Mỹ điều thêm quân tới Trung Đông

Khánh Duy

Giới chức Mỹ hôm 7/1 cho hay nước này từ chối cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để ông này tới Mỹ tham gia một cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức tại New York vào hôm thứ Năm tới; trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Mỹ điều thêm quân tới Trung Đông

Binh sĩ Mỹ tại Trung Đông.

Ngừng cấp thị thực

Động thái trên xuất hiện ngay giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước, sau khi Mỹ thực hiện vụ không kích sát hại vị tướng lĩnh quyền lực nhất Iran Qasem Soleimani, ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo “Thỏa thuận Trụ sở” Liên hợp quốc năm 1947, Mỹ cần phải tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận trụ sở của LHQ. Nhưng Washington nói rằng họ có thể từ chối cấp thị thực vì các lý do liên quan tới “vấn đề an ninh, chủ nghĩa khủng bố và chính sách ngoại giao”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về sự việc. Trong khi Phái đoàn Iran tại LHQ nói: “Chúng tôi đã nắm được thông tin trên các phương tiện thông tin, nhưng chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Mỹ hay LHQ liên quan tới thị thực của Ngoại trưởng Zarif”.

Phát ngôn viên của LHQ Stephane Dujarric cũng từ chối bình luận về việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho ông Zarif.

Được biết, ông Zarif muốn tới tham dự một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức trong hôm thứ Năm tới để bàn về Hiến chương LHQ. Cuộc họp này cùng việc di chuyển của ông Zarif đã được lên kế hoạch từ trước khi sự việc gây căng thẳng ở Trung Đông xảy ra.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ được cho là cơ hội để Ngoại trưởng Iran công khai chỉ trích nước Mỹ vì đã sát hại tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran.

Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi đã mô tả vụ sát hại ông Soleimani là “ví dụ điển hình về khủng bố nhà nước (State terrorism) và là một hành động phạm tội, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc”.

Lần gần đây nhất mà ông Zarif tới New York là vào tháng 9/2019 để tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ - ngay sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt ông vì thực thi “chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh tụ tối cao Iran”. Lệnh cấm vận này đã đóng băng tài sản và các lợi ích của ông Zarif ở Mỹ, tuy nhiên ông Zarif khẳng định chả có tài sản gì ở Mỹ.

Mỹ điều thêm quân tới Trung Đông

Cùng ngày, Không quân Mỹ cho hay sẽ triển khai 6 máy bay ném bom B-52 tới Diego Garcia, một căn cứ trên đảo thuộc Ấn Độ Dương, giữa lúc Iran gia tăng những lời cảnh báo trả thù việc Mỹ không kích sát hại tướng Qasem Soleimani.

Động thái trên được xem là nỗ lực mới nhất của giới chức quân sự Mỹ nhằm tăng cường quân lực gần khu vực Trung Đông sau khi nhóm phiến quân người Shi’ite ở Iraq có tên Kataib Hezbollah đánh tín hiệu sẽ tổ chức hàng loạt vụ tấn công trả thù cho cái chết của tướng Soleimani.

Các “pháo đài bay” B-52 được cho là đã rời khỏi căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana để tới Diego Garcia, cách điểm cực Nam của Iran khoảng 2.300 dặm. Quân đội Mỹ trước đó đã triển khai một phi đội gồm nhiều máy bay ném bom tới Qatar vào hồi tháng 5/2019, nhưng các máy bay này đã rời đi chỉ vài tháng sau đó - theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

Trong hôm đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân - đều lên tiếng trấn an dư luận về một bức thư trong đó quân đội Mỹ nói với phía Iraq rằng họ sẽ rút hết binh sĩ trong khu vực chỉ trong một ngày, sau khi các nhà lập pháp Iraq thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút hết binh sĩ khỏi nước này.

Cả ông Esper và Milley đều nói rằng bức thư không có chữ ký nọ là không hợp thức và thêm rằng Mỹ không có dự định rút binh sĩ khỏi Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

Theo Công ty phần mềm an ninh mạng đa quốc gia Trend Micro (Nhật Bản), 6 tháng đầu năm nay đã ngăn chặn 63 tỷ thư điện tử có nội dung đe dọa, tệp tin và địa chỉ web ...
Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Ông Alain Robert (người Pháp) là một người leo núi trứ danh, tự gọi mình là “người nhện Pháp” từng chinh phục nhiều tòa nhà cao hàng đầu thế giới.

Tin nóng

Khí đốt và cuộc cạnh tranh mới

Khí đốt và cuộc cạnh tranh mới

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang làm suy yếu các mục tiêu khí hậu ở châu Á, bởi đã xuất hiện sự cạnh tranh nguồn cung.

Xem nhiều nhất