Người Nga có thể tiếp cận toàn diện với vaccine Sputnik-V trong 12 tháng tới

Mai Phương (theo Tass)

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya của Nga cho biết, người Nga sẽ được tiếp cận một cách toàn diện với vaccine Sputnik-V do trung tâm này phát triển trong khoảng 9 đến 12 tháng tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tass.
Ảnh minh họa. Nguồn: Tass.

Ngày 15/8, trả lời hãng thông tấn Tass, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Liên bang NF Gamaleya Alexander Ginzburg cho biết, vaccine Sputnik-V sẽ được cung cấp trước tiên cho 10 đến 15 khu vực trên toàn nước Nga, tuy nhiên, ông vẫn chưa cho biết cụ thể ở đâu.

Ông Ginzburg hy vọng, người Nga sẽ được tiếp cận một cách toàn diện với loại vaccine do trung tâm này phát triển trong khoảng 9 đến 12 tháng tới.

"Điều quan trọng là phải biết khi nào chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu vaccine trên toàn đất nước. Tôi hy vọng rằng điều đó sẽ xảy ra trong vòng 9-12 tháng tới", ông Ginzburg chia sẻ với TASS.

Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya cũng lưu ý rằng, lượng vaccine sẽ đủ để tiêm cho những nhóm dân số đầu tiên.

Ông cho biết, trong khoảng một tháng tới, khoảng một triệu liều vaccine sẽ được sản xuất tại ba nhà máy. Cho đến cuối năm, sẽ có 1,5 đến 2 triệu liều vaccine được sản xuất.

Trước đó, trong cuộc họp với Tổng thống Nga Putin, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã cho biết, các nhân viên y tế và giáo viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm loại vaccine này.

Nói về tiến trình của giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Sputnik-V, ông Ginzburg cho biết, các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ không phải nhập viện.

“Tình nguyện viên sẽ được xét nghiệm máu vào ngày đầu tiên của cuộc thử nghiệm. Việc này nhằm có được đánh giá ban đầu, để so sánh sự gia tăng các kháng thể. Lần xét nghiệm máu tiếp theo sẽ được thực hiện trong 21 ngày sau mũi vaccine đầu tiên và tiếp tục trong 21 ngày sau mũi thứ hai”, ông Ginzburg chia sẻ.

Nhà nghiên cứu cũng cho biết, cho đến nay, vẫn chưa có quy trình cuối cùng của các thử nghiệm lâm sàng sau khi vaccine được đăng ký, tuy nhiên, ông cho rằng, các thử nghiệm sẽ ít nghiêm ngặt hơn.

Trước đó, ông Ginzburg cũng khẳng định, tất cả tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine sẽ nhận được bảo hiểm và được bồi thường nếu có bất trắc.

Ngày 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19, được đặt tên là Sputnik-V.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, vaccine được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật Liên bang NF Gamaleya đã cho thấy hiệu quả và tính an toàn của nó sau kết quả của các thử nghiệm lâm sàng.

Loại vaccine này được tạo ra dựa trên một nền tảng mà Nga đã có rất lâu trước đây được sử dụng để phát triển một số loại vaccine khác.

Theo Bộ Y tế Nga, kinh nghiệm cho thấy, những loại vaccine như vậy có khả năng phát triển khả năng miễn dịch lâu dài đến hai năm.

Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cũng công bố, Nga đã nhận được đơn đăng ký hơn 1 tỷ liều vaccine từ 20 quốc gia.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...
Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Trong nhiều thập kỷ qua, tầng lớp trung lưu Ấn Độ đã tìm kiếm triển vọng tốt hơn ở các quốc gia khác.

Tin nóng

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 tuổi là 19,37 triệu, chiếm hơn 15% dân số.

Xem nhiều nhất