Nên chăng mừng thọ ông bà, cha mẹ bằng thẻ Bảo hiểm y tế?

Bảo Châu

Ở nước ta, từ xưa đến nay hàng năm cứ đến độ Tết đến xuân về, gia đình nào cũng thường chuẩn bị những đồng tiền mới để “mừng tuổi” cho các thành viên trong gia đình và cả cho những vị khách đến “xông nhà” ngày đầu năm mới, với ý nghĩa chúc sức khoẻ, may mắn và đem lại niềm vui cho mọi người, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Không chỉ vậy nhiều gia đình, dòng họ và chính quyền địa phương còn tổ chức mừng thọ các cụ già cao niên.

Theo phong tục, trong ngày mừng thọ, con cháu sẽ chúc rượu thọ, tặng một sỗ lễ vật nhỏ như: tấm áo, chiếc khăn… hay làm thơ, câu đối, tặng chữ, tặng tranh và nói những lời tốt đẹp để tỏ lòng biết ơn, mong cha mẹ, ông bà được sống lâu, sống thọ…để ông bà vui lòng. Có thể nói đây là một phong tục đẹp đã được duy trì từ nhiều đời nay.

Trong tâm thức dân gian của người Việt, mỗi người sinh ra đều mong muốn đạt được Ngũ Phúc trong đời. Ngũ Phúc bao gồm năm yếu tố là: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

Trong đó, Thọ là yếu tố khó nắm bắt nhất nên cũng là điều mà mọi người mong muốn nhất, vì vậy trong những lời chúc tụng đầu năm, bao giờ người ta cũng đề cập đến lời chúc về sức khỏe đầu tiên, còn tiền tài hay danh vọng chỉ được xếp sau.

Tuổi thọ là điều quý giá nhất của đời người mà không phú quý nào sánh bằng. Quan niệm của người xưa cho rằng những người sống thọ là có phúc lớn nên mới được “trời ban” cho sống lâu, sống khỏe. 

Ngày nay, chúng ta hiểu rằng để được sống lâu, sống khỏe ngoài cái được gọi là “trời cho”, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác, trong đó có vấn đề được thăm, khám và chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Đối với mọi người nói chung và với người cao tuổi nói riêng, để có được sức khỏe ổn định, dẻo dai ngoài việc duy trì chế độ sinh hoạt (cả về vật chất và tinh thần) điều độ còn cần có thói quen phòng bệnh và chữa bệnh. Để làm được điều này, lựa chọn tốt nhất là tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). 

Trong điều kiện môi trường sinh thái đang ngày càng suy thoái, tình trạng ô nhiễm môi trường, cũng như sự mất kiểm soát  về an toàn vệ sinh thực phẩm đang diễn ra ngày càng trầm trọng và thêm vào đó còn là sự bất ổn về an toàn giao thông và sự điều chỉnh gia tăng các loại dịch vụ sinh hoạt trong đó có giá dịch vụ viện phí, càng làm cho việc tham gia BHYT của mọi nhà, mọi người và nhất là với người cao tuổi càng trở nên cần thiết hơn. 

Thiết nghĩ từ mùa xuân này, trong số các tặng vật mà con cháu tặng, biếu ông bà cha mẹ nhân ngày đầu năm mới nên có thêm một tấm thẻ BHYT. Món quà  này mang cả giá trị vật chất và tinh thần rất thiết thực.

Tặng thẻ BHYT cho ông bà, cha mẹ vào ngày đầu xuân năm mới, có thể được coi là việc cụ thể hóa lời chúc các cụ sống lâu, sống khỏe. Đây cũng chính là điều mà người già mong muốn nhất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất