Nam Mỹ bàn kế hoạch bảo vệ rừng Amazon

Duy Long

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo các nước Nam Mỹ sẽ nhóm họp tại thành phố Leticia của Colombia vào ngày 6/9 tới nhằm vạch ra một chính sách chung để bảo vệ rừng Amazon.

Nam Mỹ bàn kế hoạch bảo vệ rừng Amazon

Cảnh cháy rừng ở Amazon. Nguồn: AP.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Chile Sebastian Pinera, ông Bolsonaro cho biết cuộc gặp với các nước láng giềng trong khu vực, ngoại trừ Venezuela, sẽ được tổ chức. Tổng thống Brazil cũng tuyên bố chấp nhận đề xuất của Chính phủ Chile hỗ trợ 4 máy bay để giúp dập tắt đám cháy rừng Amazon đang ngày càng lan rộng.

Liên quan đến đề xuất hỗ trợ của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo, ông Bolsonaro tái khẳng định yêu cầu ông Macron rút lại những phát biểu mới đây trước khi ông cân nhắc việc chấp nhận khoản hỗ trợ trị giá 20 triệu euro (tương đương 22 triệu USD) mà G7 đề xuất để cứu rừng Amazon khỏi “giặc lửa.” Nhà lãnh đạo Brazil cũng cáo buộc Pháp và Đức “mua” chủ quyền của nước Mỹ Latinh này bằng khoản hỗ trợ nói trên.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi ông Bolsonaro để ngỏ khả năng thảo luận về đề xuất hỗ trợ của G7, song với điều kiện nhà lãnh đạo Pháp rút lại những lời “xúc phạm” ông. Vài giờ sau đó, Chính phủ Brazil khẳng định nước này sẽ chấp nhận viện trợ nước ngoài giúp cứu rừng mưa Amazon khỏi các đám cháy đang hoành hành, với điều kiện quốc gia Nam Mỹ này có thể kiểm soát cách thức sử dụng sự trợ giúp. Thông báo mới này làm dấy lên câu hỏi liệu Brazil có chấp nhận đề xuất hỗ trợ của G7 hay không.

Rừng mưa Amazon bao phủ trên diện tích rộng khoảng 5,5 triệu km2 ở khu vực Nam Mỹ. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil và diện tích còn lại của cánh rừng này trải dài qua 8 nước và vùng lãnh thổ khác gồm Peru, Bolivia, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname, Guyana thuộc Pháp và Ecuador.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

FBI khám xét khu nghỉ dưỡng của ông Trump

FBI khám xét khu nghỉ dưỡng của ông Trump

FBI thực hiện lệnh khám xét hôm 9/8 (giờ Việt Nam) tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Palm Beach, Florida, cựu Tổng thống xác nhận với CNN.
Nỗi lo dịch sau dịch

Nỗi lo dịch sau dịch

Đợt bùng dịch Covid-19 thứ 7 đạt đỉnh vào ngày 6/8 vừa qua đã tác động đáng kể đến nền kinh tế và tạo sức ép lớn cho hệ thống y tế của Nhật Bản, với số ca mắc mới ở ...
Song sinh nhưng lại cùng cha khác mẹ

Song sinh nhưng lại cùng cha khác mẹ

Sandra Stodola và chồng, Jack, sống tại Rochester (New York, Mỹ) đã chào đón 2 bé gái song sinh vào tháng 2/2022 sau 4 năm cố gắng thụ thai.

Xem nhiều nhất