Nhà mốt huyền thoại Coco Chanel: Chặng đường thời trang và những ngày tháng cuối đời

Mai Nguyễn (Theo Grunge)

Coco Chanel không chỉ tạo ra những mẫu quần áo thời trang mà bà còn tạo ra một cuộc cách mạng trong những định kiến thời trang cố hủ đối với phụ nữ. 

Bất cứ ai quan tâm đến thời trang sẽ ngay lập tức nhận ra logo với những chữ C lồng vào nhau là của nhà mốt Pháp sang trọng Chanel. Thương hiệu này là sản phẩm trí tuệ của nhà thiết kế thời trang và doanh nhân người Pháp, Coco Chanel, người đã mở cửa hàng đầu tiên trên đường phố Paris vào năm 1910. Từ đó, Chanel đã xây dựng nên một đế chế huyền thoại trong làng thời trang thế giới cho đến ngày nay.

Nhà mốt Pháp huyền thoại Coco Chanel. Ảnh: Grunge.
Nhà mốt Pháp huyền thoại Coco Chanel. Ảnh: Grunge.

Coco Chanel không chỉ tạo ra những mẫu quần áo thời trang mà bà còn tạo ra một cuộc cách mạng trong thời trang của phụ nữ. Bà đã tạo ra mốt mà ngày nay được gọi là Little Black Dress (Đầm đen nhỏ), đồng thời phổ biến quần dài như trang phục nữ vào thời điểm mà phụ nữ thường phải mặc váy và đầm. Chanel được biết đến với tham vọng và đạo đức làm việc, và bà đã làm việc trên các thiết kế của riêng mình cho đến tận thời điểm qua đời ở tuổi 87.

Coco Chanel là ai?

Coco Chanel tên khai sinh là Gabrielle Bonheur Chanel vào ngày 19/8/1883, trong một gia đình nghèo ở thị trấn Saumur. Mẹ của Chanel qua đời khi bà mới chỉ là một đứa trẻ, và cha của bà là Albert, một người bán hàng rong, phải chăm sóc bà và 4 anh chị em khác. Không lâu sau, Albert đã bỏ rơi các con của mình, và Chanel bị bỏ lại trong một trại trẻ mồ côi do các nữ tu quản lý.

Ngôi làng nơi Coco sinh ra. Ảnh: Talter.
Ngôi làng nơi Coco sinh ra. Ảnh: Talter.

Cô nhi viện có những quy định nghiêm ngặt. Các cô gái được yêu cầu mặc váy đen kết hợp với áo cánh trắng, họ tham dự thánh lễ vào sáng sớm và cầu nguyện trước khi đi ngủ, và họ có các lớp học sáu ngày trong tuần. Vào ban đêm, những đứa trẻ mồ côi được dạy những kỹ năng hữu ích, và đó cũng là lúc Chanel học cách may vá và bắt đầu quan tâm đến ngành công nghiệp thời trang. Chanel đã dành phần lớn thời niên thiếu của mình trong trại trẻ mồ côi, và cuối cùng bà đã tự mình mạo hiểm khi 18 tuổi.

Tu viện nơi bà đã sống những năm tháng tuổi trẻ. Ảnh: Tatler.
Tu viện nơi bà đã sống những năm tháng tuổi trẻ. Ảnh: Tatler.

Những ngày đầu sự nghiệp

Sau khi rời trại trẻ mồ côi, Coco Chanel tìm được công việc thợ may trong một tiệm may mặc. Cô cũng làm những công việc lặt vặt để có thêm thu nhập. Chanel đã gặp một sĩ quan kỵ binh giàu có tên là Etienne Balsan khi bà 20 tuổi và trở thành tình nhân của anh. 

Balsan đã nhận ra kỹ năng của Chanel với tư cách là một nhà thiết kế và thợ may, và ông quyết định cấp vốn cho công việc kinh doanh đầu tiên của bà vào năm 1910, một nhà máy có tên Chanel Modes nằm ở Cambon. Những chiếc mũ mà bà bán được mua bởi những người giàu có và nổi tiếng, điều này đã giúp nâng cao danh tiếng của bà trong lĩnh vực kinh doanh thời trang.

Nhà mốt Pháp huyền thoại Coco Chanel. Ảnh: Grunge.
Nhà mốt Pháp huyền thoại Coco Chanel. Ảnh: Grunge.

Chanel cũng có mối quan hệ với vận động viên chơi polo Arthur Capel, bạn của Balsan. Với sự giúp đỡ của anh ấy, nhà thiết kế trẻ đã có thể mở thêm nhiều cửa hàng ở các địa điểm khác, và cuối cùng bà đã bắt đầu sản xuất quần áo phụ nữ chỉ vài năm sau khi thành lập nhà máy của riêng mình. Ngôi nhà Chanel ra đời năm 1913, và Chanel trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng ở thủ đô Paris hoa lệ.

Ngôi nhà Chanel

Coco Chanel có tham vọng phá bỏ ranh giới trong thời đại của mình. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhiều phụ nữ phải làm việc trong các nhà máy, thay thế cho những người đàn ông đang chiến đấu nơi chiến trường. Đối với thời trang, điều này đồng nghĩa rằng quần áo của phụ nữ phải thiết thực và thoải mái cho môi trường làm việc. 

Nhà mốt Pháp huyền thoại Coco Chanel. Ảnh: Grunge.
Nhà mốt Pháp huyền thoại Coco Chanel. Ảnh: Grunge.

Chính vì thế, Chanel đã tạo ra một dòng áo khoác, váy, áo len chui đầu và quần dài lấy cảm hứng từ quân phục. Hơn nữa, bà sử dụng gam màu tối hơn, mà sau này được coi là nam tính. Bà đã tạo ra những bộ quần áo thời trang và tiện dụng, dễ mặc và tuyên bố rằng, bà không bao giờ thiết kế bất cứ thứ gì mà bản thân sẽ không mặc.

Vào những năm 1920, Ngôi nhà Chanel mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bao gồm nước hoa và mỹ phẩm. Chanel số 5, mùi hương đặc trưng của thương hiệu, được ra mắt vào năm 1921 và vẫn mang tính biểu tượng cho đến ngày nay. 

Trong suốt những năm qua, nhà mốt đã bổ sung thêm nhiều sản phẩm hơn vào thương hiệu của mình bao gồm túi xách, giày dép và đồ trang sức. Theo báo cáo của L'Officiel, Chanel đã tạm dừng hoạt động thời trang trong Thế chiến II. Bà trở lại vào năm 1954 với một dòng sản phẩm mới bao gồm những bộ quần áo dệt kim, một phong cách vẫn là chủ đạo của nhà mốt cho đến ngày nay.

Ngôi nhà Chanel những năm đầu thành lập. Ảnh: Tatler.
Ngôi nhà Chanel những năm đầu thành lập. Ảnh: Tatler.

Sự ra đi của Coco Chanel

Vào ngày 10/1/1971, thời báo The New York Times đã đăng một bài báo về cái chết của Coco Chanel khi 87 tuổi. Ấn phẩm chỉ ra rằng nhà thiết kế thời trang cao cấp nổi tiếng đã qua đời một cách yên bình tại khách sạn Ritz ở Paris nơi bà sinh sống. 

Những người thân cận nhất với Chanel nói rằng cái chết của bà khá đột ngột và không có dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe của bà không tốt. Trên thực tế, bà đang bận rộn hoàn thiện tỉ mỉ bộ sưu tập của mình cho một buổi trình diễn thời trang mùa xuân ngay trước khi qua đời.

Coco vẫn thiết kế cho đến tận những giây phút cuối đời. Ảnh: Tatler.
Coco vẫn thiết kế cho đến tận những giây phút cuối đời. Ảnh: Tatler.

Vào một ngày trước khi Chanel qua đời, các nhân viên tại Ngôi nhà Chanel nói rằng nhà thiết kế thời trang vẫn đang làm việc chăm chỉ để bộ sưu tập của bà trở nên hoàn hảo. Bà kiểm tra chi tiết từng chiếc váy, cúc áo và chọn vải.

Các nhân viên của bà đã rất sốc khi biết về cái chết đột ngột của Chanel, vì bà đã bắt tay vào việc tạo ra bộ sưu tập trong những ngày trước khi bà qua đời dù tuổi đã cao. Một nhân viên nói rằng việc bà vội vàng hoàn thành bộ sưu tập giống như một điềm báo trước. 

“Có lẽ bà muốn chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi chết”, nhân viên này nói. “Trước khi chết, bà đã đi dạo với bạn mình trước khi về nhà ngủ qua đêm”. Theo báo cáo của The Guardian, những lời cuối cùng của Coco Chanel trước khi qua đời là, “Bạn thấy đấy, đây là cách bạn chết”, khi bà nói với người giúp việc của mình.

Chanel trong những tháng ngày tương lai

Coco Chanel đã làm những gì bà yêu thích - tạo ra những bộ quần áo thời trang - cho đến tận ngày cuối cùng của cuộc đời. Bộ sưu tập mà bà đang thực hiện đã được trình chiếu trước công chúng hai tuần sau khi bà qua đời. Tang lễ của Coco Chanel được tổ chức vào ngày 13/1/1971, tại Nhà thờ Madeline ở Paris, nơi những tên tuổi lớn nhất trong làng thời trang đều tham dự. 

Người mẫu và những người hâm mộ của nhà thiết kế đã bày tỏ sự kính trọng của họ bằng cách mặc trang phục của Chanel. Quan tài của Chanel được bao quanh bởi những bông hoa lạc đà, được cho là loài hoa yêu thích của bà. Coco được chôn cất tại Nghĩa trang Bois-de-Vaux ở Lausanne, Thụy Sĩ.

Coco luôn là huyền thoại trong làng thời trang thế giới. Ảnh: Tatler.
Coco luôn là huyền thoại trong làng thời trang thế giới. Ảnh: Tatler.

Chanel đã tập trung vào việc bán đồ trang sức và nước hoa sau khi nữ chủ nhân qua đời. Năm 1983, chủ sở hữu của hãng thời trang, ông Alain Wertheimer, đã thuê giám đốc sáng tạo và nhà thiết kế thời trang huyền thoại, Karl Lagerfeld, trở thành Giám đốc nghệ thuật của thương hiệu.

Lagerfeld đã có thể khôi phục thương hiệu trở lại vinh quang trước đây và thương hiệu này vẫn là một trong những thương hiệu cao cấp hàng đầu được săn đón cho đến ngày nay. Doanh nghiệp vẫn thuộc sở hữu của anh em nhà Wertheimer, họ là cháu trai của một trong những đối tác kinh doanh sớm nhất của Chanel.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Amber Heard rục rịch viết tự truyện

Amber Heard rục rịch viết tự truyện

Amber Heard đang lên kế hoạch cho việc viết sách tự truyện, kể lại câu chuyện về phiên tòa ồn ào cũng như cuộc sống của cô sau phán quyết.

Xem nhiều nhất