gọi MTTQ Việt Nam là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc thì căn nhà đại đoàn kết tại khu di tích lịch sử Đền Hùng chính là một biểu tượng sinh động nhất cho ngôi nhà chung Mặt trận.

Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, ngôi nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng có nguồn gốc là Hội trường của Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam (căn nhà được xây dựng từ thế kỷ thứ 19).

Năm 2001, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao tặng căn nhà này cho Khu di tích, ngôi nhà đã được đặt tại ngọn đồi 79 mùa xuân trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng và đặt tên là Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Ngôi nhà được phục dựng nguyên trạng, trong diện tích khuôn viên khoảng 7 ha, xung quanh căn nhà được bao phủ bởi cây xanh đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hằng năm, ngôi nhà đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến thăm và cùng giao lưu, chia sẻ nét đặc trưng về văn hóa, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các địa phương, dân tộc.

Với ý nghĩa đặc biệt, khu nhà đã trở thành nơi hội tụ những sản phẩm đặc trưng của 63 tỉnh, thành phố, gìn giữ bản sắc văn hóa của 54 dân tộc anh em.

Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc - 2

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, ngôi nhà đã bị xuống cấp. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã thống nhất trùng tu, cải tạo, nâng cấp khu nhà Đại đoàn kết.

Trong thời gian 45 ngày, với sự chủ động phối hợp giữa Trung ương và địa phương; đặc biệt, với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm, tâm huyết của cá nhân Bí thư tỉnh ủy và tập thể lãnh đạo tỉnh Phú Thọ trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ công nhân viên chức Khu di tích lịch sử Đền Hùng cùng nhà thầu xây dựng, công trình đã hoàn thành đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ yêu cầu đề ra.

Bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới các thành viên trong Thường trực Tỉnh ủy; HĐND; UBND; Uỷ ban MTTQ tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Phú Thọ và Ban quản lý Đền Hùng đã dành nhiều công sức và tâm huyết để sửa chữa ngôi nhà, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc sửa chữa và nâng cấp ngôi nhà trong quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng là một việc làm thực sự có ý nghĩa, tiếp tục thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc, để mỗi người dân Việt Nam, mang trong mình dòng máu Lạc - Hồng, dù ở bất cứ nơi đâu đều tự hào và hướng về nguồn cội, tưởng nhớ và biết ơn công đức của Tổ tiên.

Chính vì vậy, việc khánh thành khu nhà có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng vào thời điểm này, khi MTTQ Việt Nam chuẩn bị bước vào một nhiệm kỳ mới 2019 - 2024.

Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chụp ảnh lưu niệm trước Khu nhà đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng khai thác, sử dụng hiệu quả khu nhà để nơi đây thực sự là một trong những điểm về nguồn ý nghĩa tạo nên dấu ấn trong tổng thể quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

“Ngôi nhà tiếp tục là sợi dây bền chặt gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam, ngôi nhà sẽ tạo điểm đến, kết nối người Việt Nam khắp mọi miền Tổ quốc, và kiều bào ở nước ngoài khi về với đất Tổ Vua Hùng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các cán bộ trong đoàn công tác đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các Vua hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Một số hình ảnh tại Khu nhà đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng:

Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc - 4

Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc - 5

Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc - 6

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tham quan Khu nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc - 7

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

8 năm qua, nguồn vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo. Bởi họ không chỉ được vay vốn, mà còn được hướng dẫn về kỹ thuật ...

Xem nhiều nhất