Mỹ-Ba Lan tập trận quy mô lớn kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát

Theo Vietnamplus

Hơn 6.000 binh sỹ từ hai quốc gia, trong đó có 4.000 lính Mỹ, sẽ tiến hành tập trận đến ngày 19/6 tại khu huấn luyện quân sự phía Bắc Drawsko Pomorskie (Ba Lan).

Mỹ-Ba Lan tập trận quy mô lớn kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát

Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Ba Lan tại Zagan, Ba Lan ngày 30/1/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo hãng tin AFP, ngày 5/6, hàng nghìn binh sỹ Mỹ và Ba Lan đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn đầu tiên ở châu Âu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Hơn 6.000 binh sỹ từ hai quốc gia, trong đó có 4.000 lính Mỹ, sẽ tiến hành tập trận đến ngày 19/6 tại khu huấn luyện quân sự phía Bắc Drawsko Pomorskie (Ba Lan).

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết hơn 230 phương tiện chiến đấu, pháo binh, hệ thống tên lửa và máy bay được triển khai trong cuộc tập trận quân sự này.

Theo ông Blaszczak, mục tiêu chính của cuộc tập trận quân sự này là tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực triển khai nhanh quân đội Mỹ ở châu Âu.

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Mỹ Beth Clemons cho biết: "Tất cả các nhân viên sẽ trải qua xét nghiệm Covid-19 khi đến nơi" và cũng đã phải trải qua kiểm dịch trước.

Ban đầu, cuộc diễn tập được lên kế hoạch là đợt huấn luyện chung giữa Mỹ và châu Âu lớn nhất trong vòng 25 năm qua, với sự tham gia của khoảng 37.000 binh sỹ từ 18 quốc gia NATO. Lầu Năm Góc muốn triển khai hơn 20.000 binh sỹ tham gia, nhưng do đại dịch Covid-19, Mỹ buộc phải đóng băng các cuộc diễn tập quân sự trên khắp thế giới.

Ba Lan từ lâu đã coi Mỹ là nước bảo đảm an ninh chính trong NATO. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng số lượng binh sỹ đồn trú ở Ba Lan lên tới 5.500 người để phản ứng đối với các mối lo ngại trong khu vực.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 5/6 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị Lầu Năm Góc cắt giảm số lượng binh sỹ nước này đồn trú tại Đức.

Theo quan chức trên, Mỹ sẽ cắt giảm còn 9.500 binh sỹ, từ mức 34.500 binh sỹ đang đóng quân tại đây.

Theo trang tin Navy News, cuộc tập trận của NATO mang tên BALTOPS 2020 lần thứ 49 ở khu vực Biển Baltic sẽ diễn ra từ ngày 7-16/6/2020.

Nội dung của BALTOPS 2020 tập trung vào các nhiệm vụ như tác chiến chống tàu ngầm, phối hợp trên biển và các hoạt động đối phó với ngư lôi. Cuộc tập trận nhằm tăng cường tính linh hoạt và khả năng tương tác giữa các quốc gia đồng minh NATO và đối tác để tăng khả năng phản ứng phối hợp, cũng như thể hiện quyết tâm quốc tế để đảm bảo sự ổn định ở khu vực Biển Baltic.

BALTOPS 2020 có sự tham gia của 19 quốc gia, trong đó có 17 nước thành viên NATO và hai quốc gia đối tác với 29 phương tiện hàng hải, 29 máy bay và 3.000 binh sỹ.

Các quốc gia tham gia gồm Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

Được khởi xướng vào năm 1972, BALTOPS là một cuộc tập trận thường niên, thể hiện cam kết của NATO nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực thông qua việc triển khai các lực lượng để phản ứng nhanh trong thời điểm khủng hoảng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản căng thẳng vì Covid-19

Nhật Bản căng thẳng vì Covid-19

Ngày 2/12, số bệnh nhân nguy kịch và số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Nhật Bản đều tăng mạnh.
Cảnh báo tin giả về vaccine ngừa Covid-19

Cảnh báo tin giả về vaccine ngừa Covid-19

Chủ tịch Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Francesco Rocca đã lên tiếng cảnh báo, để đánh bại Covid-19 chúng ta cũng cần phải đánh bại sự ngờ vực ...
Châu Á trước làn sóng Covid mới

Châu Á trước làn sóng Covid mới

Sau khi vợ của Tổng Giám đốc các trại giam, ông Chlem Savuth, được xác nhận là ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở nước này, Thủ tướng Campuchia Hunsen đã kêu gọi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất