‘Nhân tài đất Việt’ tiên phong tuyên dương khởi nghiệp sáng tạo

Anh Vũ Ảnh: Quốc Anh

Theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 có dấu ấn đặc biệt là giải tiên phong tuyên dương khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao giải Nhất lĩnh vực CNTT triển vọng. 

Tối 19/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2016. 

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan; Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ Khoa học Đặng Vũ Minh - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Với bề dầy 12 năm phát triển, Giải thưởng Nhân tài đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 được đồng tổ chức bởi báo Dân trí, VTV và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã được mở rộng từ lĩnh vực Công nghệ thông tin sang nhiều lĩnh vực khác như: Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và khởi nghiệp..., trở thành một giải thưởng uy tín, một sân chơi trí tuệ, bệ phóng vững chắc cho những nhân tài của Việt Nam, góp phần phát triển đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Năm 2016, Giải thưởng được tổ chức với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống” đã thu hút được 260 sản phẩm của hơn 400 tác giả trong và ngoài nước dự thi gồm 17 sản phẩm thuộc hệ thống sản phẩm CNTT thành công; 187 sản phẩm tham dự thuộc nhóm hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động là 56. 

Hội đồng chấm thi sơ khảo đã tìm ra 20 gương mặt xuất sắc nhất lọt vào chung khảo. 

Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2016 đã tuyển chọn và trao 4 giải Khuyến tài cho 4 tác giả là những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.

Trong lĩnh vực Khoa học công nghệ, Giải thuộc về công trình "Nghiên cứu cải tiến, thiết kế chế tạo, đồng bộ hóa chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ” của tác giả, ThS Trần Văn Trà thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen tại số 18 đường Bồ Xuyên - thành phố Thái Bình.

Trong lĩnh vực Y dược, giải Nhất được trao cho “Cụm công trình nghiên cứu, ứng dụng tế bào trong điều trị máu” của nhóm tác giả gồm 13 cá nhân, nhóm trưởng là GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Giải Nhì lĩnh vực Y dược được trao cho Công trình "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng” của nhóm các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, giải Nhất hệ thống sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động được trao cho sản phẩm khỉ con tinh nghịch của nhóm tác giả: Công ty Cổ phần Early Start. Đây là hệ thống dạy học ngoại ngữ cho các bé từ 4 tháng tuổi đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video và âm thanh.

Giải Nhất lĩnh vực Triển vọng được trao cho sản phẩm hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC của nhóm Tác giả: Công ty Cổ phần Công nghệ Chọn lọc Thông tin. 

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 trong lĩnh vực CNTT cũng trao 1 giải cho Starup triển vọng, 2 giải Khuyến khích, 2 giải Ba, 2 giải Nhì.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ trao giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao Giải thưởng Nhân tài đất Việt. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, năm 2005, khi đất nước kỷ niệm 30 năm ngày Việt Nam giải phóng, thu nhập đầu người đạt 700 USD, nước Việt Nam là nước nghèo trên thế giới, nhưng chính trong năm đó, Hội Khuyến học Việt Nam từ sáng kiến của báo điện tử Dân trí tổ chức giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực CNTT. 

12 năm trôi qua, Việt Nam không còn là nước nghèo, thu nhập đầu người đạt 2.200 USD vượt lên 2 lần mức nghèo khổ trên thế giới. 

Đạt được những thành tựu đó từ đường lối đúng đắn của Đảng, từ lao động của hàng chục triệu của người Việt Nam là nông dân, là công nhân, là tri thức là giáo viên, bác sĩ, sự hy sinh không mệt mỏi của các chiến sỹ quân đội và công an. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong sự phát triển của đất nước, bên cạnh lực lượng lao động ngày càng tăng là sự sáng tạo của người Việt Nam. 

Giải thưởng Nhân tài đất Việt là một trong nhiều giải thưởng góp phần quan trọng khẳng định khả năng, sự sáng tạo của người Việt Nam. 

Qua hơn 10 năm, từ tập trung về CNTT, giải đã mở rộng sang các lĩnh vực KHCN về môi trường y tế, khuyến khích những ứng dụng mang lại lợi ích cho cuộc sống. 

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 có dấu ấn đặc biệt là giải tiên phong tuyên dương khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong 20 năm nữa, Việt Nam cần có 3 triệu doanh nghiệp mới, doanh nghiệp sáng tạo. Mỗi năm Việt Nam có 400 nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Đây chính là nòng cốt để ra đời thêm 3 triệu doanh nghiệp ở Việt Nam trong đó có rất nhiều doanh nghiệp sáng tạo. 

"Giải thưởng Nhân tài đất Việt hôm nay sẽ khởi đầu cho sự nghiệp trong 20 năm nữa, đồng hành cùng đất nước để khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ lớp trẻ để hình thành 3 triệu doanh nghiệp trong thời gian tới, là nơi chắp cánh cho những giấc mơ, hiện thực hóa những ý tưởng và khởi đầu cho những dự định tương lai của thanh niên, tương lai của đất nước Việt Nam".

Tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tiến sĩ Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải Nhất lĩnh vực CNTT triển vọng. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT trao giải Nhất lĩnh vực CNTT, hệ thống sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải:

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất