Quảng Nam: Công an vào cuộc vụ ‘bọt trắng xuất hiện trên kênh’

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng ngày 27/2, trao đổi với Đại Đoàn Kết, Trung tá Hồ Song Ân, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi báo Đại Đoàn Kết đưa tin về việc xuất hiện bọt trắng dưới kênh N10A, Công an huyện Phú Ninh đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Quảng Nam: Công an vào cuộc vụ ‘bọt trắng xuất hiện trên kênh’

Bà Phạm Thị Hoa xách nước từ nhà ra tưới rau của gia đình.

Trong khi đó sáng cùng ngày, chúng tôi trở lại nơi này, nhận thấy hiện tại tuyến kênh N10A, đoạn chảy qua xã Tam Phước và xã Tam An không còn xuất hiện bọt trắng nhưng vẫn còn mùi hôi. Dọc tuyến kênh vẫn còn có xác cá và gia cầm bị chết đang phân hủy bốc mùi hôi thối. 

Bà Phạm Thị Hoa (64 tuổi), trú thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước cho biết: “Sau khi xuất hiện bọt trắng dưới kênh N10A làm cá chết nổi lên mặt nước, tôi và các bà con địa phương không dám dắt bò ra đồng ăn cỏ. Vì sợ trâu, bò uống nguồn nước kênh bị ô nhiễm sẽ bị chết. Nước kênh cũng không dám lấy vào ruộng lúa, tôi phải đi xách nước từ nhà ra để tưới rau xanh”.

Qua trao đổi nhiều người dân địa phương lo sợ nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị ảnh hưởng, do các giếng nước của hộ dân gần với tuyến kênh N10A. Đồng thời, rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân xuất hiện bọt trắng dưới kênh và mùi hôi này để bà con yên tâm.

Quảng Nam: Công an vào cuộc vụ ‘bọt trắng xuất hiện trên kênh’ - 1

Cá chết dạt vào hai bên bờ kênh N10A.

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, chính quyền địa phương đã khuyến cáo bà con hạn chế chăn thả trâu, bò ra đồng vài ngày. Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và lấy mẫu nước dưới kênh N10A đem đi xét nghiệm.

Còn ông Huỳnh Tấn Nhật, Chủ tịch UBND xã Tam An nói, đã thông báo người dân không nên chăn thả trâu, bò ra đồng những ngày này. Đồng thời, hạn chế lấy nước kênh vào đồng ruộng. “Nếu chính quyền xã nhận được thông tin của lãnh đạo huyện Phú Ninh chỉ đạo phun thuốc khử trùng thì sẽ cho cán bộ Trạm y xã thực hiện ngay” - ông Nhật nói.

Ông Trần Quốc Danh, Trưởng phòng TN-MT huyện Phú Ninh cho biết, sau khi nắm thông tin về sự việc xuất hiện bọt trắng dưới kênh N10A, phòng TN-MT huyện đã cử cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Phú Ninh đã đến lấy mẫu nước, xác cá chết để gửi đi xét nghiệm. 

“Sáng nay (27/2) chúng tôi đã cử cán bộ xuống các nhà dân gần tuyến kênh N10A để lấy mẫu nguồn nước giếng đem đi xét nghiêm có bị ảnh hưởng hay không. Còn giờ chưa thể khẳng định được nước kênh N10A có bị ô nhiễm hay không mà chờ kết quả cơ quan chức năng”.

Quảng Nam: Công an vào cuộc vụ ‘bọt trắng xuất hiện trên kênh’ - 2

Xuất hiện bọt trắng kênh N10A vào chiều 25/2.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất