Nhiều vị thuốc từ quả mướp

BS Hoàng Xuân Đại

Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Đông y cho rằng mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc, thông sữa.

Theo “Lục xuyên bản thảo” mướp sinh tân chỉ khát, giải nhiệt trừ phiền, làm nhuận da, trị chứng khát bệnh nhiệt, trị thân nhiệt phiền táo. Quả mướp không những có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn và còn làm đẹp dung nhan. Xin giới thiệu một số cách trị bệnh từ mướp. 

* Trị viêm xoang:  Dùng quả mướp khô sắc nước uống liên tục trong 8 ngày, người bệnh sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Cách làm lấy mướp đem phơi khô sau đó đem bỏ vào nồi rang cho mướp teo lại và đem nghiền thành bột mịn. Mỗi lần người bị viêm xoang nên uống 6g, ngày một lần vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, bụng chưa có ăn gì. Kiên trì thực hiện trong 8 ngày, chứng viêm xoang sẽ đỡ rất nhiều. 

* Trị đại tiện ra máu do trĩ: Về chứng đi đại tiện khó khăn đến mức chảy cả máu, có thể dùng hoa mướp nấu nước uống hoặc đơn giản và phổ biến hơn, dùng mướp nấu canh ăn hàng ngày sẽ có tác dụng nhuận tràng. Nếu dùng hoa mướp, người bị trĩ chỉ cần dùng 30g hoa mướp nấu thành nước uống, uống mỗi ngày 1 lần. Đơn giản hơn, người bị trĩ có thể dùng mướp tươi nấu canh cùng thịt lợn nạc ăn hàng ngày. 

*Chữa viêm họng: Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần.

* Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

* Thông sữa, lợi sữa: Dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn, nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống đến khi sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp với chân giò lợn để ăn với cơm hàng ngày. Ăn liền 5 ngày.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sau khi ăn pate chay một phụ nữ hôn mê sâu

Sau khi ăn pate chay một phụ nữ hôn mê sâu

Sau khi ăn bún riêu, nguyên liệu chế biến từ pate chay, nữ bệnh nhân chóng mặt, nhìn đôi, nói đớ phải nhập viện cấp cứu. Tình trạng diễn biến nặng khiến bệnh nhân ...
Ăn cá giảm nguy cơ tử vong cho bệnh tim mạch

Ăn cá giảm nguy cơ tử vong cho bệnh tim mạch

Các nhà khoa học Canada mới đây khẳng định, việc ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ) với định lượng 2 phần/tuần có thể giúp giảm nguy cơ tử ...
Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Việc duy trì sức khỏe của mắt là rất cần thiết trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh như hiện nay. Ngoài việc kiểm tra mắt thường xuyên, bạn cũng cần bổ ...
Ăn gì khi bị tiêu chảy?

Ăn gì khi bị tiêu chảy?

Khi bị tiêu chảy, việc uống đủ nước và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng.

Xem nhiều nhất