NASA chế tạo tàu thăm dò thiên thạch 10 tỷ tỷ USD

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hoàn thành thiết kế và bắt đầu chế tạo tàu thăm dò để bay tới thiên thạch giàu kim loại quý Psyche 16.

Thiên thạch Psyche 16 có thể là lõi của một hành tinh đang hình thành. Ảnh: NASA. 
Thiên thạch Psyche 16 có thể là lõi của một hành tinh đang hình thành. Ảnh: NASA. 

Con tàu sẽ phóng trên lưng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX vào tháng 8/2022. Dự án trị giá 117 triệu USD đã tiến tới bước thông qua thiết kế tàu vũ trụ. Điều này có nghĩa các kỹ sư có thể bắt đầu xây dựng con tàu, bao gồm sản xuất phần cứng. Sau khi phóng, tàu thăm dò Psyche 16 sẽ bay qua sao Hỏa, tới vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. Tàu sẽ sử dụng từ kế để đo từ trường của thiên thạch và máy ảnh đa phổ để chụp bề mặt của nó.

Dự án cũng thu thập dữ liệu về thành phần cấu tạo và địa thế của thiên thạch kim loại. Theo NASA, quang phổ kế sẽ phân tích neutron và tia gamma đến từ bề mặt, hé lộ những nguyên tố tạo nên Psyche 16. Để làm được điều này, nhóm kỹ sư của dự án phải tạo ra một số nguyên mẫu và mô hình kỹ thuật của các thiết bị khoa học nhằm tìm ra cách kết hợp tốt nhất.

Psyche 16 được phát hiện lần đầu tiên năm 1852. Giới nghiên cứu cho rằng đây là dấu tích của một tiền hành tinh bị phá hủy bởi va chạm khi hệ Mặt Trời đang hình thành. Psyche 16 là đối tượng nghiên cứu quan trọng đối với các nhà khoa học hành tinh bởi nó có thể là lõi của hành tinh sơ khai bị mất đi lớp vỏ bên ngoài. Thiên thạch này có chiều rộng khoảng 225 km. Nhà khoa học hành tinh Lindy Elkins-Tanton tính toán chỉ riêng lượng sắt của Psyche 16 đã trị giá tới 10.000 quadrillion USD (10 tỷ tỷ USD). Psyche 16 cũng chứa nhiều kim loại hiếm khác, bao gồm vàng, bạch kim và đồng.

Mục tiêu chính của dự án Psyche là kiểm tra thiên thạch này để tìm hiểu quá trình hình thành Trái Đất. 'Do chúng ta không thể quan sát hay đo trực tiếp lõi Trái Đất, Psyche sẽ cung cấp hiểu biết về lịch sử va chạm dữ dội tạo điều kiện cho sự ra đời của hành tinh đá", NASA cho biết.

Việc lắp ráp và thử nghiệm tàu vũ trụ hoàn chỉnh sẽ bắt đầu vào tháng 2/2021. Các thiết bị sẽ được chuyển tới phòng vô trùng của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPK) vào tháng 4/2021. Phần thân chính của tàu vũ trụ gọi là bộ khung Solar Electric Propulsion (SEP) Chassis, đang được chế tạo tại công ty Maxar Technologies ở Palo Alto, California. Theo dự kiến, tàu vũ trụ sẽ cất cánh vào tháng 8/2022, mượn trợ lực từ lực hấp dẫn của sao Hỏa vào tháng 5/2023 và bay tới Psyche 16 vào đầu năm 2026.

Theo VNE

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tự chế, tự bay bằng tên lửa và cái kết

Tự chế, tự bay bằng tên lửa và cái kết

1h28’ ngày 3/8 (giờ Việt Nam), hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley của Mỹ - những người bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) bằng tàu vũ trụ Crew Dragon mới của ...
Mỹ mạnh tay với TikTok

Mỹ mạnh tay với TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có hành động nhằm vào TikTok, WeChat và “vô số” công ty phần mềm Trung Quốc gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ

Tin nóng

Tự chế, tự bay bằng tên lửa và cái kết

Tự chế, tự bay bằng tên lửa và cái kết

1h28’ ngày 3/8 (giờ Việt Nam), hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley của Mỹ - những người bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) bằng tàu vũ trụ Crew Dragon mới của SpaceX đã hạ cánh xuống Vịnh Mexico, sau chuyến du hành kéo dài 2 tháng.

Xem nhiều nhất