Nam Định: Chuẩn bị hạ giải, xây mới nhà thờ Bùi Chu

Duy Hưng

Sáng ngày 4/2, thông tin với PV Đại Đoàn Kết, Linh mục Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu xác nhận, sau một thời gian tạm hoãn, những ngày qua, Tòa giám mục Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) đã huy động nhân lực thực hiện việc thu dọn nhà thờ chính tòa Bùi Chu để chuẩn bị cho việc hạ giải, xây mới nhà thờ này như kế hoạch trước đó của Tòa Giám mục...

Nam Định: Chuẩn bị hạ giải, xây mới nhà thờ Bùi Chu

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu trước khi được hạ giải.

Được hỏi về ngày giờ thực hiện việc hạ giải nhà thờ chính tòa Bùi Chu, Linh mục Nguyễn Đức Giang cho biết bản thân ông cũng chưa biết cụ thể.

“Mọi việc do Đức giám mục sắp xếp, chúng tôi chỉ thực hiện theo ý nguyện của ngài. Hiện ngài mới chỉ chỉ đạo chúng tôi thực hiện thu dọn tất cả các thứ trong nhà thờ. Khi nào ngài sắp xếp được ngày hạ giải cụ thể ngài sẽ thông báo sau”, Linh mục Nguyễn Đức Giang cho biết.

Trước đó, như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, kể từ khi có thông tin Tòa giám mục Giáo phận Bùi Chu có kế hoạch hạ giải nhà thờ chính tòa Bùi Chu (nhà thờ mẹ của Giáo phận), dư luận khá ồn ào. Nhiều ý kiến, nhất là ý kiến của một số kiến trúc sư phản đối việc phá bỏ ngôi thánh đường 135 tuổi này, cho rằng nhà thờ chính tòa Bùi Chu chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc; tình trạng hư hỏng, xuống cấp của nhà thờ có thể sửa chữa, khắc phục được...

Nam Định: Chuẩn bị hạ giải, xây mới nhà thờ Bùi Chu - 1

Theo đại diện Giáo phận Bùi Chu, nhà thờ chính tòa hiện không đảm bảo an toàn.

Trước những ý kiến góp ý trên, Tòa Giám mục Bùi Chu sau đó đã tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu.

Trước đó, vào ngày 3/5/2019, thông tin với PV Đại Đoàn Kết, Linh mục Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu cho biết lý do phải hạ giải, xây dựng lại nhà thờ Bùi Chu là nhằm đảm bảo sự an toàn.

“Trải qua hơn 130 năm tồn tại nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà thờ được xây dựng từ xa xưa, không có xi măng, chỉ có vôi cát. Đến nay, mái gỗ đã bị mục nát, tường nhiều chỗ nứt nẻ, một trong hai ngọn tháp của nhà thờ đã bị nghiêng, lâu rồi không ai dám lên đây để treo cờ. Có lần chúng tôi đang dâng lễ thì cả một mảng trần của nhà thờ rơi xuống”, ông nói.

Nam Định: Chuẩn bị hạ giải, xây mới nhà thờ Bùi Chu - 2

Việc thu dọn bên trong nhà thờ phục vụ việc hạ giải đang được tiến hành.

Cũng theo Linh mục Nguyễn Đức Giang, việc tiến hành xây dựng lại nhà thờ bị chậm lại là do Tòa giám mục gặp khó khăn trong việc thu mua gỗ xây dựng.

“Phải rất lâu chúng tôi mới thu mua đủ mấy ngàn mét khối gỗ lim từ Campuchia. Đến giờ đã thu mua đủ. Việc thi công phần gỗ đã được tiến hành từ 1/10/2018, chờ ngày hạ giải là dựng phần gỗ lên. Chúng tôi chọn mời các kíp thợ có kinh nghiệm xây dựng nhà thờ trong Giáo phận để giao phó việc thi công”.

Được hỏi về nguồn kinh phí xây dựng nhà thờ, Linh mục Nguyễn Đức Giang cho biết: “Kinh phí xây dựng tất nhiên là rất lớn, hàng trăm tỷ đồng. Chúng tôi trông chờ vào sự tùy tâm ủng hộ của bà con giáo dân nhưng không bắt buộc. Phương châm là quyên góp được đến đâu sẽ làm đến đó, đến khi nào hoàn thành thì thôi!”.

Nam Định: Chuẩn bị hạ giải, xây mới nhà thờ Bùi Chu - 3

Linh mục Nguyễn Đức Giang thông tin với PV.

“Nhà thờ Bùi Chu sẽ được xây dựng lại theo đúng quy mô, kiến trúc của nhà thờ cũ!”, Linh mục Nguyễn Đức Giang thông tin thêm.

Theo nội dung Giấy phép xây dựng số 128, ngày 29/12/2016 của Sở Xây dựng Nam Định, Tòa Giám mục Bùi Chu được phép xây dựng nhà thờ Bùi Chu theo hồ sơ thiết kế được tư vấn bởi Công ty CP kiến trúc xây dựng Archipage Việt Nam, lập năm 2016. Theo đó, nhà thờ Bùi Chu được xây dựng trên vị trí mặt bằng móng nhà thờ cũ. Công trình thuộc loại công trình tôn giáo, cấp II; 1 tầng, diện tích xây dựng tầng 1 là 1396 m2, tổng diện tích sàn là 1.396 m2, chiều cao mái nhà thờ là 13,8 m; chiều cao hai tháp chuông là 29,45 m...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất