Nguồn đầu tư giảm, kinh tế EU suy yếu

Duy Long

Cơ quan thống kê của châu Âu, Eurostat, hôm 20/5 công bố báo cáo kinh tế mới cho thấy các khoản đầu tư vốn ở 24 trên tổng số 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã giảm mạnh chỉ trong vòng 10 năm qua. Đầu tư ở khu vực châu Âu có mức giảm trung bình 2,3%, xuống còn 20,1% GDP trong năm 2017.

Nguồn đầu tư giảm, kinh tế EU suy yếu

Trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2017, mức đầu tư của khu vực châu Âu trung bình giữ ở mức 22,4%. Các quốc gia ở khu vực Đông Âu và Nam Âu, vốn dễ bị ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng, chứng kiến mức giảm đầu tư lớn nhất trong các năm sau khi khủng hoảng tài chính xảy ra - theo báo cáo của Eurostat.

Các con số mà cơ quan trên đưa ra cho thấy chỉ có duy nhất 3 quốc gia EU vẫn duy trì được mức tăng đầu tư, bao gồm Thụy Điển (từ 23,9% GDP trong năm 2007 lên 24,9% trong năm 2017), Áo có mức tăng 0,6% và Đức 0,2%.

Năm ngoái, tất cả các nước EU đã đầu tư tổng cộng 3 tỷ Euro (3,5 tỷ USD) vào khu vực công và tư nhân. Ngành công nghiệp xây dựng chiếm gần một nửa tổng lượng đầu tư, tiếp đến là các khoản đầu tư vào phát triển máy móc, trang thiết bị và hệ thống vũ khí (chiếm 31%). Các khoản đầu tư cho các sản phẩm trí tuệ chiếm 19%.

Quỹ Đầu tư chiến lược của EU, được thành lập sau sự kiện khủng hoảng tài chính toàn cầu, tính đến nay đã huy động được nguồn vốn 284 tỷ Euro (335 tỷ USD). Cơ quan này đang có kế hoạch nâng tổng vốn đầu tư lên 500 tỷ Euro (590 tỷ USD) vào năm 2020.

Theo thông tin mà Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) công bố, kế hoạch này nhằm thu hút nguồn đầu tư vào các dự án tư nhân vốn đóng vai trò quan trọng về mặt chiến lược đối với EU.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Mèo giàu nhất thế giới Nala Cat sở hữu khoảng 100 triệu USD, theo sau là Olivia Benson - mèo của Taylor Swift - với tài sản 97 triệu USD.
Chuyện kể không hết về mèo

Chuyện kể không hết về mèo

Mèo là vật nuôi quá gần gũi. Nhưng có lẽ cũng từ đó mà người không tìm hiểu xem chúng có gì đặc biệt, có gì khác lạ. Tết Quý Mão 2023, mèo trở thành “thủ trưởng”, ...

Xem nhiều nhất